จีนถอดลิ่นออกจากตัวยาแผนโบราณ

2020-06-11 16:00:43

จีนถอดลิ่นออกจากตัวยาแผนโบราณ

Advertisement

บรรดาองค์กรอนุรักษ์ทั่วโลกต่างแสดงความชื่นชม ต่อความเคลื่อนไหวของรัฐบาลจีน ที่ถอดเกล็ดตัวนิ่มหรือตัวลิ่น (pangolin) ออกจากบัญชีรายชื่ออย่างเป็นทางการ ชิ้นส่วนสัตว์ป่าที่ใช้เป็นส่วนผสม ยาแผนโบราณสูตรจีน โดยระบุว่านี่คือการเปลี่ยนแปลงครั้งประวัติศาสตร์

รายงานข่าวโดยหนังสือพิมพ์เฮลธ์ ไทม์ส ของจีน มีขึ้นหลังจากทางการจีนยกสถานะคุ้มครองของตัวลิ่น สู่ระดับสูงสุดเมื่อสัปดาห์ที่แล้ว

ตัวลิ่นกลายเป็นสัตว์ประเภทใกล้สูญพันธุ์จากโลก จากการลักลอบล่าเพื่อใช้เกล็ดเป็นส่วนผสมยาแผนโบราณ และเนื้อเป็นอาหาร
ตัวลิ่นถูกระบุว่าเป็นหนึ่งในสัตว์ต้องสงสัย ต้นกำเนิดของไวรัสโควิด-19 ที่แพร่ระบาดจากจีนไปยังทั่วโลก จนถึงขณะนี้ แต่การตวจพิสูจน์หลักฐาน ยังไม่แน่ชัด

นายพอล โธมัส ตัวแทนกลุ่มรณรงค์อนุรักษ์ตัวลิ่น เซฟ แพนโกลิน (Save Pangolins) กล่าวว่า ความเคลื่อนไหวของรัฐบาลจีน เป็นสิ่งที่องค์กรอนุรักษ์สัตว์ป่าเฝ้ารอคอยมานาน พร้อมกับแสดงความหวังว่า ขั้นต่อไปรัฐบาลจีนจะบังคับใช้กฎระเบียบ และทำงานเพื่อเปลี่ยนแปลงพฤติกรรมของผู้บริโภคส่วน น.ส.แคเธอรีน ไวส์ ตัวแทนกลุ่มรณรงค์คุ้มครองสัตว์ เวิลด์ แอนิมอล โพรเทคชั่น (World Animal Protection) กล่าวว่า ถือเป็นข่าวดีอย่างมาก ที่ทางการจีนยกสถานะตัวลิ่น เป็นสัตว์คุ้มครองระดับสูงสุด และถอดเกล็ดลิ่นออกจากบัญชีรายชื่อ ชิ้นส่วนสัตว์และพืชที่สามารถใช้เป็นส่วนผสมยาแพทย์แผนโบราณจีนได้ อย่างไรก็ตาม น.ส.ไวส์กล่าวว่า รัฐบาลจีนควรขยายการคุ้มครองแบบเดียวกันนี้ ไปยังสัตว์ป่าทุกชนิด.