"สรศักดิ์"ชี้เรื่องลี้ลับรัฐสภาใหม่เป็นความเชื่อส่วนบุคคล

2020-07-02 16:50:13

"สรศักดิ์"ชี้เรื่องลี้ลับรัฐสภาใหม่เป็นความเชื่อส่วนบุคคล

Advertisement

เลขาสภาธิการสภาฯเผยตำนานสร้างรัฐสภาใหม่ พบเรื่องลี้ลับมากมาย มีคนเจอ “คุณยาย”แต่งชุดไทยสีม่วงออกมาหุงข้าวตอนตี 4 ทุกวัน ชี้เป็นความเชื่อส่วนบุคคล มั่นใจสร้างเสร็จทุกอย่างราบรื่น เชิญพระสยามเทวาธิราชมาประดิษฐาน  สั่งสอบเก้าอี้หมุนแล้ว พบเป็นฝีมือ ส.ส. ปฏิเสธไม่มีแปะ “ผ้ายันต์”หลังเก้าอี้

จากกรณีที่มีการพูดถึงเรื่องลี้ลับในอาคารรัฐสภาแห่งใหม่ มูลค่า 1.2 หมื่นล้าน ย่านเกียกกาย ว่าหลายคนพบวิญญาณหญิงสาวในช่วงกลางคืนบ่อยครั้งนั้น รวมถึงเหตุการณ์เก้าอี้หมุนในห้องประชุมสภาผู้แทนราษฎร เมื่อช่วงดึกของคืนวันที่ 1ก.ค.ในระหว่างที่นายอิสระ เสรีวัฒนวุฒิ ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคประชาธิปัตย์ (ปชป.) กำลังอภิปรายร่าง พ.ร.บ.งบประมาณรายจ่ายประจำปีงบประมาณ พ.ศ.2564 แต่ล่าสุดนายชินวรณ์ บุณยเกียรติ ส.ส.นครศรีธรรมราช พรรคประชาธิปัตย์ ออกมายอมรับแล้วว่าใช้มือหมุนเก้าอี้ให้กลับเข้าที่เพื่อความเป็นระเบียบเรียบร้อยตามที่นำเสนอข่าวไปแล้ว

เมื่อวันที่ 2 ก.ค. ที่รัฐสภา นายสรศักดิ์ เพียรเวช เลขาธิการสภาผู้แทนราษฎร ให้สัมภาษณ์ถึงกรณีเหตุการณ์เก้าอี้ ส.ส.หมุนในห้องประชุมสภาผู้แทนราษฎร ว่า ตนได้สั่งให้เจ้าหน้าที่ตรวจสอบพบว่าสาเหตุที่เก้าอี้หมุนในห้องประชุมเข้าใจว่า ส.ส.ที่นั่งอยู่ด้านหลังของนายอิสระ ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคประชาธิปัตย์ ที่กำลังอภิปรายอยู่เป็นผู้หมุนเก้าอี้ เนื่องจากไม่ได้หันหน้าไปทางประธานที่ประชุม จึงได้เอามือเอื้อมหมุนให้ตรงหน้าประธาน ส่วนที่มีการพูดว่าเอาผ้ายันต์ไปแปะในห้องประชุมนั้นตนได้สั่งให้เจ้าหน้าที่ทำการตรวจสอบ ปรากฎว่าไม่พบผ้ายันต์ใดๆ เพราะห้องประชุมสภาฯ เป็นเขตหวงห้าม หากจะนำไปติดต้องขออนุญาตก่อน

