“ธนาธร-เบญจา"รับฟังปัญหาชาวชุมชนท่านเลี่ยม

2020-06-30 23:00:46

“ธนาธร-เบญจา"รับฟังปัญหาชาวชุมชนท่านเลี่ยม

“ธนาธร-เบญจา"รับฟังปัญหาชาวชุมชนท่านเลี่ยม ลาดกระบัง ได้รับผลกระทบจากโครงการรถไฟเชื่อม 3 สนามบิน พร้อมนำเสียงชาวบ้านสู่ผู้มีอำนาจแก้ไข

เมื่อวันที่ 30 มิ.ย. ที่บริเวณชุมชนท่านเลี่ยม ริมทางรถไฟหลังมหาวิทยาเทคโนโลยีพระจอมเกล้าเจ้าคุณทหารลาดกระบัง กทม.นายธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ ประธานคณะก้าวหน้า พร้อมด้วย น.ส.เบญจา แสงจันทร์ ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคก้าวไกล หนึ่งในคณะทำงานติดตามผลกระทบจากโครงการพัฒนาระเบียงเศรษฐกิจภาคตะวันออก (EEC) พรรคก้าวไกล ร่วมลงพื้นที่พบปะชาวชุมชน กรณีได้รับผลกระทบจากโครงการก่อสร้าง โครงการรถไฟฟ้าเชื่อม 3 สนามบินและความขัดแย้งในที่ดินกับมหาวิทยาลัย โดยสำรวจพื้นที่และพูดคุยกับประชาชนในชุมชนเพื่อรับฟังปัญหาและสอบถามสภาพความเป็นอยู่ พบว่าหลายครัวเรือนมีฐานะยากจนและขาดการเหลียวแล เป็นที่ดินที่ไม่มีเอกสารสิทธิ์ ชาวบ้านต้องขอน้ำและไฟฟ้าใช้เอง ปัจจุบันยังประสบปัญหาและความหวาดระแวงว่าจะถูกไล่ที่ และยังกำลังจะเกิดโครงการก่อสร้างรถไฟฟ้าเชื่อม 3 สนามบินอีก พร้อมกันนี้ ได้มีการจัดเวทีรับฟังปัญหาในหัวข้อ “ชาวลาดกระบังได้อะไรจากรถไฟฟ้าเชื่อม 3 สนามบิน” กลางลานชุมชน ซึ่งมีประชาชนเข้าร่วมหลายครัวเรือน เข้ามาระบายความอัดอั้นตันใจและสะท้อนปัญหา


ผู้สื่อข่าวรายงาน ตัวแทนชาวบ้านได้สะท้อนปัญหาว่า ชุมชนท่านเลี่ยมเป็นชุมชนที่มีปัญหาเรื้อรังและมีลักษณะพิเศษ เป็นชุมชนที่อยู่ในแนวก่อสร้างรถไฟฟ้าเชื่อม 3 สนามบิน ซึ่งยังคงไม่มีความชัดเจนในเรื่องการเวนคืนที่ดิน และยังมีปัญหาเรื้องในความขัดแย้งระหว่างชุมชนกับมหาวิทยาลัย อันเนื่องมาจากการเป็นที่ดินราชพัสดุภายใต้การดูแลของมหาวิทยาลัย แต่เดิมไม่มีการเก็บค่าเช่าที่ แต่ภายหลังมามีการทำหนังสือสัญญาใหม่ พร้อมกับให้มีการเก็บค่าเช่าที่ ซึ่งคนในพื้นที่ก็ยินยอมจ่ายค่าเช่า แต่เมื่อเก็บผ่านได้ระยะหนึ่ง ปรากฏว่าไม่มีการมาเก็บค่าเช่าที่อีก หลังจากนั้นจึงมีการออกหนังสือแจ้งให้ย้ายออกจากพื้นที่ เพราะทำผิดเงื่อนไขสัญญาไม่จ่ายค่าเช่า และจะดำเนินการตามกฎหมายต่อไปหากไม่มีการย้ายออก

ตัวแทนคนในชุมชน กล่าวอีกว่า ประชาชนในชุมชนนี้ต่างอาศัยอยู่มาเป็นเวลาหลายชั่วอายุคนแล้ว ชุมชนท่านเลี่ยมนี้เป็นชุมชนที่ตั้งอยู่มากว่าร้อยปี อยู่มาก่อนมหาวิทยาลัย เมื่อก่อนนี้อยู่ภายใต้การอนุเคราะห์ของท่านเลี่ยม ธิดาคนที่ 12 ของเจ้าพระยาสุรวงษไวยวัฒน์ (เจ้าคุณทหาร) ซึ่งก่อนเสียชีวิตได้สั่งเสียไว้ว่าไม่ให้เก็บค่าเช่าที่ชาวบ้านและให้ชุมชนอยู่ที่นี่ได้ไปจนชั่วลูกหลาน แต่ล่าสุดกลับมีความขัดแย้งกับมหาวิทยาลัย ที่ต้องการที่ดินคืนเพื่อไปใช้ประโยชน์ ที่ผ่านมามีความพยายามพูดคุยกันหลายครั้งแต่ก็ไม่ลงตัว และปัจจุบันนี้ ยังมีข้อกังวลจากกรณีโครงการก่อสร้างรถไฟฟ้าเชื่อม 3 สนามบินที่กำลังจะเกิดขึ้นและไม่มีความชัดเจน ที่ผ่านมามีการจัดประชาพิจารณ์เมื่อช่วงต้นปี 2563 แต่ไม่มีชาวบ้านในชุมชนรับทราบและเข้าร่วมกระบวนการรับฟังความคิดเห็น ตอนนี้คนในพื้นที่กำลังกังวลใจ ไม่รู้ว่าจะถูกไล่ที่เมื่อไหร่ หลายคนไม่กล้าต่อเติมซ่อมแซมบ้านเพราะกลัวว่าสุดท้ายจะต้องรื้อถอน อีกทั้งยังไม่มีความชัดเจนว่าจะโดนเวนคืนกี่หลังคาเรือน จะได้รับค่าชดเชยเท่าไหร่ จะมีการจัดสรรที่อยู่ให้หรือไม่ ซึ่งไม่เคยได้รับทราบข้อมูลเหล่านี้เลย และไม่เคยมีเจ้าหน้าที่รัฐลงมาชี้แจง


