ไฟป่าแอมะซอนเดือนมิ.ย.สูงสุดรอบ 13 ปี หวั่นซ้ำรอยปีที่แล้ว

2020-07-03 06:35:26

ไฟป่าแอมะซอนเดือนมิ.ย.สูงสุดรอบ 13 ปี หวั่นซ้ำรอยปีที่แล้ว

Advertisement


รัฐบาลบราซิลเปิดเผยข้อมูลเกี่ยวกับการเกิดไฟป่าแอมะซอนเมื่อวันพุธที่ผ่านมา พบว่า ไฟไหม้ป่าแอมะซอน ป่าฝนเขตร้อนขนาดใหญ่ที่สุดในโลก เพิ่มขึ้นเกือบ 20 เปอร์เซ็นต์ในเดือนมิถุนายนที่ผ่านมา สูงที่สุดในรอบ 13 ปีเมื่อเทียบเป็นรายเดือน ซึ่งการที่ไฟป่าแอมะซอนเพิ่มสูงขึ้นเช่นนี้ ส่วนหนึ่งอาจเป็นเพราะเป็นช่วงเริ่มต้นฤดูแล้ง แต่กลุ่มนักวิจัย เป็นกังวลว่า ไฟป่าปีนี้ อาจส่งสัญญาณซ้ำร้อยไฟป่าที่หนักหน่วงรุนแรงที่เกิดขึ้นเมื่อปีที่แล้ว

ผู้เชี่ยวชาญด้านสุขภาพ ยังกลัวด้วยว่า ควันไฟที่มักปกคลุมไปทั่วภูมิภาคระหว่างฤดูแล้ง ซึ่งเป็นสาเหตุให้เกิดปัญหาต่อระบบทางเดินหายใจ อาจส่งผลกระทบแทรกซ้อนต่อผู้ป่วยติดเชื้อไวรัสโควิด-19 ด้วยในเดือนมิถุนายนที่ผ่านมา สถาบันวิจัยอวกาศแห่งชาติบราซิล หรือไอเอ็นพีอี (INPE) ตรวจพบไฟป่าในป่าแอมะซอน 2,248 จุด เพิ่มจาก 1,880 จุดในเดือนมิถุนายน ปี 2562 แต่ก็ถือว่ายังคงน้อยมากเมื่อเปรียบเทียบกับการเกิดไฟป่าแอมะซอนในเดือนสิงหาคม ปีที่แล้ว ซึ่งจุดชนวนให้ทั่วโลกโกรธแค้นว่า รัฐบาลบราซิลไม่ได้ดำเนินการอย่างเป็นชิ้นเป็นอันในการปกป้องผืนป่าดิบชื้น ซึ่งได้ชื่อว่าเป็นปอดของโลกแห่งนี้

ในเดือนมิถุนายน 2563 เฉลี่ยแล้ว เกิดไฟป่าในป่าแอมะซอนประมาณ 75 จุดต่อวัน เมื่อเทียบกับเกือบ 1,000 จุดต่อวันในช่วงที่ไฟป่ารุนแรงที่สุดเมื่อเดือนสิงหาคม 2562 ผู้เชี่ยวชาญกล่าวว่า ดัชนีความกังวลที่เพิ่มมากขึ้น คือการตัดไม้ทำลายป่าที่รุนแรงมากขึ้น เพราะมีการจุดไฟเผาป่าเพื่อเคลียร์พื้นที่หลังต้นไม้ถูกตัดโค่น ทั้งนี้ จากข้อมูลเบื้องต้นของ ไอเอ็นพีอี พบว่า การตัดไม้ทำลายป่าเพิ่มสูงขึ้น 34 เปอร์เซ็นต์ ในช่วง 5 เดือนแรกของปีนี้ จากเมื่อหนึ่งปีก่อนนักเคลื่อนไหว กล่าวว่า การระบาดของไวรัสโควิด-19 ยิ่งจะทำให้ปัญหาไฟป่าทรุดหนักมากขึ้น พวกเขาเชื่อว่าการตรวจตราการลักลอบวางเพลิงอาจจะน้อยลง เนื่องจากเจ้าหน้าที่ทำงานได้ไม่เต็มที่จากปัญหาไวรัสระบาด โดยไฟไหม้ป่าหลายแห่งในบราซิล มักเริ่มต้นด้วยการจงใจเผาป่าของกลุ่มลักลอบตัดไม้ผิดกฎหมาย และกลุ่มเกษตรกร ที่ต้องการเคลียร์พื้นที่ทำกิน

