สปสช.เรียกคืนเงินคลินิกเบิกเงินเกินงานพร้อมแจ้งความ

2020-07-03 23:50:46

สปสช.เรียกคืนเงินคลินิกเบิกเงินเกินงานพร้อมแจ้งความ

Advertisement

สปสช. เรียกคืนเงินคลินิกชุมชนอบอุ่น 18 แห่งเบิกเงินตรวจสุขภาพประชาชนใน กทม.สร้างหลักฐานเกินงานที่ทำจริง  72 ล้าน พร้อมแจ้งความคดีอาญา

เมื่อวันที่ 3  ก.ค.ที่กระทรวงสาธารณสุข นายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรี และ รมว.สาธารณสุข ในฐานะประธานบอร์ด สปสช. กล่าวว่า ในวันนี้ได้เชิญ ดร.สาธิต ปิตุเตชะ รมช.สาธารณสุข นพ.สุขุม กาญจนพิมาย ปลัดกระทรวงสาธารณสุข นพ.ธเรศ กรัษนัยรวิวงศ์ อธิบดีกรมสนับสนุนบริการสุขภาพ และ นพ.ศักดิ์ชัย กาญจนวัฒนา เลขาธิการสำนักงานหลักประกันสุขภาพแห่งชาติ (สปสช.) หารือเพื่อรับทราบรายละเอียดและข้อมูลที่ ส.ส.ในสภาฯได้มีการอภิปรายข้อมูลการกระทำของคลินิกชุมชนอบอุ่น 18 แห่ง เรียกเก็บเงินจากการตรวจสุขภาพประชาชน ในกรุงเทพฯ ที่ส่อไปในทางทุจริต


นายอนุทิน กล่าวว่า เรื่องดังกล่าวกระทรวงสาธารณสุขไม่ได้นิ่งนอนใจ ได้ให้ทาง สปสช.ตรวจสอบพบคลินิกชุมชนอบอุ่นมีความผิดปกติ เรียกเก็บเงินเกินงานที่ได้ทำจริง และได้รีบพิทักษ์ผลประโยชน์ของทางราชการ สามารถเรียกเก็บเงินคืนจากคลินิกที่มีปัญหาได้แล้วประมาณ 60 ล้านบาท จากจำนวน 72 ล้านบาท และในวันนี้ เลขาธิการ สปสช.ซึ่งเป็นผู้เสียหายได้มอบอำนาจให้นักกฎหมายไปแจ้งความดำเนินคดีต่อไปตามขั้นตอน

ด้าน นพ.ธเรศ กรัษนัยรวิวงศ์ อธิบดีกรมสนับสนุนบริการสุขภาพ กล่าวว่า ในส่วนของกรมสนับสนุนบริการสุขภาพ จะลงพื้นที่ไปตรวจสอบคลินิกที่มีปัญหาโดยละเอียด หากพบการกระทำผิดในมาตรา 73 ตาม พ.ร.บ.สถานพยาบาล พบข้อมูลที่เป็นเท็จจะมีโทษจำคุก 2 ปี ปรับ 40,000 บาท หรือทั้งจำทั้งปรับและหากตรวจสอบพบว่าการกระทำดังกล่าวส่งผลให้เกิดอันตรายต่อผู้รับบริการจะดำเนินการเพิกถอนใบอนุญาต เพื่อให้มั่นใจว่าผู้ประสงค์ไม่ดีต่อทางราชการที่ฉวยโอกาสตักตวงผลประโยชน์ต่อประชาชนจะถูกดำเนินคดีให้ถึงที่สุด

แท็กที่เกี่ยวข้อง