"จุรินทร์”ไลฟ์สดขายผลไม้ไทยผ่าน “อาลีบาบา” 15 นาที 16 ล้านวิว (คลิป)

2020-06-09 22:20:03

 "จุรินทร์”ไลฟ์สดขายผลไม้ไทยผ่าน “อาลีบาบา” 15 นาที 16 ล้านวิว (คลิป)

Advertisement

 "จุรินทร์”ไลฟ์สดขายผลไม้ไทยผ่าน “อาลีบาบา” คนจีนแห่ชม 15 นาที 16 ล้านวิว


เมื่อเวลา 19.30 น.วันที่ 9 มิ.ย.  นายจุรินทร์ ลักษณวิศิษฏ์ หัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์(ปชป.)  รองนายกรัฐมนตรี และ รมว.พาณิชย์ กิจกรรม  Live- streaming โปรโมทการขายสินค้าผลไม้ และอาหารไทย บนแพลตฟอร์มTmall ของอาลีบาบา ที่ Operation Room ชั้น 11 อาคาร สํานักงานปลัดกระทรวงพาณิชย์ โดยที่ประเทศจีนนั้นทีม Tmall ของอาลีบาบา ออกอากาศคู่กับ คุณไมค์ หู ( Alibaba Group Vice President )และคุณเสวี่ย หลี Influencer ผู้ทรงอิทธิพลของจีนระดับท็อปที่ออกอากาศในช่วงเวลาไพร์มไทม์ที่มีชาวจีนเข้ารับชมหลายสิบล้านคน ซึ่งเป็นกลยุทธ์สำคัญในช่วง New Normal เพื่อเข้าถึงกลุ่มลูกค้าในช่วงหลังการระบาดของโควิด-19 โดยจะสามารถสร้างความสนใจ พอถึงช่วงเวลาออกกาศ ไลฟ์สดของนายจุรินทร์ ปรากฏว่าเป็นบรรยากาศที่สนุกสนานน่าสนใจโดยนายจุรินทร์สาธิตการแกะมังคุดรับประทานสอดรับกันอย่างสนุกสนานกับคู่ออกอากาศสดที่ประเทศจีน ในช่วงเวลานั้นรายงานข่าวจากทีม Tmall ของอาลีบาบาแจ้งว่าคนเข้าชมกว่า 16 ล้านวิวในเวลา 15 นาที 


จากนั้นนายจุรินทร์ กล่าวว่า ต้องทำหน้าที่ตามนโยบายที่มอบให้ของกระทรวงพาณิชย์ตั้งแต่เข้ามารับหน้าที่ คือมอบหมายให้ทูตพาณิชย์จากประเทศไทยทั่วโลกรวมทั้งที่ปักกิ่ง เซี่ยงไฮ้ และชิงเต่า และทุกเมือง ต้องทำหน้าที่เป็นเซลล์แมนประเทศ เมื่อทูตพาณิชย์ของกระทรวงพาณิชย์ทำหน้าที่เป็นเซลล์แมนประเทศ รมว.พาณิชย์ก็ต้องทำหน้าที่เป็นหัวหน้าเซลล์แมนประเทศ จึงเป็นที่มาที่ต้องมาไลฟ์สดขายผลไม้ให้ประเทศไทยด้วยตัวเองในวันนี้ การไลฟ์สดระหว่างประเทศครั้งนี้ถือเป็นครั้งแรก ถือเป็นเกียรติอย่างยิ่งที่ได้มีโอกาสไลฟ์สดผ่านไปถึงคนจีนโดย Tmall ของอาลีบาบา หวังว่าพี่น้องประชาชนชาวจีนช่วยจะช่วยสนับสนุนผลไม้ไทยต่อไปและตลอดไป การไลฟ์ขายผลไม้วันนี้เป็นไปตามสัญชาตญาณเซลล์แมนประเทศ


