อึ้ง! พบขยะพลาสติกเพื่อนบ้าน ลอยเกลื่อนทะเลเกาะไหง

2020-06-22 14:55:46

 อึ้ง! พบขยะพลาสติกเพื่อนบ้าน  ลอยเกลื่อนทะเลเกาะไหง

พบขยะพลาสติกจากประเทศเพื่อนบ้าน ลอยมาติดทะเลเกาะไหง อ.เกาะลันตา จ.กระบี จำนวนมาก ไกด์นำเที่ยวเกาะไหง เผยพบมากช่วงมรสุมทุกปี เก็บได้ปีละไม่ต่ำกว่า 1 ตัน ส่วนใหญ่มาจากประเทศมาเลเซีย

วันที่ 22 มิ.ย. ขยะพลาสติกจำนวนมากบนเรือคายัก เช่น ขวดน้ำดื่ม น้ำอัดลม กล่องนม ถุงพลาสติก เศษอวน ฯลฯ ที่ผู้ใช้เฟซบุ๊กซึ่งเป็นไกด์นำเที่ยวของรีสอร์ทแห่งหนึ่งบนเกาะไหง ต.เกาะลันตาใหญ่ อ.เกาะลันตา จ.กระบี่ ได้โพสต์ในโลกออนไลน์ ขณะใช้เวลาว่าง นั่งเรือคายักตระเวนเก็บขยะในทะเลรอบๆเกาะจำนวนมาก ไม่ต่ำกว่า 3 กระสอบ เฉลี่ยวันละไม่ต่ำกว่า 20 กิโลกรัม หวังช่วยลดปริมาณขยะพลาสติกในทะเล ป้องกันสัตว์ทะเลได้รับอันตราย โดยนำขยะที่เก็บได้มาคัดแยก และรีไซเคิล ทำเป็นกระถางต้นไม้ ภายในรีสอร์ท

นายทวิช สุวรรณเปี่ยม พนักงานรีสอร์ทแห่งหนึ่งบนเกาะไหง ซึ่งเป็นผู้ใช้เฟซบุ๊กดังกล่าว เปิดเผยว่า ช่วงมรสุมทุกปี จะมีขยะพลาสติกจำนวนมากลอยกลางทะเล ห่างจากชายหาดเกาะไหงประมาณ 200 เมตร ซึ่งในช่วงที่ว่างงานไม่มีนักท่องเที่ยว ตนก็จะนั่งเรือคายักออกมาเก็บจนเต็มลำเรือ ก่อนนำกลับเข้าฝั่ง ส่วนใหญ่จะเป็นขยะพลาสติก ขวดน้ำอัดลม กล่องนม เศษโฟม เชือก อวน เป็นต้น ซึ่งจะเก็บได้วันละไม่ต่ำกว่า 20 กก. หลังจากนั้นก็จะนำไปคัดแยก โฟม ให้พนักงานในรีสอร์ท ช่วยกันทำกระถางต้นไม้ โดยใช้โฟมที่ลอยน้ำมาผสมกับขี้เลื่อย และปูนซีเมนต์ แต่ไม่ผสมหินทรายทำให้กระถางมีน้ำหนักเบา

Advertisement
นายทวิช กล่าวอีกว่า การเก็บขยะในทะเล ตนจะทำเป็นประจำ ติดต่อกันมานานกว่า 6 ปี แล้ว โดยเฉพาะช่วงที่มีมรสุมตะวันตกพัดเข้าชายฝั่ง จะมีขยะพลาสติกจำนวนมาก เก็บได้เฉลี่ยปีละไม่ต่ำกว่า 1 ตัน ซึ่งสังเกตจากผลิตภัณฑ์พลาสติกที่พบส่วนใหญ่ เช่นขวดน้ำอัดลม กล่องนม จะมีแหล่งผลิตมาจากประเทศ เช่น มาเลเซีย เนื่องจากประเทศชายฝั่งอยู่ติดทะเลอันดามัน ซึ่งเกรงว่าถ้าปล่อยไว้ก็จะเป็นอันตรายต่อสัตว์ทะเล เช่น ที่ผ่านมา มีเต่าทะเลติดซากอวนตาย และพะยูนกินพลาสติกตายมาแล้ว จึงต้องเร่งเก็บออกจากพื้นที่ เพื่อรักษาระบบนิเวศของท้องทะเล ซึ่งยังไม่รวมตามเกาะอื่นๆ ที่อยู่บริเวณใกล้เคียง คาดว่าคงจะมีขยะอีกจำนวนมาก จึงอยากฝากทุกคนที่พบให้ช่วยกันเก็บขยะเหล่านี้ออกไปจากทะเลกระบี่


Advertisement