อินเดียห้าม Tik Tok แอพพลิเคชั่นจีนชุดใหญ่

2020-07-01 13:50:10

อินเดียห้าม Tik Tok แอพพลิเคชั่นจีนชุดใหญ่

รัฐบาลอินเดียประกาศห้ามแอพพลิเคชั่นยอดนิยมของจีน 59 รายการ รวมถึง ติ๊กต๊อก วีแชท และไป่ตู้ แมป เนื่องจากมีกิจกรรมที่เป็นภัยต่ออธิปไตย และความมั่นคงของอินเดีย ท่ามกลางความตึงเครียดระหว่าง 2 ประเทศ จากกรณีพิพาทเหนือดินแดนเขตรอยต่อ บนเทือกเขาหิมาลัย

การตัดสินใจของรัฐบาลนิวเดลี มีขึ้นขณะเกิดการเผชิญหน้าครั้งใหม่ ระหว่างทหารอินเดียกับทหารจีน ที่ประจำการอยู่ตามแนวเขตแดนรอยต่อระหว่าง 2 ประเทศ บนเทือกเขาหิมาลัย ซึ่งการลุยปะทะกันด้วยกำลังกาย เมื่อคืนวันที่ 15 มิ.ย.ที่ผ่านมา ทำให้ทหารอินเดียเสียชีวิต 20 นาย ส่วนฝ่ายจีนไม่เปิดเผยความสูญเสีย

กระทรวงเทคโนโลยีสารสนเทศอินเดีย ประกาศขึ้นบัญชีดำแอพพลิเคชั่น ที่พัฒนาโดยบริษัทในจีนรวม 59 รายการ เนื่องจากมีเทคโนโลยีที่เป็นภัยต่ออธิปไตย กลาโหม และความมั่นคงของอินเดีย แถลงการณ์ของกระทรวงฯ กล่าวว่า ได้รับการร้องเรียนจากประชาชนจำนวนมาก ว่าแอพพลิเคชั่นของจีนละเมิดสิทธิส่วนบุคคลของผู้ใช้งาน ดังนั้นการประกาศห้ามจะช่วยเพิ่มความปลอดภัยทางไซเบอร์ ให้แก่ผู้ใช้งานนับร้อยล้านคนในอินเดีย

Advertisement
แอพพลิเคชั่นจีนที่ถูกห้ามโดยทางการอินเดีย รวมถึง ติ๊กต๊อก, วีแชท, บิโก ไลฟ์, ไป่ตู้ แมป เฮโล, คลับ แฟคตอรี่, เชน และเว่ยปั๋ว เว็บไซต์ไมโครบล็อกที่ใช้งานแพร่หลายมากที่สุดในจีน

อย่างไรก็ตาม ทางการอินเดียไม่ระบุว่า การประกาศห้ามแอพพลิเคชั่นจีนเหล่านี้ จะเริ่มบังคับใช้เมื่อใด

Advertisementแท็กที่เกี่ยวข้อง