จีนเตรียมส่งยานสำรวจดาวอังคารลำแรก

2020-07-02 12:00:52

จีนเตรียมส่งยานสำรวจดาวอังคารลำแรก

Advertisement

องค์การอวกาศจีนประกาศจะส่งยานสำรวจดาวอังคาร ออกเดินทางสู่อวกาศ ในปลายเดือนนี้ โดยความเคลื่อนไหวมีขึ้นขณะที่จีนพยายามรีบเร่งพัฒนาโครงการสำรวจอวกาศ เพื่อให้ตามทันโครงการของสหรัฐ ที่ครองความเป็นมหาอำนาจของโลกในปัจจุบัน

แถลงการณ์ของศูนย์ปล่อยดาวเทียมสีชาง (Xichang Satellite Launch Centre) เมื่อวันพุธ (1 ก.ค.) ระบุว่า ยานสำรวจดาวอังคาร เทียนเหวิน-1 (Tianwen-1) กำหนดจะออกเดินทางด้วยจรวดขนส่ง ลองมาร์ช 5 จากศูนย์ปล่อยจรวด บนเกาะไห่หนาน หรือเกาะไหหลำ นอกชายฝั่งทางภาคใต้ฝั่งตะวันออก ระหว่างวันที่ 20 – 25 ก.ค.

ยานสำรวจเทียนเหวิน-1 จะเป็นภารกิจสำรวจดาวอังคารลำแรกของจีน การปล่อยยานจะมีขึ้นเพียงไม่กี่วัน ก่อนที่ยานสำรวจดาวอังคารลำใหม่ของสหรัฐ จะออกเดินทางจากโลก อย่งาเร็วที่สุดในวันที่ 30 ก.ค.
ยานสำรวจเทียนเหวิน-1 ซึ่งตั้งชื่อตามนักกวีโบราณของจีน ประกอบด้วยยาน 3 ลำคือ ยานแม่ ทำหน้าที่โคจรรอบดาวอังคาร ยานหุ่นยนต์ และยานลงจอดพื้นผิว คาดว่าจะเดินทางถึงเป้าหมายดาวเคราะห์สีแดง เทพเจ้าแห่งสงคราม ซึ่งอยู่ห่างจากโลกออกไปประมาณ 122.39 ล้านกิโลเมตร ประมาณเดือน ก.พ. 2564

เจ้าหน้าที่องค์การอวกาศจีน เผยว่า กำหนดการออกเดินทางจากโลกของยานเทียนเหวิน-1 ในปลายเดือนนี้ ถูกเลือกเนื่องจากโลกกับดาวอังคารโคจรมาอยู่ในตำแหน่ง ที่จะทำให้การเดินทางใช้เวลาน้อยที่สุด โดยสภาวะนี้จะเกิดขึ้นทุกๆ 26 เดือน.