พิธีศพของจอร์จ ฟลอยด์ ฝังร่างเคียงข้างหลุมศพแม่

2020-06-10 08:45:19

พิธีศพของจอร์จ ฟลอยด์ ฝังร่างเคียงข้างหลุมศพแม่

Advertisement


ระหว่างพิธีศพที่มีการถ่ายทอดสดทางเครือข่ายโทรทัศน์ทุกช่องในสหรัฐนาน 4 ชั่วโมงจากโบสถ์ในเมืองฮิวสตัน รัฐเท็กซัส ที่ซึ่งฟลอยด์ใช้ชีวิตในวัยเด็ก สมาชิกในครอบครัว, บาทหลวง และนักการเมือง ได้เตือนสติชาวอเมริกันให้เปลี่ยนความเศร้าโศกและความโกรธแค้นกรณีการเสียชีวิตของฟลอยด์ ให้เป็นช่วงเวลาของการคิดคำนึงเพื่อชาติ

พิธีศพในวันอังคารตามเวลาท้องถิ่นในสหรัฐ มีขึ้นหลังการประท้วงนาน 2 สัปดาห์ ที่มีสาเหตุมาจากภาพคลิปวิดีโอของฟลอยด์ ชาวอเมริกันผิวดำ วัย 46 ปี ถูกใส่กุญแจมือนอนคว่ำหน้าแนบพื้นถนนในเมืองมินนีแอโพลิส ขณะที่เดเรค เชาวิน ตำรวจผิวขาว วัย 44 ปี ใช้เข่ากดทับลงลำคอของเขานานเกือบ 9 นาที ซึ่งในคลิปวิดีโอ แสดงให้เห็นว่า ฟลอยด์หายใจลำบากต้องหายใจทางปาก ขณะที่เขาร้องเรียกหาแม่ และคร่ำครวญกว่า ได้โปรดเถอะ ผมหายใจไม่ออก ก่อนที่จะเงียบและแน่นิ่งเดเรค เชาวิน ถูกจับกุมและตั้งข้อหา “ฆ่าผู้อื่นโดยเจตนาเเต่ไม่ได้ไตร่ตรองไว้ก่อน” (second-degree murder) และตำรวจอีก 3 นาย ที่อยู่ในเหตุการณ์เสียชีวิตของฟลอยด์เมื่อวันที่ 25 พฤษภาคมที่ผ่านมา ถูกตั้งข้อหาให้ความช่วยเหลือและสนับสนุน

คำพูดก่อนสิ้นใจของฟลอยด์ กลายเป็นสโลแกนของผู้ประท้วงทั่วโลก ที่ตะโกนและเขียนแผ่นป้ายในการประท้วงตามท้องถนน โดยไม่หวั่นการระบาดของไวรัสโควิด-19 เรียกร้องขอความเป็นธรรมให้ฟลอยด์ และยุติการปฏิบัติอันโหดร้ายป่าเถื่อนของตำรวจที่มีต่อชนกลุ่มน้อยในประเทศบรูค วิลเลียมส์ หลานสาวของฟลอยด์ ประกาศคำสรรเสริญ ซึ่งได้รับการปรบมือจากผู้เข้าร่วมไว้อาลัยภายในโบสถ์ เฟาเทิน ออฟ เพรซ (Fountain of Praise Church) ในเมืองฮิวสตัน ว่า “ฉันมีลมหายใจอยู่ และตราบใดที่ฉันยังมีลมหายใจ ความยุติธรรมจะต้องได้รับการส่งเสริมสนับสนุน นี้ไม่ใช่แค่คดีฆาตกรรม แต่มันเป็นอาชญากรรมที่มีพื้นฐานจากความเกลียดชัง” และเธอยังเรียกร้องให้มีการแก้กฎหมายที่ออกแบบมาเพื่อทำให้คนดำเสียเปรียบ เพื่อไม่ให้เกิดอาชญากรรมเพราะความเกลียดชังอีกต่อไป

วิลเลียมส์เป็นหนึ่งในญาติ และเพื่อน ๆ ที่ส่วนใหญ่แต่งชุดสีขาว ซึ่งขึ้นกล่าวในพิธีศพของฟลอยด์ แบ่งปันความจดจำที่มีต่อฟลอยด์

มีประชาชนประมาณ 2,500 คน เข้าร่วมในพิธีศพ ซึ่งจัดขึ้นหลังพิธีรำลึกและไว้อาลัยเมื่อสัปดาห์ที่แล้วในเมืองมินนีแอโพลิส บ้านของเขาหลังจากย้ายจากเมืองฮิวสตัน รัฐเท็กซัส ที่เขาใช้ชีวิตในวัยเด็ก และเมืองเรฟอร์ด รัฐนอร์ทแคโรไลนา ซึ่งเป็นเมืองเกิด และยังมีประชาชนมากกว่า 6,000 คนร่วมไว้อาลัยเมื่อวันอังคาร ขณะที่โลงศพของเขาวางอยู่ภายในโบสถ์ เมืองฮิวสตัน อีกทั้งยังมีการติดธงชาติอเมริกาตามถนนนอกโบสถ์ ดอกไม้และช่อดอกไม้ถูกวางไว้รอบรูปภาพของฟลอยด์

โจ ไบเดน อดีตรองประธานาธิบดี และผู้สมัครชิงตำแหน่งประธานาธิบดีของพรรคเดโมแครตในการเลือกตั้งวันที่ 3 พฤศจิกายนนี้ กล่าวผ่านวิดีโอที่บันทึกไว้ก่อนในพิธีศพ โดยบอกว่า “เมื่อใดที่นายฟลอยด์ได้รับความเป็นธรรม เมื่อนั้นเราถึงจะอยู่บนเส้นทางของการสร้างความยุติธรรมทางเชื้อชาติในอเมริกาอย่างแท้จริง”นอกจากนี้ยังมีนักการเมืองและบุคคลสำคัญอีกหลายคนที่ร่วมกล่าวในพิธีศพ ทั้งนาย อัล กรีน สมาชิกสภาคองแกรสจากพรรคเดโมแครต และสาธุคุณ อัล ชาร์ปตัน นักเคลื่อนไหวเรียกร้องสิทธิพลเรือน

โลงศพของฟลอยด์ถูกเคลื่อนย้ายออกจากโบสถ์ไปทำพิธีฝังไว้เคียงข้างกับหลุมศพแม่ของเขาในสุสานเพียร์แลนด์ ทางตอนใต้ของเมืองฮิวสตัน โดยพิธีฝังศพจะจัดเป็นการส่วนตัวของครอบครัว