อุทยานแห่งชาติแก่งกระจานพร้อมเปิดให้นักท่องเที่ยวเข้าชม

2020-06-10 18:20:49

อุทยานแห่งชาติแก่งกระจานพร้อมเปิดให้นักท่องเที่ยวเข้าชม

Advertisement

อุทยานแห่งชาติแก่งกระจานพร้อมเปิดให้นักท่องเที่ยวเข้าชมหากปลดล็อก

เมื่อวันที่ 10 มิ.ย. นายมานะ เพิ่มพูล หัวหน้าอุทยานแห่งชาติแก่งกระจาน จ.เพชรบุรี เปิดเผยว่าได้ประชุมหัวหน้าหน่วยพิทักษ์อุทยานแห่งชาติ หัวหน้าศูนย์บริการท่องเที่ยวที่เป็นแหล่งท่องเที่ยว อุทยานแห่งชาติแก่งกระจาน ซักซ้อมเตรียมพร้อมมาตรการในการเปิดอุทยานแห่งชาติหากได้รับการผ่อนปรน โยขณะนี้มีการทำความสะอาดห้องน้ำห้องสุขาและฉีดพ่นยาฆ่าเชื้อในบริเวณพื้นที่บริการ ร้านค้าร้านอาหารและห้องน้ำ เก็บขยะ ตัดแต่งกิ่งไม้เส้นทางที่ไปยังแหล่งท่องเที่ยวในอุทยาน พร้อมจัดทบทวนฝึกซ้อมเจ้าหน้าที่อุทยานการช่วยฟื้นคืนคลื่นชีพขั้นพื้นฐาน (CPR) และการใช้เครื่องฟื้นคืนคลื่นหัวใจด้วยไฟฟ้าแบบอัตโนมัติหากกรณีฉุกเฉิน ซึ่งคาดว่าจะมีนักท่องเที่ยวจำนวนมากเข้ามาใช้บริการหากได้รับการผ่อนคลายเปิดอุทยานฯเข้าเที่ยวชมได้ แต่ทั้งนี้ต้องรอความชัดเจนจากผู้บังคับบัญชาอีกครั้ง


นายธัญญา เนติธรรมกุล อธิบดีกรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่า และพันธุ์พืช เปิดเผยว่า สำหรับการเตรียมความพร้อมเปิดแหล่งท่องเที่ยวในความรับผิดชอบของกรมอุทยานแห่งชาติฯ ซึ่งได้เน้นย้ำการท่องเที่ยวที่จะเกิดขึ้นในอนาคต จะต้องเป็นลักษณะ New Normal ประกอบด้วยสาระที่สำคัญได้แก่ ก่อนเข้าไปในพื้นที่อุทยานฯจะต้องมีการโหลด App ไทยชนะ เพื่อควบคุมปริมาณนักท่องเที่ยว ให้มีการพูดคุยหารือในที่ประชุมกับคณะกรรมการที่ปรึกษาอุทยานแห่งชาติระดับพื้นที่เกี่ยวกับกำหนดการ ปิด-เปิด แหล่งท่องเที่ยวในพื้นที่ต่างๆ จัดให้มีเจ้าหน้าที่ประจำจุดท่องเที่ยวต่างๆในพื้นที่อุทยานแห่งชาติ เพื่อแนะนำทำความเข้าใจเกี่ยวกับการควบคุมและจำกัดจำนวนนักท่องเที่ยว


“ทั้งนี้ก่อนเข้าพื้นที่อุทยานฯจะต้องมีการตรวจวัดอุณหภูมิ จัดให้มีเจลล้างมือ ตรวจสอบการสวมใส่หน้ากากอนามัย ต้องจัดให้มีเจ้าหน้าที่คอยทำความสะอาดห้องน้ำ-ห้องสุขา ฉีดพ่นน้ำยาทำความสะอาด ตลอดทุกช่วงเวลาในการเปิดให้บริการ การบริหารจัดการเรื่องขยะในพื้นที่ ตลอดจนการป้องกันไม่ให้สัตว์ป่าเสียชีวิต ต้องมีการเตรียมความพร้อมของสิ่งอำนวยความสะดวกทั้งหมดให้อยู่ในสภาพที่สวยงาม และสามารถใช้งานได้ตามปกติ โดยสถานที่ท่องเที่ยวที่มีกรุ๊ปทัวร์ จะต้องประชาสัมพันธ์บริษัททัวร์ให้มีการหมุนเวียนนำนักท่องเที่ยวไปตามจุดต่างๆในช่วงเวลาที่ไม่ซ้ำกัน เพื่อไม่ให้เกิดความแออัด” นายธัญญา กล่าว


แท็กที่เกี่ยวข้อง