สามวันดีสี่วันร้าย เกาหลีเหนือเกรี้ยว ตัดสายโทรศัพท์เลิกคุยเกาหลีใต้

2020-06-09 14:30:27

สามวันดีสี่วันร้าย   เกาหลีเหนือเกรี้ยว ตัดสายโทรศัพท์เลิกคุยเกาหลีใต้

Advertisement

เกาหลีเหนือประกาศในวันอังคารว่า ตัดขาดช่องทางการสื่อสารอย่างเป็นทางการทั้งหมดกับเกาหลีใต้ รวมทั้งโทรศัพท์สายด่วน (hotline) ระหว่างผู้นำ 2 ประเทศด้วย ซึ่งเป็นการเคลื่อนไหวที่บรรดานักวิเคราะห์ ระบุว่าจะทำให้เกิดวิกฤตบนคาบสมุทรเกาหลี โดยตั้งแต่เมื่อสัปดาห์ที่แล้ว เกาหลีเหนือออกโรงประณามเกาหลีใต้ด้วยถ้อยคำที่เผ็ดร้อนหลายครั้ง กรณีที่นักเคลื่อนไหว ซึ่งส่วนใหญ่จะเป็นกลุ่มชาวเกาหลีเหนือผู้แปรพักตร์ ส่งบอลลูนโปรยใบปลิวต่อต้านรัฐบาลเกาหลีเหนือข้ามพรมแดน

โทรศัพท์รายวัน ซึ่งติดตั้งอยู่ที่สำนักงานประสานงานในเมืองแกซอง พรมแดนเกาหลีเหนือ จะถูกยกเลิกนับจากวันอังคารนี้เป็นต้นไป โดยทั้ง 2 ฝ่ายจัดตั้งสำนักงานแห่งนี้ขึ้นเพื่อลดความตึงเครียดหลังการเจรจากันในปี 2561

สำนักข่าวกลางเกาหลีเหนือ หรือเคซีเอ็นเอ รายงานว่า เกาหลีเหนือจะตัดขาดอย่างสิ้นเชิงและปิดโทรศัพท์ของสำนักงานประสานงานที่ติดต่อระหว่างเจ้าหน้าที่ของเกาหลีเหนือและใต้ นับจากเวลา 12.00 น.ของวันที่ 9 มิถุนายนนี้ ช่องทางการสื่อสารของกองทัพ ก็จะถูกตัดขาดด้วย แต่ก็จะยังมีช่องทางการติดต่อสื่อสารกันผ่านสำนักงานประสานงานร่วมเกาหลีเหนือ-ใต้
เมื่อสำนักงานประสานงานร่วมถูกปิดชั่วคราวในเดือนมกราคม เพราะการระบาดของไวรัสโควิด-19 แต่ทั้ง 2 ประเทศ ยังติดต่อกันผ่านทางโทรศัพท์ ปกติ 2 เกาหลีติดต่อกันทางโทรศัพท์วันละ 2 ครั้งผ่านสำนักงานแห่งนี้ ในเวลา 09.00 น. และ 17.00 น. ส่วนในวันจันทร์ที่ผ่านมา เกาหลีใต้แถลงว่า เป็นครั้งแรกในรอบ 12 เดือน การใช้โทรศัพท์ในช่วงเช้าไม่ได้รับการตอบรับ แม้ว่าจะมีการติดต่อกันได้ในช่วงบ่าย

คิม โย-จอง น้องสาวของนายคิม จอง อึน ผู้นำสูงสุดของเกาหลีเหนือ ขู่เมื่อสัปดาห์ที่แล้วว่าจะปิดสำนักงานประสานงาน จนกว่าเกาหลีใต้จะหยุดยั้งกลุ่มผู้แปรพักตร์ชาวเกาหลีเหนือ ไม่ให้โปรยใบปลิวโจมตีรัฐบาลเกาหลีเหนือ เธอบอกว่า การรณรงค์ด้วยการโปรยใบปลิวโจมตี ถือเป็นการกระทำที่เป็นปรปักษ์ ซึ่งละเมิดข้อตกลงสันติภาพ ที่ทำกันระหว่างการประชุมสุดยอดในหมู่บ้านปันมุนจอมระหว่างประธานาธิบดีมุน แจ-อิน ผู้นำเกาหลีใต้ และคิม จอง-อึน ในปี 2561ทั้งนี้ กลุ่มผู้แปรพักตร์ชาวเกาหลีเหนือ มักจะส่งบอลลูน พร้อมใบปลิววิพากษ์วิจารณ์รัฐบาลคอมมิวนิสต์เกาหลีเหนืออยู่เป็นประจำ ส่วนชาวเกาหลีเหนือสามารถรับข่าวสารได้จากสื่อที่ควบคุมโดยรัฐบาลเท่านั้น และส่วนใหญ่ก็ไม่สามารถเข้าถึงอินเตอร์เน็ต

ความสัมพันธ์ระหว่างเกาหลีเหนือและใต้ ดูเหมือนจะดีขึ้นในปี 2561 เมื่อผู้นำของ 2 ประเทศพบปะพูดคุยกันถึง 3 ครั้ง ซึ่งการประชุมระดับสูงในลักษณะนี้ ไม่เคยเกิดขึ้นในช่วงกว่า 10 ปีที่ผ่านมา แต่รัฐบาลเปียงยางได้ตัดขาดการติดต่อเกือบทั้งหมดกับเกาหลีใต้ หลังความล้มเหลวของการประชุมสุดยอดระหว่างคิม จอง-อึน และประธานาธิบดีทรัมป์ ในกรุงฮานอย ประเทศเวียดนาม เมื่อปีที่แล้ว ซึ่งทำให้การเจรจานิวเคลียร์ตกอยู่ในภาวะชะงักงันด้วย

ในทางเทคนิคแล้ว 2 เกาหลียังอยู่ในภาวะสงคราม เพราะสงครามเกาหลีระหว่างปี 2493-2496 สิ้นสุดลงด้วยข้อตกลงสงบศึก ไม่ใช้สนธิสัญญาสันติภาพ