"บิ๊กตู่"ประชุม ศบค.ชุดเล็ก สมช.ชงยกเลิกเคอร์ฟิว (คลิป)

2020-06-11 12:18:24

"บิ๊กตู่"ประชุม ศบค.ชุดเล็ก สมช.ชงยกเลิกเคอร์ฟิว (คลิป)

Advertisement

"บิ๊กตู่"ประชุม ศบค.ชุดเล็ก เลขาธิการ สมช.เสนอยกเลิกเคอร์ฟิวให้ประชาชนสามารถใช้ชีวิตได้ตามปกติ

เมื่อวันที่ 11 มิ.ย. ที่ทำเนียบรัฐบาล พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และ รมว.กลาโหม เดินทางเข้าทำเนียบรัฐบาลเพื่อปฏิบัติภารกิจตามปกติ โดยมี นพ.สุขุม กาญจนพิมาย ปลัดกระทรวงสาธารณสุข นพ.สุวรรณชัย วัฒนายิ่งเจริญชัย อธิบดีกรมควบคุมโรค นายฉัตรชัย พรหมเลิศ ปลัดกระทรวงมหาดไทย พล.อ.สมศักดิ์ รุ่งสิตา เลขาธิการสภาความมั่นคงแห่งชาติ (สมช.)เข้าพบ 

ทั้งนี้เลขาธิการ สมช. นำข้อสรุป รวมไปถึงแนวทางการผ่อนปรนในระยะที่ 4 ในกลุ่มกิจการธุรกิจสีแดง พร้อมกับการเสนอการยกเลิกการประกาศห้ามออกนอกเคหะสถาน หรือเคอร์ฟิว เพื่อประชาชนสามารถใช้ชีวิตได้ตามปกติ แบบชีวิตวิถีใหม่ หรือ New Normal ที่จะต้องมีการป้องกันทั้งการสวมใส่หน้ากากอนามัย และล้างมือด้วยเจลแลกอฮอล์ แม้ว่าจะไม่พบผู้ติดเชื้อภายในประเทศ พร้อมทั้งจะต้องมีการสร้างความเข้าใจกับประชาชนให้เพิ่มขึ้น

ในส่วนของการกระตุ้นเศรษฐที่ต้องเน้นให้เศรษฐกิจฐานรากนั้นอยู่ได้ในประเทศ และเกิดเศรษฐกิจหมุนเวียนภายในประเทศ ซึ่งเป็นผลจากการประชุมคณะกรรมการเฉพาะกิจพิจารณาผ่อนคลายการลดการบังคับใช้มาตรการในการป้องกันยับยั้งการแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 (โควิด-19)  เมื่อวานนี้(10 มิ.ย.) เสนอต่อนายกรัฐมนตรี และศูนย์บริหารสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 (โควิด-19) หรือ ศบค. ชุดเล็ก และนำข้อสรุปเสนอเข้าที่ประชุม ศบค.ชุดใหญ่ ในวันศุกร์ที่ 12 มิ.ย.ก่อนเริ่มผ่อนปรนมาตรการในวันที่ 15 มิ.ย.นี้