"มีความสุขมากที่ได้มีโอกาสทำหน้าที่แทนเกษตรกรของไทยทั้งประเทศ และมีความสุขมากที่ได้มีโอกาสขายผลไม้ที่มีคุณภาพให้กับพี่น้องประชาชนชาวจีนทั้งประเทศ ซึ่งถือเป็นตลาดที่สำคัญที่สุดในโลกตลาดหนึ่งของประเทศไทย ส่วนเป็นที่พอใจหรือไม่นั้นต้องถามพี่น้องประชาชนชาวจีนทุกท่านที่รับชม แต่ก็หวังว่าจะได้รับการสนับสนุนเป็นอย่างดีจากพี่น้องชาวจีนทุกท่าน สำหรับรับยอดขายครั้งนี้ฟังจากผู้บริหารของอาลีบาบา คุณ Fahad Sami ผอ.อาวุโส สำนักงานต่างประเทศ เครืออาลีบาบา ได้รายงานแล้วถือว่าตัวเลขดีมากเพราะว่ามะพร้าวขายได้แล้ว 350,000 ลูก มังคุดอีก 4,000,000 ลูก โดยประมาณภายในเวลา 7 วันในเทศกาล 6.18 ของแพลตฟอร์มนี้" นายจุรินทร์ กล่าว 

นายจุรินทร์ กล่าวอีกว่า สำหรับการไลฟ์สดขายผลไม้เช่นนี้คิดว่าจะมีโอกาสอีกและในเวลาอีกไม่นานเมื่อพ้นจากภาวะวิกฤตโควิด-19 ตนจะไปเยือนประเทศจีนและจะนำผลไม้ไทยไปโปรโมทที่นั่นตามห้างสรรพสินค้าและเมืองสำคัญสำคัญของจีนหวังว่าจะได้รับการต้อนรับอีกครั้งหนึ่ง และขอเชิญชวนพี่น้องชาวจีนบริโภคผลไม้ไทย ทุเรียน มะม่วง ลำใย และทุกชนิดที่นำไปขาย และคิดว่าตลาดออนไลน์จะเป็นตลาดที่มีอนาคตและสอดคล้องกับสถานการณ์ที่เปลี่ยนแปลงไปที่เรียกว่า New Normal เพราะถ้าในสถานการณ์โควิดออกจากบ้านมาซื้อของที่สถานที่ต่างๆในรูปแบบตลาดอ๊อฟไลน์ สามารถทำได้ยากขึ้นหรือไม่สะดวก ตลาดออนไลน์ก็จะมีความสำคัญขึ้นเป็นลำดับ และจะเป็น New Normal ที่เป็นความเคยชินที่ซื้อขายผ่านตลาดออนไลน์มากขึ้นต่อไปในอนาคตด้วย เพราะฉะนั้นจึงไม่น่าแปลกที่ตัวเลขการขายผลไม้ผ่าน Tmall สูงขึ้นในช่วงเวลานี้ และยังคิดว่าจะสูงต่อไป โดยเฉพาะประเทศจีนถือว่าเทคโนโลยีมีความก้าวหน้าทันสมัยมากเพราะฉะนั้นการขายสินค้าผ่านแพลตฟอร์มที่มีชื่อเสียงของจีนก็จะยิ่งเพิ่มยอดการค้าระหว่างประเทศมากขึ้นเป็นลำดับ และขอชื่นชมความก้าวหน้าในทุกด้านของประเทศจีนไว้ ณ โอกาสนี้ด้วย


 นายจุรินทร์ กล่าวว่า ความร่วมมือเป็นเรื่องที่มีความสำคัญมากที่ผ่านมาเราได้ร่วมมือกันเป็นอย่างดีกับแพลตฟอร์มของจีนโดยเฉพาะอาลีบาบาโดย Tmall ซึ่งประเทศไทยในขณะนี้ก็มีห้องขายสินค้าไทยอยู่ใน Tmall ในอาลีบาบาที่เป็นทางการแล้ว ทั้งนี้กระทรวงพาณิชย์หรือประเทศไทยก็ยินดีที่ให้ความร่วมมือกับแพลตฟอร์มอื่นๆที่มีชื่อเสียงของจีนต่อไปในอนาคตด้วย

รายงานข่าวกระทรวงพาณิชย์ระบุว่าในช่วงท้ายหลังจบการถ่ายทอดสดโดย Live-streamming แล้วนายจุรินทร์ได้รับการรายงานสดผ่านออนไลน์จากประเทศจีนโดยผู้บริหารอาลีบาบา คือ Fahad Sami ผู้อำนวยการอาวุโส สำนักงานต่างประเทศ เครืออาลีบาบา ระบุว่าผลไม้ไทยเป็นที่นิยมของคนจีนและได้รายงานการขายผลไม้แต่ละชนิดให้นายจุรินทร์ทราบด้วย
แท็กที่เกี่ยวข้อง