"วิษณุ"ระบุ "บิ๊กตู่" ยังไม่ส่งสัญญาณปรับ ครม. (คลิป)

2020-06-10 12:28:45

"วิษณุ"ระบุ "บิ๊กตู่" ยังไม่ส่งสัญญาณปรับ ครม. (คลิป)

Advertisement

"วิษณุ"ระบุ "บิ๊กตู่" ยังไม่ส่งสัญญาณปรับ ครม. ชี้ในอดีตมีทุกรูปแบบปลดกลางอากาศไม่แจ้งล่วงหน้า บอกดูละครสนุกกว่าดูการเมือง

เมื่อวันที่ 10 มิ.ย.  นายวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรี กล่าวถึงกระแสข่าวการปรับ ครม.ว่า นายกรัฐมนตรีบอกไปแล้ววานนี้ว่ายังไม่ปรับ ครม. และนายกฯก็ไม่เคยพูดถึง มีแต่พูดเมื่อวานใน ครม. ว่าเรื่องนี้เป็นอำนาจของนายกฯ แต่ท่านยังไม่ทำ และยืนยันว่ายังไม่มีสัญญาณหรือไม่มีสัญญาณอะไรทั้งนั้นในการปรับ ครม.  

ผู้สื่อข่าวถามว่า ก่อนปรับ ครม.จะให้มีการเซ็นลาออกก่อนหรือไม่ นายวิษณุ กล่าวว่า เป็นเรื่องของพรรคทำ แต่ในระดับรัฐบาลไม่มี ยิ่งสมัยก่อนเป็นรัฐบาลผสมให้เขาเซ็นก็คงไม่ได้ แต่เป็นเรื่องที่บางพรรคอาจจะทำที่เคยมีมาแล้ว ปุบปับ จำเป็นต้องปรับ แต่เจ้าตัวอยู่เมืองนอกก็มีการให้เซ็นไว้ก่อนแล้วมากรอกวันที่ทีหลัง ซึ่งเป็นเรื่องเทคนิคไม่มีอะไรเสียหายหรืออาจมีบางกรณีที่เซ็นไปแล้วไม่ใช้ก็ยกเลิกทีหลังก็ได้ ส่วนสถานการณ์ขณะนี้เหมาะกับการปรับ ครม.หรือไม่ ตนไม่ตอบ แต่นายกฯ ไม่ได้พูดและไม่มีข่าว

เมื่อถามต่ออีกว่า เวลาปรับ ครม. โดยปกตินายกรัฐมนตรีได้แจ้งล่วงหน้าหรือไม่ นายวิษณุ กล่าวว่า มีทุกแบบ แต่การปรับแบบนั้นก็เหมือนปลดให้พ้นตำแหน่ง และการแจ้งล่วงหน้า และอีกกรณีคือแจ้ง แต่ไม่ได้บอกว่าเมื่อไหร่ อาจเซอร์ไพรส์ ยื่นกราบบังคมทูลฯให้พ้นตำแหน่งแต่ไม่ได้บอก ซึ่งอาจบอกให้เตรียมไว้ก่อนว่าจะมีมรสุมจะมา แต่ไม่บอกว่าเมื่อไหร่ ดังนั้นมีทุกรูปแบบบในอดีตเคยมี  เหมือนที่ตนเขียนในหนังสือว่ามีนายกฯ บางท่านในอดีตเตรียมไว้ แต่ไม่ได้บอก ซึ่งขณะนั้นตนเองเป็นเลขาธิการ ครม. ก็ได้เรียนนายกฯ ท่านนั้นไปว่า ให้บอกจะได้ให้ไปยื่นใบลาออกก่อน แต่นายกฯท่านนั้นก็ตอบกลับว่า ให้ตนเป็นคนไปบอกเอง สุดท้ายจึงไม่บอกก่อน นอกจากนี้บางคนก็เขียนใบลาออกมาให้ แต่บางคนก็ไม่เขียนและบอกเก่งจริงก็ให้ปลดเลย สุดท้ายใครเขียนก็ปรับใครไม่เขียนก็ปลด

ต่อข้อถามว่า  ที่ผ่านมารัฐบาล พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และ รมว.กลาโหม  แจ้งล่วงหน้าหรือไม่ นายวิษณุ กล่าวว่า แจ้งเพราะตอนมา มาด้วยกัน แต่ที่แจ้งยากเพราะเป็นพรรคซึ่งเรื่องแจ้งหรือไม่แจ้งไม่ใช่ทำตามอำเภอใจ ถ้าเป็นรัฐบาลเลือกตั้งเป็นรัฐบาลผสมหลายพรรคก็ต้องเข้าใจว่าหากจะมีการปรับเปลี่ยน แต่ไม่ได้แจ้งแล้วเกิดบางพรรคคิดว่าถ้าบอกกันก่อนอาจปรับเปลี่ยนคนอื่นด้วยในคราเดียวกันจะได้ไม่ต้องเสียเวลาดำเนินการหลายครั้ง

นายวิษณุ กล่าวเพิ่มเติมว่า รัฐบาลประยุทธ์ 1 เอาใครออกหรือเลือกใครเข้าไม่ต้องปรึกษาคนอื่น แต่ถ้าอยู่กันหลายพรรคจะปรับเปลี่ยนพรรค ก. พรรคเดียวแต่พรรคข.ก็จะปรับของเขาอยู่แต่ไม่รู้ว่านายกฯ จะปรับถ้าอยู่ๆ ประกาศปรับพรรค ก. ถ้างั้นก็ให้ปรับพรรค ข.ด้วย กลายเป็นปรับทุกอาทิตย์ ดังนั้นทำเสียทีเดียวไปเลย เมื่อทำทีเดียวก็ต้องแจ้งให้พรรครัฐบาลด้วย

ผู้สื่อข่าวถามอีกว่า ดูสถานการณ์การเมืองในช่วงนี้สนุกหรือไม่ นายวิษณุ กล่าวว่า ไม่สนุก ดูละครปดิวรัดาสนุกกว่าแท็กที่เกี่ยวข้อง