รมว.ศธ. ชี้ปลดพนักงานองค์การค้า สกสค. ฟื้นฟูธุรกิจให้ทันโลก (คลิป)

2020-07-01 11:00:13

รมว.ศธ. ชี้ปลดพนักงานองค์การค้า สกสค. ฟื้นฟูธุรกิจให้ทันโลก (คลิป)

Advertisement

รมว.ศธ. ยันปลดพนักงานการองค์การค้า สกสค. เป็นไปตามมติบอร์ด แจ้งนายกฯรทราบแล้ว เดินหน้าวางแผนฟื้นฟูธุรกิจให้ทันต่อการเปลี่ยนแปลงของโลก

จากกรณีที่พนักงาน เจ้าหน้าที่ขององค์การค้าของสำนักงานคณะกรรมการส่งเสริมสวัสดิการ และสวัสดิภาพครูและบุคลากรทางการศึกษา (สกสค.) ถูกเลิกจ้างกะทันหันเกือบพันคนโดยจะ มีผล 1 ส.ค.นี้ เนื่องจากองค์การค้า สกสค. ขาดทุนต่อเนื่อง 15 ปี มีหนี้มากถึง 6,000 ล้านบาท 

เมื่อวันที่ 1 ก.ค. นายณัฏฐพล ทีปสุวรรณ รมว.ศึกษาธิการ  เปิดเผยว่า การเลิกจ้างพนักงานองค์การค้า สกสค. เป็นไปตามมติของคณะกรรมการ สกสค. เพื่อคงไว้ซึ่งสถานะองค์กรสหกรณ์ครู การประกาศครั้งนี้ได้เรียนแจ้ง พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี แล้ว ซึ่งบุคลากรที่ถูกเลิกจ้างทุกคน จะดำเนินการชดเชยให้ตามกฎหมาย ขณะนี้ได้ตั้งคณะกรรมการชุดใหม่พิจารณาเรื่องนี้แล้ว ทั้งนี้ไม่ได้ปิดองค์การค้า สกสค. แต่อยู่ระหว่างวางแผนฟื้นฟูธุรกิจให้ทันต่อการเปลี่ยนแปลงของโลก ส่วนหนี้สินกว่า 6,000 ล้านบาท ทางกระทรวงจะเข้ามาร่วมรับผิดชอบเพื่อไม่ให้เกิดเป็นหนี้เสีย อย่างไรก็ตามหากผู้ที่ถูกเลิกจ้างจะดำเนินการฟ้องร้อง นายณัฏฐพล กล่าวว่า ให้เป็นไปตามขั้นตอนทางกฎหมายซึ่งได้มีการเตรียมพร้อมไว้หมดแล้ว แต่ก็ไม่อยากให้เกิดการฟ้องร้องเกิดขึ้น เพราะได้ดำเนินการอย่างเต็มที่และดีที่สุดแล้ว ส่วนบุคลากรที่เหลือประมาณ 30 คนจะร่วมปฏิบัติงานกับทีมผู้บริหารชุดใหม่ที่จะมีการคัดสรรตามขั้นตอนของกระทรวงต่อไปแท็กที่เกี่ยวข้อง