ดูเตอร์เตเฉียบขาด สั่งยิงทิ้งลูกชายเอี่ยวยาเสพติด

2017-09-22 11:00:14

ดูเตอร์เตเฉียบขาด สั่งยิงทิ้งลูกชายเอี่ยวยาเสพติด

ดูเตอร์เต ใจถึง ให้ตำรวจยิงทิ้ง นายเปาโล ดูเตอร์เต ลูกชายคนโตได้ทันที หากพบว่าเขาพัวพันยาเสพติด ขณะที่ ชาวฟิลิปปินส์หลายพันคน ชุมนุมประท้วงดูเตอร์เต ที่ขู่ใช้กฎอัยการศึกบริหารประเทศตามรอยเฟอร์ดินานด์ มาร์กอส


ชาวฟิลิปปินส์หลายพันคน ชุมนุมกันในกรุงมะนิลา เพื่อประณามประธานาธิบดีโรดริโก ดูเตอร์เต ผู้นำฟิลิปปินส์ และเตือนสิ่งที่พวกเขาเรียกว่า ดูเตอร์เตเริ่มออกลายเผด็จการ ซึ่งเป็นการแสดงพลังครั้งใหญ่ในการต่อต้านดูเตอร์เต ผู้นำประชานิยม ที่สร้างความขัดแย้งจากการทำสงครามปราบปรามยาเสพติด โดยผู้ประท้วง ซึ่งประกอบด้วยชนพื้นเมือง, นักบวช, นักธุรกิจ และนักเคลื่อนไหว ถือแผ่นป้ายที่มีข้อความว่า “หยุดการเข่นฆ่า” และ “ไม่เอากฎอัยการศึก” สะท้อนความหวาดกลัวว่า ดูเตอร์เตอาจประกาศใช้กฎอัยการศึกบริหารประเทศ เช่นเดียวกับจอมเผด็จการผู้ล่วงลับ เฟอร์ดินานด์ มาร์กอส

Advertisementทั้งนี้ ฝ่ายค้านวิพากษ์วิจารณ์คำขู่ของนายดูเตอร์เตที่จะใช้กฎอัยการศึกทั่วประเทศ และการทำสงครามกวาดล้างยาเสพติดป่าเถื่อนของเขา ซึ่งมีผู้เสียชีวิตไปแล้วหลายพันศพ

ขณะเดียวกัน ผู้นำวัย 72 ปี กล่าวกับเจ้าหน้าที่ที่ทำเนียบประธานาธิบดีว่า เขาเคยประกาศในช่วงรณรงค์หาเสียงเลือกตั้งเมื่อปีก่อนว่า ไม่มีลูกของเขาคนใดพัวพันยาเสพติด หากมีก็ขอให้ฆ่าทิ้งได้เลย เพื่อไม่ให้เป็นเยี่ยงอย่าง และประชาชนจะได้ไม่ต้องพูดถึงเรื่องนี้อีก เขาจึงแจ้งนายเปาโล หรือปูลอง ดูเตอร์เต บุตรชายคนโตวัย 42 ปี ว่า ได้สั่งให้ตำรวจสังหารนายเปาโลทันที หากถูกจับว่าพัวพันยาเสพติด และเขาจะปกป้องตำรวจคนที่ลงมือสังหารด้วย

Advertisementก่อนหน้านี้ นายเปาโล ถูกสมาชิกสภานิติบัญญัติฝ่ายค้าน กล่าวหาว่า เป็นสมาชิกแก๊งยาเสพติดชาวจีนและช่วยลักลอบนำยาอีจำนวนมากเข้าฟิลิปปินส์ นายเปาโล ซึ่งปัจจุบันดำรงตำแหน่งรองนายกเทศมนตรีเมืองดาเวา เพิ่งไปให้การต่อวุฒิสภาในเดือนนี้ และปฏิเสธข้อกล่าวหา
แท็กที่เกี่ยวข้อง