ผุดโปรเจกต์ “ปางช้างออนไลน์” ปรับตัวอยู่รอด เรียกลูกค้า

2020-06-10 11:55:28

ผุดโปรเจกต์ “ปางช้างออนไลน์” ปรับตัวอยู่รอด เรียกลูกค้า

Advertisement

ปางช้างเชียงใหม่ ดันโปรเจกต์ปางช้างออนไลน์ เรียกลูกค้าทั่วโลก ต่อชีวิตปางช้างไทย หลังจากสถานการณ์โควิด เชื่อว่าส่งผลกระทบการท่องเที่ยวจะต่อเนื่องไปอีกนาน 1-2 ปี

เมื่อเวลา 09.00 น.วันที่ 10 มิ.ย. นางแสงเดือน ไชยเลิศ เป็นประธานมูลนิธิอนุรักษ์ช้างและสิ่งแวดล้อม เปิดเผยว่า ปางช้างได้ประสบปัญหาเรื่องของการท่องเที่ยว ทำให้ขาดรายได้ในช่วงวิกฤตโควิด-19 มาอย่างต่อเนื่อง ส่งผลกระทบทั้งผู้ประกอบการ พนักงาน ควาญช้าง โดยเฉพาะช้างที่มีกว่า 80 เชือก ก็ได้รับความเดือดร้อนเช่นกัน ล่าสุดตนได้มีแนวคิดผุดโปรเจกต์ช่วยเหลือผู้ประกอบการและกลุ่มคนเลี้ยงช้างอีกครั้ง ด้วยการผลักดันเปิด "ปางช้างออนไลน์" ให้ปางช้างและกลุ่มคนเลี้ยงช้างปรับตัวเพื่อความอยู่รอด ด้วยการใช้ช่องทางออนไลน์ถ่ายทอดสดพาชมชีวิตของช้าง พร้อมเปิดช่องทางให้ผู้ชมได้ร่วมบริจาคเงินแบบเรียลไทม์ เป็นการเพิ่มช่องทางใหม่ในการเที่ยวชมปางช้างในยุคโควิด-19

นางแสงเดือน เปิดเผยว่า แม้ปางช้างจะปิดหรือเปิดแต่ไม่มีนักท่องเที่ยวเข้ามา แต่ปางช้างออนไลน์จะเป็นอีกช่องทางหนึ่งในการหารายได้ของปางช้างและกลุ่มคนเลี้ยงช้าง โดยทางมูลนิธิอนุรักษ์ช้างและสิ่งแวดล้อมจะเข้าไปฝึกอบรมสอนวิธีการและขั้นตอนการถ่ายทอดสดผ่านระบบออนไลน์ และ เทคนิคด้านการตลาดให้กับปางช้างที่สนใจ ขณะเดียวกันจะช่วยดำเนินการในเรื่องของการจัดทำบัญชีให้กับกลุ่มคนเลี้ยงช้างที่ไม่สามารถดำเนินการเองได้
หลักการของการทำปางช้างออนไลน์ก็คือให้แต่ละแห่งไลฟ์พาชมวิถีชีวิตและความน่ารักของช้าง มูลนิธิฯ จะเป็นส่วนหนึ่งของการช่วยแชร์ลิงค์ ผ่านเพจ Herd to Home ที่เปิดขึ้นให้เป็นฮับของปางช้างออนไลน์ รวมทั้งช่องทางออนไลน์อื่น ๆ ของมูลนิธิฯ และเครือข่าย เงื่อนไขสำคัญก็จะต้องไม่มีรูปแบบใด ๆ ก็ตามที่เข้าข่ายการทารุณกรรมสัตว์ ช้างทุกเชือกต้องอยู่อย่างอิสระ โดยในช่วงเวลาของการไลฟ์จะมีตะกร้าอาหารผลไม้สำหรับช้าง ผู้ชมออนไลน์สามารถสั่งซื้อและชำระเงินได้ทันที และ พนักงานก็จะบอกผ่านไลฟ์ว่าใครเป็นผู้บริจาคและจะนำตระกร้าอาหารไปให้ช้างในระหว่างไลฟ์ ซึ่งผู้บริจาคก็จะมองเห็นได้ทันที

นางแสงเดือน บอกว่า ก่อนหน้านี้มีปางช้างบางแห่งที่ไลฟ์แบบนี้ ปรากฏว่าได้รับความสนใจ มีรายได้เข้าปางช้างสัปดาห์เดียวเกือบหนึ่งแสนบาท การผลักดันปางช้างออนไลน์ของมูลนิธิฯ จึงเริ่มขึ้นอย่างจริงจัง เพราะถือว่าเป็นอีกช่องทางในการอยู่รอดของปางช้าง และ ยังเป็นการช่วยเหลือชาวไร่ชาวสวนให้มีโอกาสได้ขายผลผลิต โดยไลฟ์แรกของโปรเจกต์ปางช้างออนไลน์ จะมีขึ้นในวันที่ 14 มิ.ย. นี้ สดจากบ้านห้วยบง อ.แม่แจ่ม จ.เชียงใหม่ ขณะเดียวกันก็ทราบว่า มีปางช้างหลายแห่งทยอยแจ้งความประสงค์ขอเข้าร่วมโครงการ ซึ่งทางมูลนิธิฯ จะนำผู้เชี่ยวชาญจากบริษัทเอกชนเข้าไปอบรมให้คำแนะนำอีกครั้ง


แท็กที่เกี่ยวข้อง