บวงสรวงต้นตะเคียนพันปี ขอเลขเด็ด “เจ้าแม่สุพรรณหงส์” (คลิป)

2020-06-30 15:05:48

บวงสรวงต้นตะเคียนพันปี ขอเลขเด็ด “เจ้าแม่สุพรรณหงส์” (คลิป)

Advertisement

ชาวสุพรรณบุรีแห่ส่องเลขเด็ดในพิธีบวงสรวง "เจ้าแม่สุพรรณหงส์" ต้นตะเคียนอายุนับพันปี ชาวบ้านบางรายบอกมองเห็นตัวเลขชัดเจน บางรายก็เอาเลขที่บ้านเจ้าของที่ไปเสี่ยงโชคคึกคัก 


วันที่ 30 มิ.ย. ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ที่บ้านโพธิ์ตะวันตก ต.บ้านโพธิ์ อ.เมืองสุพรรณบุรี มีพิธีบวงสรวงต้นตะเคียนอายุนับพันปี จึงเดินทางไปตรวจสอบพบว่าบริเวณดังกล่าวเป็นพื้นที่นาเ จ้าของได้ขุดทำเป็นบ่ออยู่ระหว่างดำเนินการเพื่อทำสวนผสมปลูกไม้ผลไม้ยืนต้นต่างๆเจ้าของที่กำลังประกอบพิธีบวงสรวงเพื่ออัญเชิญเจ้าแม่ตะเคียนที่สิงสถิตย์อยู่ที่ต้นตะเคียนให้มาปกปักรักษาให้โชคให้ลาภแก่เจ้าของที่และประชาชนที่มากราบไหว้ โดยมีชาวบ้านที่ทราบข่าวต่างพากันมาร่วมพิธีจำนวนมาก

จากการสอบถามคุณยายสำอางค์ พงษ์สุวรรณ อายุ 81 ปี อยู่บ้านเลขที่ 225 หมู่ 2 ต.บ้านโพธิ์ ซึ่งเป็นเจ้าของที่แปลงดังกล่าวเล่าว่าที่แปลงนี้มีจำนวน 8 ไร่ ได้แบ่งให้ลูกๆหลานไว้ทำมาหากิน และได้ว่าจ้างรถแบ็คโฮ มาขุดตักทำคันล้อมป้องกันน้ำท่วมเนื่องจากลูกชายลูกสะใภ้จะทำเป็นสวนผสมปลูกพืชผัก ไม้ผลไม้ยืนต้น และเมื่อวันที่ 14 มิ.ย.ที่ผ่านมาขณะที่รถแบ็คโฮกำลังขุดบ่อซึ่งลึกประมาณ 10 เมตรบุ้งกี๋รถได้ตักไปถูกวัตถุบางอย่างจนสะเทือนดังกึกๆ คนขับจึงหยุดขุดและลงไปดูก็พบว่าวัตถุดังกล่าวเป็นต้นไม้ขนาดใหญ่ถูกฝังอยู่ในดิน ระหว่างนั้นหลานสาวซึ่งเรียนอยู่มหาวิทยาลัยแห่งหนึ่งที่ จ.เชียงใหม่ แต่อยู่ในช่วงโควิดระบาดจึงกลับมาอยู่บ้านและมาช่วยดูการทำงานเหมือนมีสัมผัสที่ 6 บอกว่าขอให้หยุดขุดก่อนขอทำพิธีบอกเล่าเพื่ออัญเชิญสิ่งศักดิ์ที่อยู่ที่ต้นไม้นี้ก่อนที่จะนำขึ้นมาจากนั้นจึงได้จุดธูปบอกกล่าวว่าขอให้เจ้าแม่ขึ้นมาและมาปกปักรักษาให้โชคลาภคนในครอบครัวและชาวบ้านจากนั้นจึงทำการขุดต่อและใช้รถแบ็คโฮ 2 คันยกขึ้นมาได้อย่างราบรื่นไม่มีอุปสรรคใดๆ กระทั่งวันนี้ได้ฤกษ์งามยามดีจึงประกอบพิธีสรวงสำหรับพิธีบวงสรวงนั้นทางเจ้าของที่ได้นำบายศรีใบตองกล้วยสด ผลไม้ ชนิดต่างๆ ทั้งสับปะรด แตงโม กล้วยหอม ไก่ต้ม และอีกหลายอย่าง รวมทั้งน้ำแดงน้ำเขียว มาเป็นเครื่องเซ่นไหว้ถวายแด่เจ้าแม่ตะเคียนเพื่อความเป็นสิริมงคล ให้เจ้าของญาติมิตรและชาวบ้านที่มาขอพรขอโชคขอลาภให้อยู่เย็นเป็นสุข มีโชคมีลาภ ซึ่งต้นตะเคียนต้นนี้เป็นตะเคียนขนาดใหญ่มีความยาววัดได้ 10 เมตรเส้นผ่าศูนย์กลางประมาณ 1 เมตรสภาพสมบูรณ์ไม่ผุ เชื่อมีอายุเกือบ 1,000 ปี ระหว่างที่ประกอบพิธีบวงสรวงนั้นมีชาวบ้านที่ทราบข่าวต่างไม่ยอมพลาดโอกาสพากันมาร่วมพิธีจุดธูปขอพรขอโชค ขอเลข กระทั่งพิธีบวงสรวงเสร็จสิ่งที่ทุกคนลืมไม่ได้คือการส่องหาเลขเด็ด ด้วยวิธีใช้โทรศัพท์มือถือทั้งถ่ายภาพทั้งส่องหาบางคนมุดลงไปแหงนคอส่องดูเลขเด็ดกันอย่างคึกคัก บางรายบอกเห็นเลข 285 บางรายบอกจะนำอายุ และบ้านเลขที่เจ้าของที่ไปเสี่ยงโชค ซึ่งก็ว่ากันไป สุดท้ายหลังจากเสร็จพิธีบวงสรวงและชาวบ้านขอโชคลาภเลขเด็ดเสร็จแล้ว ทางเจ้าได้นำผ้าแพรสีครีมมีความยาว 15 เมตรมาคลุมปิดต้นตะเคียนไว้โดยลูกสาวเจ้าของที่บอกว่า เจ้าแม่ตะเคียนได้รับการตั้งชื่อว่า เจ้าแม่สุพรรณหงส์ เนื่องจากลักษณะของต้นตะเคียนคล้ายกับเรือ