"อนุทิน" สั่งปลัด สธ.ห้ามย้ายขาด ผอ.รพ.ขอนแก่น

2020-06-11 09:55:15

"อนุทิน" สั่งปลัด สธ.ห้ามย้ายขาด ผอ.รพ.ขอนแก่น

Advertisement

"อนุทิน" สั่งปลัด สธ.ห้ามย้ายขาด ผอ.รพ.ขอนแก่น ขณะที่นายกฯสั่งตั้ง กก.สอบอีกชุด

เมื่อวันที่ 11 มิ.ย. รายงานข่าวจากกระทรวงสาธารณสุข  (สธ.) เปิดเผยว่านายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรี และ รมว.สาธารณสุข ได้ส่งข้อความทางไลน์ ในกลุ่มไลน์ ผู้บริหารกระทรวงสาธารณสุข ว่าขอสั่งการเป็นนโยบาย ห้ามออกคำสั่งย้ายขาด นพ.ชาญชัย จันทร์วรชัยกุล ผอ.รพ.ขอนแก่น ออกจากตำแหน่ง และ ห้ามย้าย นพ.เกรียงศักดิ์ วัชรนุกูลเกียรติ ออกจากตำแหน่ง ผอ.รพ.พระปกเกล้า จ.จันทบุรี จนกว่าการสอบสวนวินัยร้ายแรงจะแล้วเสร็จ

นายอนุทิน ระบุด้วยว่าได้รายงานเรื่องที่เกิดขึ้นให้นายกรัฐมนตรีทราบแล้ว และจะมีการตั้งคณะกรรมการสอบสวนข้อเท็จจริงกรณีที่เกิดขึ้นอีกชุดหนึ่ง ทั้งการกล่าวหาเรียกรับผลประโยชน์ ทั้งการออกคำสั่งแต่งตั้งโยกย้าย ผอ. 2 รพ. และการดำเนินการที่เกี่ยวเนื่อง เพื่อให้มีความเป็นธรรมแก่ทุกฝ่าย

"รมว.สาธารณสุขได้รายงานนายกรัฐมนตรีแล้ว ได้รับบัญชามาว่า หากมีความจำเป็นจะตั้งคณะกรรมการที่มีความอิสระอีกชุดหนึ่ง เพื่อสรุปสาระสำคัญของเรื่องและหาข้อเท็จจริงจากทุกฝ่าย และ รมว.สาธารณศุขได้สั่งการเป็นนโยบายต่อ ปลัดกระทรวงสาธารณสุข ไปแล้วในวันที่ 9 มิ.ย.ว่าในช่วงที่ยังสืบสวนสอบสวนโดยคณะกรรมการทุกชุดยังไม่แล้วเสร็จ ขอมิให้มีการโยกย้ายสลับตำแหน่ง ผอ. รพ. ทั้ง 2 แห่ง”รายงานข่าว ระบุ

ทั้งนี้การตั้ง นพ.เกรียงศักดิ์ให้มารักษาการ ผอ.รพ.ขอนแก่น กระทำได้ เพราะเป็นอำนาจและเป็นความรับผิดชอบของปลัดกระทรวงสาธารณสุข หากปลัดกระทรวงสาธารณสุขมีเหตุผลตามข้อกล่าวหาว่า ผอ.รพ.ขอนแก่นมีพฤติกรรมข่มขู่พยานตามคำสั่งที่ได้ลงนามเพื่อเรียก นพ.ชาญชัยเข้ามาปฏิบัติหน้าที่ใน สธ.

ขณะนี้กระบวนการสอบสวนและสืบสวนได้เริ่มแล้ว ซึ่ง รมว.สาธารณสุขอาจจะทำการแต่งตั้งคณะกรรมการเพิ่มขึ้นอีก ดังนั้นประชาชนจึงไม่ต้องห่วงว่าจะมีความไม่เป็นธรรม ในช่วงเวลานี้จนถึงมีการสรุปและเห็นชอบจาก รมว.สาธารณศุขจะไม่มีการย้ายขาด ผอ.รพ.ขอนแก่นและ ผอ.รพ.จันทบุรี จนกว่าการสอบสวนจะมีข้อสรุปแล้วเสร็จ

แท็กที่เกี่ยวข้อง