นายกฯไม่รู้จัก "วันเฉลิม"

2020-06-09 14:40:07

นายกฯไม่รู้จัก "วันเฉลิม"

Advertisement

นายกฯไม่รู้จัก"วันเฉลิม" แต่สั่งให้มีการสอบสวนติดตามเพราะเป็นคนไทยไปอยู่ต่างประเทศ

เมื่อวันที่ 9 มิ.ย. พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี กล่าวถึงกรณีนายวันเฉลิม สัตย์ศักดิ์สิทธิ์ หายตัวไปที่ประเทศกัมพูชา ว่า ตนยังไม่รู้จักนายวันเฉลิมเลย แต่อะไรที่เราร่วมมือได้ก็ร่วมมือไป ซึ่งในเรื่องนี้ตนก็ได้สอบถามฝ่ายความมั่นคง ว่าคนคนนี้อยู่ที่ไหนและเป็นอย่างไร เพราะไม่เคยรู้จักชื่อมาก่อนด้วยซ้ำ ซึ่งทราบว่าได้หนีไปอยู่ต่างประเทศ แต่ไม่รู้ไปอยู่ที่ไหนและไปทำอะไร จึงได้ให้ติดตามว่าหนีไปด้วยเรื่องอะไรและอยู่ที่ไหน ทั้งนี้เราก็จะไม่ก้าวล่วงอำนาจของประเทศอื่น เพราะมีกลไกในการตรวจสอบของเขาอยู่แล้ว เพียงแต่สอบถามความร่วมมือและให้ข้อมูลไป จึงขอให้ความเป็นธรรมกับเจ้าหน้าที่ด้วย 

ต่อข้อถามว่า จะช่วยครอบครัวนายวันเฉลิม ติดตามตัวกลับมาหรือไม่ พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวว่า ก็จะดำเนินการให้ ซึ่งครอบครัวเองก็ต้องบอกก่อนว่าที่ผ่านมานายวันเฉลิมไปอยู่ที่ไหนและทำไมไปมีข่าวที่นู้น ตนก็ไม่รู้เหมือนกัน แต่ได้ให้มีการสอบสวนและติดตามอยู่ ซึ่งยินดีร่วมมือทุกวัน เพราะเป็นคนไทยที่ไปอยู่ต่างประเทศ

เมื่อถามอีกว่าได้มีการประสานกับ พล.อ.เตีย บัญ รมว.กลาโหม กัมพูชา ในเรื่องนี้หรือไม่ พล.อ.ประยุทธ์  กล่าวว่า ไม่ได้มีการพูดคุยเป็นการส่วนตัว แต่เรื่องนี้กระทรวงการต่างประเทศและสถานทูตก็ได้ดำเนินการอยู่แล้ว อะไรเป็นหน้าที่ของใครก็ทำไป ยังไม่ต้องถึงนายกรัฐมนตรี เพียงแต่ในระดับนโยบาย ตนก็ยินดีให้ความร่วมมือ