นายสรศักดิ์  กล่าวยอมรับว่า การก่อสร้างอาคารรัฐสภาแห่งใหม่นี้มีเรื่องเล่าขานมาตั้งแต่เริ่มสร้าง เพราะเป็นพื้นที่ของหลายชุมชนหลายหน่วยงานอยู่รวมกัน ประกอบกับรัฐสภาแห่งนี้สร้างตามความเชื่อของศาสนา เกี่ยวกับหลักไตรภูมิ จึงเป็นเรื่องปกติที่จะมีการพูดถึงสิ่งเหล่านี้ในสถานที่สำคัญ เพราะเมื่อตอนอาคารรัฐสภาอู่ทองในก็มีเรื่องเล่าขานมากกว่านี้ถึงขั้นต้องนำพระพุทธรูปไปตั้งในห้องประชุมด้วยซ้ำ และมีการทำพิธีมาแล้วหลายรูปแบบ แต่เชื่อว่าหากมีการสร้างอาคารรัฐสภาแห่งใหม่เสร็จสมบูรณ์เชื่อว่าบรรยากาศจะดีขึ้นเพราะจะมีการอัญเชิญพระบรมสารีริกธาตุและพระสยามเทวาธิราชทองคำ มาประดิษฐานบนยอดเจดีย์พระสุเมรุด้วย

นายสรศักดิ์ กล่าวด้วยว่า สถานที่ก่อสร้างของรัฐสภาแห่งใหม่ ย่านเกียกกายในอดีตเป็นพื้นที่ของชุมชนทอผ้า มีต้นโพธิ์และต้นไทรขนาดใหญ่ที่ทางสภาฯ ยืนยันจะไม่โค่นทิ้ง เพราะมีคนเคยเจอคุณยายแต่งชุดไทยสีม่วงออกมาหุงข้าวตอนตี 4ทุกวัน ประกอบพื้นที่ดังกล่าวเมื่อรื้อถอนชุมชนไปแล้วยังมีศาลพระภูมิเจ้าที่มากถึง 20 ศาล ที่ผู้รับเหมาไม่กล้ารื้อทิ้ง รวมทั้งพื้นที่ของโรงเรียนโยธินบูรณะเดิม มีศาลเจ้าที่ทหารผ่านศึกคุ้มครองอยู่ จึงเชื่อว่าเป็นส่วนหนึ่งที่ทำให้การก่อสร้างไม่เป็นไปอย่างราบรื่น เกิดอุบัติเหตุอยู่หลายครั้ง และยังเคยมีคนงานเสียชีวิตตกจากเครนก่อสร้างมาแล้วเมื่อปี2560 ประกอบกับเมื่อย้ายเข้ามาใช้อาคารฝั่งวุฒิสภาปี2562 มีแม่บ้านพบวิญญาณผู้หญิง บริเวณชั้น 4 จึงได้มีการทำพิธีบวงสรวงอย่างเป็นทางการ ยืนยันว่าหลังก่อสร้างรัฐสภาเสร็จสิ้นจะมีการสร้างศาลเจ้าที่ให้ รวมทั้งทำพิธีบวงสรวงต่อไป

นายสรศักดิ์ กล่าวยอมรับว่า เรื่องนี้แม้จะไม่ได้เจอด้วยตัวเอง แต่ส่วนตัวเห็นว่าเป็นความเชื่อของคนไทยจึงไม่อยากลบหลู่ และที่ผ่านมาเมื่อมีการบวงสรวงการดำเนินงานของรัฐสภาก็เป็นไปโดยราบรื่นประกอบกับรัฐสภามีพระพุทธรูปสำคัญและคอยคุ้มครองอยู่แล้ว

ทั้งนี้นายสรศักดิ์ ได้นำสื่อมวลชนไปดูห้องพระพุทธรูปที่เก็บพระพุทธรูปสำคัญดังกล่าว ที่นำมาตั้งแต่สมัยพระที่นั่งอนันตสมาคมด้วย โดยจะเปิดให้สมาชิกเข้าสักการะ นอกจากนี้ยังมี ห้องศาสนาคริสต์ และศาสนาอิสลาม สำหรับให้ ข้าราชการและสมาชิก ปฏิบัติศาสนกิจภายในรัฐสภาได้อีกด้วย 

แท็กที่เกี่ยวข้อง