"อนุทิน"ย้ำรอโควิดสงบเปิดผ่อนปรนเฟส 4 แน่นอน

2020-06-09 10:15:23

"อนุทิน"ย้ำรอโควิดสงบเปิดผ่อนปรนเฟส 4 แน่นอน

"อนุทิน" ยันยังไม่ได้หารือต่ออายุ พ.ร.ก.ฉุกเฉิน ย้ำโควิด-19 สงบ เปิดผ่อนปรนเฟส 4 แน่นอน

เมื่อวันที่ 9 มิ.ย.63 นายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรี และ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข กล่าวถึงกรณี พ.ร.ก.ฉุกเฉิน ที่จะหมดอายุในเดือน มิ.ย.นี้ ว่า ยังไม่ได้หารือกันจะมีการต่ออายุ พ.ร.ก.ฉุกเฉิน อออกไปอีกหรือไม่ ขณะนี้เราไม่มีผู้ติดเชื้อในประเทศมา 2 สัปดาห์แล้ว แต่ก็ยังต้องระวังอยู่ เพราะคนที่เดินทางมาจากต่างประเทศส่วนใหญ่จะมีผู้ติดเชื้อทุกเที่ยวบิน 

ถ้าเราเปิดประเทศทันทีอาจจะยังไม่ปลอดภัย ดังนั้นการผ่อนปรนเฟส 4 จึงต้องสอดคล้องกันกับสถานการณ์การแพร่ระบาดของไวรัสโควิด-19 ที่ต้องลดลง รวมถึงโรงเรียนที่จะเปิดเทอมในเดือน ก.ค.นี้ด้วย ทุกอย่างต้องหารือกันด้วยเหตุและผล สำคัญ คือ ต้องไม่ให้คนไทยติดเชื้อ โดยเฉพาะเด็กเล็กยิ่งต้องระวัง และต้องมั่นใจจริงๆ ว่าไม่มีการแพร่ระบาด และหวังว่าสถานการณ์จะดีขึ้นไปเรื่อยๆ

Advertisement
ในความเป็นจริงรัฐบาลไม่เคยบังคับใช้กฎหมาย เพียงแต่ขอความร่วมมือ และประชาชนก็มีความเข้าใจต่ออันตรายของโรคนี้ จึงให้ความร่วมมือเป็นอย่างดี เมื่อถามว่าหากมีการยก พ.ร.ก.ฉุกเฉิน ก็ยังคงมี พ.ร.บ.ควบคุมโรค อยู่หรือไม่ นายอนุทิน กล่าวว่า พ.ร.บ.ควบคุมโรค ยังไม่บูรณาการเท่า พ.ร.ก.ฉุกเฉิน ซึ่งก็มีดี มีเสีย และถึงแม้ว่าจะมีเคอร์ฟิว ทุกคนก็ให้ความร่วมมือเป็นอย่างดี โดยที่ไม่ต้องไปบังคับอะไร