ธุรกิจสหรัฐจ้างงาน 4.8 ล้านคนในเดือน มิ.ย.

2020-07-03 12:10:44

ธุรกิจสหรัฐจ้างงาน 4.8 ล้านคนในเดือน มิ.ย.

Advertisement

เศรษฐกิจสหรัฐอเมริกาสร้างงานใหม่ มากเป็นประวัติการณ์ถึง 4.8 ล้านคน ในเดือน มิ.ย. ที่ผ่านมา ขณะที่บริษัทต่างๆ รับคนทำงานเพิ่ม หรือรับกลับเข้าทำงานใหม่ หลังการระบาดของไวรัสโควิด-19 เริ่มซาลง นับเป็นตัวเลขที่สูงเกินคาดการณ์ของบรรดานักเศรษฐศาสตร์ ซึ่งทำนายว่าการจ้างงานในเดือน มิ.ย.น่าจะอยู่ที่ประมาณ 3 ล้านคน

ตัวเลขจ้างงานตามที่ประกาศ นับว่าสูงที่สุดรายเดือนตั้งแต่กระทรวงแรงงานสหรัฐ เริ่มทำการบันทึกข้อมูลในปี พ.ศ. 2482 และสูงขึ้นจาก 2.5 ล้านคนในเดือน พ.ค.ก่อนหน้า ขณะที่ข้อมูลแสดงให้เห็นการใช้จ่ายของผู้บริโภคในสหรัฐพุ่งสูง

แต่การระบาดรุนแรงอีกระลอกของไวรัสโควิด-19 ในสหรัฐเมื่อเร็วๆ นี้ ก่อให้เกิดความวิตกว่า อัตราเติบโตของการจ้างงานอาจจะไม่ต่อเนื่อง
อย่างไรก็ตาม ข้อมูลอีกรายการที่กระทรวงแรงงานสหรัฐประกาศ แสดงให้เห็นว่า ในช่วง 1 สัปดาห์จนถึงวันที่ 27 มิ.ย. จำนวนคนว่างงานที่ยื่นคำร้องขอความช่วยเหลือจากรัฐบาล ลดลงเล็กน้อย อยู่ที่ 1.43 ล้านคน ซึ่งนักเศรษฐศาสตร์กล่าวว่า เป็นการลดลงเล็กน้อยที่ “น่าวิตก”

บริษัทต่างๆ ทั่วสหรัฐ รวมถึงในรัฐที่มีประชากรหนาแน่น เช่น แคลิฟอร์เนีย ฟลอริดา และเท็กซัส มีแผนระงับหรือเลื่อน การเปิดใหม่ เนื่องจากการระบาดรุนแรงขึ้นของไวรัส ซึ่งจะส่งผลกระทบต่อการจ้างงานใหม่.