กัมพูชากลับลำเตรียมสอบคดีอุ้ม "วันเฉลิม"

2020-06-10 07:05:15

กัมพูชากลับลำเตรียมสอบคดีอุ้ม "วันเฉลิม"

Advertisement

สำนักงานตำรวจแห่งชาติของกัมพูชาจะดำเนินการสอบสวน การหายตัวไปของหนุ่มนักเคลื่อนไหวและนักกิจกรรมทางการเมืองชาวไทย ที่ลี้ภัยตนเองอยู่ในกัมพูชา พร้อมกับยืนยันว่าเจ้าหน้าที่กัมพูชา ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องใดๆ กับสิ่งที่กลุ่มสิทธิมนุษยชนกล่าวอ้างว่าเป็นการลักพาตัว

กลุ่มสิทธิมนุษยชน “ฮิวแมน ไรท์ วอทช์” แถลงโดยกล่าวอ้างพยานบุคคล และภาพบันทึกจากกล้องวงจรปิด ในที่เกิดเหตุ ว่า นายวันเฉลิม สัตย์ศักดิ์สิทธิ์ นักเคลื่อนไหวทางการเมืองชาวไทย อายุ 37 ปี ถูกกลุ่มชายฉกรรจ์ลากตัวขึ้นรถยนต์สีดำ บริเวณหน้าคอนโดมีเนียมที่พัก ในกรุงพนมเปญ ช่วงกลางวันแสกๆ เมื่อบ่ายวันที่ 4 มิ.ย.ที่ผ่านมา

พล.ต.ท.ชาย กิม เคือน โฆษกสำนักงานตำรวจแห่งชาติกัมพูชา ยืนยันต่อสื่อมวลชน ในกรุงพนมเปญ เมื่อวันอังคาร (9 มิ.ย.) ว่า เจ้าหน้าที่และตำรวจกัมพูชา ไม่ได้จับกุมนายวันเฉลิม แต่สำนักงานตำรวจแห่งชาติกัมพูชา กำลังจะดำเนินการสอบสวนในเรื่องนี้ อย่างไรก็ตาม จนถึงขณะนี้ยังไม่เป็นที่แน่ชัดว่า ข้อมูลการหายตัวไปของชายชาวไทยรายนี้ เป็นความจริงหรือไม่
ความเห็นของโฆษกสำนักงานตำรวจแห่งชาติกัมพูชา มีขึ้นเพียงไม่กี่วัน หลังจากนายเขียว โส เพียก โฆษกกระทรวงมหาดไทยกัมพูชา กล่าวให้สัมภาษณ์ว่า ข้อกล่าวอ้างของ ฮิวแมน ไรท์ วอทช์ อาจจะเป็น “เฟค นิวส์” หรือ ข่าวปลอม โดยเขาไม่ทราบว่าฮิวแมน ไรท์ วอทช์ ได้ข้อมูลการลักพาตัวมาจากที่ใด อีกทั้งในกัมพูชายังเต็มไปด้วยเฟค นิวส์

นายวันเฉลิมชาวจังหวัดอุบลราชธานี หลบหนีการจับกุมของเจ้าหน้าที่ไทย เข้าสู่กัมพูชา หลังจากกระทำผิดกฎหมายอาชญากรรมคอมพิวเตอร์ และมาตรา 116 ของประมวลกฎหมายอาญา ฐานเผยแพร่ข้อความ ยุยงให้เกิดความไม่สงบในบ้านเมือง.