ด้าน นายธนาธร กล่าวว่า ที่ผ่านมา ตนและคณะก้าวหน้า รวมถึงพรรคก้าวไกล ได้ร่วมลงพื้นที่พบปะและสำรวจชุมชนที่จะได้รับผลกระทบจากโครงการดังกล่าวมาอย่างต่อเนื่อง ตั้งแต่ชุมชนราชเทวี มักกะสัน ลาดกระบัง ไปจนถึงชุมชนในจังหวัดฉะเชิงเทราและชลบุรี จนได้เห็นภาพของปัญหาที่จะเกิดขึ้นจากการพัฒนา EEC โดยเฉพาะโครงการเชื่อมรถไฟฟ้า 3 สนามบิน ว่าเป็นโครงการที่มีชุมชนได้รับผลกระทบเป็นจำนวนมากตลอดแนวโครงการ ซึ่งรวมถึงผลกระทบต่อวิถีชีวิตชุมชนด้วย เพราะหลายพื้นที่กำลังจะเกิดนิคมอุตสาหกรรมตามขึ้นมาในแนวทางรถไฟ แต่การจัดการของภาครัฐที่ผ่านมาประชาชนกลับไม่มีส่วนร่วมแต่อย่างใดเลย

“โจทย์คือทำอย่างไรให้ชุมชนกับการพัฒนาไปด้วยกันได้ มีส่วนร่วมการตัดสินใจ ไม่ใช่แค่จะมุ่งแต่การพัฒนาโดยที่ละเลยหรือปฏิเสธชุมชน นี่คือสิ่งที่เราต้องการ จากการสำรวจที่ผ่านมาเราพบว่าโครงการ EEC และรถไฟฟ้า 3 สนามบิน กำลังจะส่งผลกระทบต่อชุมชนชีวิตของชาวบ้านหลายหมื่นคนตลอดแนวโครงการ เป็นที่น่าเสียดายว่าพวกเราไม่มีอำนาจ ไม่สามารถสั่งการให้ใครยุติหรือทำอะไรได้ แต่อย่างน้อยเราทำให้เกิดการเปิดพื้นที่ เอาเสียงของชุมชนไปถึงผู้มีอำนาจให้ได้ เพื่อที่อย่างน้อยจะได้เกิดการพูดคุยทำความเข้าใจกัน” นายธนาธร กล่าว

น.ส.เบญจา กล่าวว่า ในส่วนของพรรคก้าวไกลนั้น ที่ผ่านมาโดยเฉพาะตนได้ลงมารับฟังปัญหาจากประชาชนในโครงการ EEC โดยตลอด และกำลังจะมีการผลักดันเสียงของประชาชนในเรื่องนี้ไปสู่ชั้นกรรมาธิการ โดยในช่วงต้นเดือนสิงหาคมนี้จะมีการเชิญตัวแทนจากหน่วยงานภาครัฐมาพบกับตัวแทนของชุมชนที่เราได้ไปพบปะพูดคุยมา จะมีตัวแทนจากทุกชุมชนอยู่อยู่ในแนวโครงการก่อสร้างรถไฟฟ้า ให้ได้มาพูดคุยและทำความเข้าใจกัน โดยที่ผ่านมาจากการได้ไปพบและพูดคุยในหลายพื้นที่ ทุกชุมชนมีข้อเสนอไปในแนวทางเดียวกัน 3 เรื่องใหญ่ๆ คือ 1.ต้องการทราบแนวเวนคืนที่ดิน 2.ต้องการทราบมูลค่าการเวนคืน ว่าจะได้รับการชดเชยเยียวยาเท่าไหร่ และ 3.เมื่อชดเชยแล้วจะพาย้ายไปอยู่ที่ไหน ซึ่งเป็นเรื่องที่ตนจะติดตามให้ได้รับคำตอบที่แน่ชัดและเป็นประโยชน์ต่อประชาชนและชุมชนที่ได้รับผลกระทบให้มากที่สุด


น.ส.เบญจา ระบุว่า ในเรื่องของผลกระทบที่เกิดขึ้นจากโครงการรถไฟฟ้าเชื่อม 3 สนามบินนั้นตนจะรับเป็นผู้ประสานเพื่อให้ชาวชุมชนท่านเลี่ยมได้ส่งตัวแทนไปสะท้อนปัญหาถึงผู้มีอำนาจโดยตรง ที่ทางคณะกรรมาธิการได้เชิญมาให้ข้อมูล ตามที่จะมีการประชุมในช่วงต้นเดือนสิงหาคมนี้ ซึ่งตนขอให้ทุกคนได้เตรียมข้อมูลเพื่อนำไปนำเสนอในที่ประชุมวันนั้นได้อย่างเต็มที่