มือบอนรังแก ”เงือกน้อยเดนมาร์ก” อีกแล้ว

2020-07-04 11:05:09

มือบอนรังแก ”เงือกน้อยเดนมาร์ก” อีกแล้ว

Advertisement

รูปปั้น”นางเงือกน้อย” สัญลักษณ์โดดเด่นและมีชื่อเสียงมากที่สุดของกรุงโคเปนเฮเกน เมืองหลวงเดนมาร์ก ถูกคนมือบอนลึกลับพ่นสีสเปรย์เขียนข้อความ ที่ก้อนหินใต้ฐาน สร้างความงุนงงแก่ตำรวจและประชาชนที่พบเห็น ใครเป็นคนทำ และข้อความต้องการสื่ออะไร ?

แถลงการณ์ของสำนักงานตำรวจกรุงโคเปนเฮเกน กล่าวว่า รูปปั้นสำริดนางเงือกน้อย ที่อยู่ริมฝั่งอ่าว ถูกทำให้เสียหายด้วยสีสเปรย์พ่น เมื่อเวลาประมาณ 09.00 น.เช้าวันศุกร์ (3 ก.ค.) โดยบุคคลลึกลับ เขียนข้อความว่า ปลาเหยียดผิว (Racist Fish) บนก้อนหินใต้ฐานรูปปั้น ตำรวจกำลังแกะรอยตามล่าผู้ลักลอบก่อเหตุ

รูปปั้นนางเงือกน้อย ถูกทำให้เสียหาย หรือถูกทำลาย นับครั้งไม่ถ้วน ในระยะหลายสิบปีที่ผ่านมา รวมถึงถูกตัดศีรษะและขโมยหายไป ในปี พ.ศ. 2507 และ 2541 และส่วนแขนข้างหนึ่งถูกตัดขาดในปี 2527
การทำลายรูปปั้นนี้ ส่วนใหญ่เป็นการสื่อข้อความทางการเมือง รวมถึงในเดือน ม.ค.ต้นปีนี้ ที่มีบุคคลลึกลับพ่นสีสเปรย์บนก้อนหินเดียวกัน เขียนข้อความ “ปลดปล่อยฮ่องกง” ซึ่งเป็นการสื่อความหมายประท้วงรัฐบาลจีนปักกิ่ง

แต่ข้อความล่าสุด สร้างความงุนงงแก่ตำรวจ รวมทั้งบรรดานักภาษาศาสตร์ ไม่เข้าใจว่าแท้จริงแล้วผู้ลงมือพ่นสีสเปรย์ต้องการสื่อความหมายอะไร.