กราบสรีระสังขาร “หลวงปู่ขันธ์” ชมอุโบสถทองคำร้อยล้าน

2020-07-05 17:10:23

กราบสรีระสังขาร “หลวงปู่ขันธ์” ชมอุโบสถทองคำร้อยล้าน

ชาวบ้านแห่กราบไหว้สรีระสังขารไม่เน่าไม่เปื่อยหลวงพ่อขันธ์ เที่ยวชมอุโบสถทองคำร้อยล้าน

วันที่ 5 ก.ค. วัดพระศรีอารย์ ต.บ้านเลือก อ.โพธาราม จ.ราชบุรี พร้อมด้วยพุทธศาสนิกชน ได้ร่วมทำพิธีอัญเชิญสรีระสังขารไม่เน่าไม่เปื่อยของพระครูสิริพัฒนกิจ หรือหลวงปู่ขันธ์ อดีตเจ้าอาวาสและพระเกจิชื่อดังแห่งลุ่มน้ำแม่กลอง

พระครูวิทิตวัฒนโสภณ เจ้าอาวาสวัดพระศรีอารย์ เปิดเผยว่า เมื่อช่วงเดือนมกราคมที่ผ่านมา ทางวัดได้ทำการบูรณะฐานที่ตั้งสรีระสังขารหลวงปู่ขันธ์ ซึ่งสร้างด้วยไม้และอยู่ในสภาพทรุดโทรม อาจจะเป็นอันตรายต่อสรีระสังขารและพุทธศาสนิกชน โดยมีชาวบ้านที่มีจิตศรัทธาได้ร่วมบริจาคสร้างอาคารหลังใหม่ขึ้น ในระหว่างการรื้อถอนอาคารเดิม ก็ได้มีการค้นพบพระเครื่องชุดยอดขุนพลที่หลวงปู่ขันธ์ได้สร้างไว้อีกกว่า 7 แสนองค์

Advertisement
ปัจจุบันการก่อสร้างอาคารดังกล่าวได้แล้วเสร็จ ทางวัดพร้อมพุทธศาสนิกชนจึงได้ร่วมกันอัญเชิญสรีระสังขารหลวงปู่ขันธ์มาประดิษฐานในอาคารพระครูสิริพัฒนกิจ (ขันธ์ กนฺตธโร) ซึ่งเป็นอาคารกุฎิเดิมของหลวงปู่ขันธ์เมื่อครั้งมีชีวิตอยู่ โดยเลือกวันอาสาฬหบูชาในการทำพิธี เพื่อให้พุทธศาสนิกชนที่เดินทางมาทำบุญที่วัดได้สักการะบูชา พร้อมเดินชมลวดลายปูนปั้น ภาพจิตรกรรมฝาผนังเรื่องพระมหาชนก พระเจ้า 5 พระองค์ ภายในพระอุโบสถทองคำร้อยล้าน พร้อมทั้งกราบไหว้พระศรีอารย์ พระพุทธรูปศักดิ์สิทธิ์ประจำวัด ซึ่งมีพระพุทธลักษณะสมัยคันธาระ และพระประธานหยกขาว

ทั้งนี้หลวงปู่ขันธ์เกิดเมื่อวันที่ 27 ต.ค. 2468 เข้าสู่ร่มกาสาวพัตรเมื่อวันที่ 25 มี.ค.2488 โดยมีพระครูโพธาภิรมย์ อดีตเจ้าอาวาสวัดบ้านเลือก อ.โพธาราม เป็นพระอุปัชฌาย์จากนั้นในปี 2493 ได้รับการแต่งตั้งเป็นเจ้าอาวาสวัดพระศรีอารย์ กระทั่งในปี 2527 จึงได้รับสมณศักดิ์ที่ พระครูสิริพัฒนกิจ ตลอดเวลาที่อยู่ในพระพุทธศาสนา หลวงปู่ขันธ์เป็นที่เคารพเลื่อมใสของลูกศิษย์อย่างยิ่ง ด้วยมีวัตรปฏิบัติในการบำรุงพระพุทธศาสนา และสงเคราะห์ญาติโยมโดยไม่แบ่งชั้นวรรณะ คำสอนที่สำคัญที่หลวงปู่ขันธ์เน้นให้พุทธศาสนิกชนปฏิบัติ คือ “จงคิดดี พูดดี ทำดี สามัคคี มีน้ำใจ”

Advertisement
หลวงปู่ขันธ์มรณภาพเมื่อวันที่ 3 ก.พ. 2534 สิริรวมอายุได้ 66 ปี 46 พรรษา ภายหลังจากการมรณภาพศิษยานุศิษย์จึงได้ร่วมกันสร้างโลงแก้ว เพื่อบรรจุสรีระสังขารที่ไม่เน่าเปื่อยของท่าน