กลุ่มนักอนุรักษ์สิ่งแวดล้อม กล่าวว่า การบังคับใช้กฎหมายสิ่งแวดล้อมที่อ่อนปวกเปียกภายใต้การบริหารของประธานาธิบดีจาอีร์ โบลโซนาโร ผู้นำบราซิล ถูกประณามว่าเป็นสาเหตุที่ทำให้เกิดการตัดไม้ทำลายป่าเพิ่มมากขึ้น เนื่องจากตัวนายโบลโซนาโรเอง ก็เรียกร้องให้มีการเข้าไปใช้ประโยชน์ในพื้นที่อนุรักษ์ในผืนป่าแอมะซอนมากขึ้น ทั้งด้านการเกษตรและการทำเหมือง ขณะเดียวกัน ปากก็ปกป้องประเทศว่ายังคงอนุรักษ์พื้นที่ป่าส่วนใหญ่ไว้

ในเดือนพฤษภาคมที่ผ่านมา นายโบลโซนาโร ส่งทหารเข้าประจำการเพื่อปกป้องผืนป่าแอมะซอน อย่างเช่นที่เขาเคยปฏิบัติในเดือนสิงหาคม ปีที่แล้ว แต่ก็ยังมีการตัดไม้เพิ่มขึ้น 12 เปอร์เซ็นต์ในเดือนพฤษภาคมจากเมื่อหนึ่งปีก่อน และเพิ่มขึ้นอีกในเดือนมิถุนายน

สถาบันวิจัยสิ่งแวดล้อมแอมะซอน หรือไอพีเอเอ็ม ซึ่งเป็นองค์กรนอกภาครัฐของบราซิล คาดการณ์ว่าในการตัดไม้ทำลายป่าในระดับปัจจุบันนี้ จะมีต้นไม้ในป่าแอมะซอนประมาณ 9,000 ตารางกิโลเมตร ถูกตัดโค่นภายในสิ้นเดือนกรกฎาคมนี้บราซิลเป็นประเทศที่มีผู้เสียชีวิตจากไวรัสโควิด-19 มากที่สุดเป็นอันดับ 2 ของโลก ตามหลังสหรัฐ และยังมีความกังวลด้วยว่า ควันไฟป่าที่รุนแรงมากขึ้นอาจไปส่งผลกระทบอย่างหนักต่อระบบหายใจของผู้ป่วยไวรัสได้

การเผาป่ามักเพิ่มมากขึ้นตลอดเดือนกรกฎาคม, สิงหาคมและกันยายน

นายเมาริซิโอ วอยโวดิซ ผู้อำนวยการบริหารของกองทุนสัตว์ป่าโลก เอ็นจีโอ ในบราซิล กล่าวว่า เราไม่สามารถปล่อยให้เกิดสถานการณ์ไฟป่าซ้ำรอยปีที่แล้วได้อีก พร้อมกล่าวหารัฐบาลเฉื่อยชาในการแก้ปัญหาเมื่อปีที่แล้ว ไฟป่าแอมะซอนรุนแรงที่สุดในเดือนสิงหาคม พบไฟป่าถึง 30,901 จุด เพิ่มขึ้นถึง 3 เท่าในช่วงเวลาเดียวกันของปีก่อนหน้า