สภาการพยาบาลเอาผิด "น้องการ์ตูน"ไม่ใช่พยาบาล (คลิป)

2020-06-10 11:16:07

สภาการพยาบาลเอาผิด "น้องการ์ตูน"ไม่ใช่พยาบาล (คลิป)

Advertisement

เลขาธิการสภาการพยาบาลยืนยัน "น้องการ์ตูน" ไม่ใช่พยาบาล แจ้งความดำเนินคดีฐานแต่งกายทำให้คนอื่นเข้าใจว่าเป็นพยาบาล

เมื่อวันที่ 10 มิ.ย. ผศ.อังคณา สริยาภรณ์ เลขาธิการสภาการพยาบาล เปิดเผยว่า สมาชิกพยาบาลทั่วประเทศไทยให้ความสนใจกรณี น.ส.การ์ตูน วัย 24 ปี มีพฤติกรรมไม่เหมาะสม สภาการพยาบาลจึงได้มีการติดตามตรวจสอบกับสถาบันที่ น.ส.การ์ตูนกล่าวอ้างว่าเรียนจบจากวิทยาลัยพยาบาลบรมราชินีและ รพ.ที่ น.ส.การณ์ตูนอ้างว่าทำงานเป็นพยาบาลอยู่ โดยได้นำข้อมูลส่วนตัวของของ น.ส.การ์ตูนมาตรวจสอบในฐานข้อมูลของสภาการพยาบาล พบว่าไม่ได้เป็นพยาบาลตามที่เจ้าตัวกล่าวอ้าง  ฝ่ายกฎหมายของสภาการพยาบาลจึงได้เร่งรวบรวมหลักทางต่างๆจากโซเชียลมีเดียและเข้าแจ้งความดำเนินคดีเป็นกรณีเร่งด่วน โดยแจ้งความร้องทุกข์ต่อ สภ.เมืองนนทบุรี  เพื่อให้เอาผิดกับ น.ส.การ์ตูน ข้อหาแสดงตนเป็นผู้ประกอบวิชาชีพการพยาบาลและการผดุงครรภ์และทำให้คนอื่นเข้าใจว่าตนเองเป็นผู้ประกอบวิชาชีพการพยาบาลและการผดุงครรภ์ ตามมาตรที่ 27 แห่ง พ.ร.บ.วิชาชีพการพยาบาลและการผดุงครรภ์  มีโทษสูงสุดปรับไม่เกิน 20,000 บาท  จำคุกไม่เกิน 2 ปี หรือทั้งจำทั้งปรับ

ส่วนที่มีการบอกว่าจะนำใบประกอบวิชาชีพพยาบาลมาแสดงนั้น ผศ.อังคณา  กล่าวว่า ตรงนี้ยังไม่มีการกระทำความผิดเกิดขึ้น แต่หากหญิงสาวรายนี้ทำเมื่อไหร่ จะแจ้งความดำเนินคดีทางอาญาเพิ่มเติม เนื่องจากปลอมแปลงเอกสารทางราชการ สำหรับใบประกอบวิชาชีพของพยาบาลทุกคน จะต้องมีการต่อทุก 5 ปี ตั้งแต่ปี พ.ศ.2540 ที่ผ่านมา 

นอกจากนี้ทีมข่าวยังได้พยายามโทรหา น.ส.การ์ตูน เพื่อสอบถามถึงเรื่องราวที่เกิดขึ้น แต่ถูก น.ส.การ์ตูนตัดสายโทรศัพท์แท็กที่เกี่ยวข้อง