อังกฤษสมัครเป็นคู่เจรจากับอาเซียน

2020-06-08 12:50:19

อังกฤษสมัครเป็นคู่เจรจากับอาเซียน

Advertisement

รัฐบาลอังกฤษยื่นใบสมัคร เป็นประเทศคู่เจรจากับสมาคมประชาชาติแห่งเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ หรือ อาเซียนจากการเปิดเผยของรัฐมนตรีต่างประเทศอังกฤษ เมื่อวันอาทิตย์ (7 มิ.ย.) โดยความเคลื่อนไหวมีขึ้นขณะที่ลอนดอนพยายามเพิ่มความสัมพันธ์กับเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ หลังถอนตัวออกจากการเป็นสมาชิกสหภาพยุโรป หรือเบร็กซิต

แถลงการณ์ของนายโดมินิก ราบ รัฐมนตรีกระทรวงการต่างประเทศอังกฤษ กล่าวว่า รัฐบาลอังกฤษได้ยื่นเอกสารต่อสำนักเลขาธิการอาเซียน ในกรุงจาการ์ตา เมืองหลวงอินโดนีเซีย เมื่อวันศุกร์ (5 มิ.ย.) ที่ผ่านมา เพื่อขอสมัครเข้ารับการพิจารณาเป็นประเทศคู่เจรจารายใหม่ของกลุ่มอาเซียน

นายราบ กล่าวว่า อังกฤษมองการขยายตัวของทุกภูมิภาคในเอเชีย มีความสำคัญอย่างยิ่ง และหวังจะได้รับโอกาส ให้ร่วมงานกับประเทศแถบนี้อย่างใกล้ชิด และหากอังกฤษได้รับการอนุมัติให้เป็นคู่เจรจากับอาเซียน ความร่วมมือระหว่าง 2 ฝ่ายจะไม่ได้จำกัดเฉพาะภายในกลุ่ม แต่จะขยายไปทั่วภูมิภาคอินโด-แปซิฟิกทั้งหมด โดยเน้นในเรื่องความเปลี่ยนแปลงของสภาพภูมิอากาศโลก การค้า จนถึงความมั่นคง
นายราบ กล่าวอีกว่า อังกฤษมีสถานเอกอัครราชทูต ประจำในทุก 10 ประเทศกลุ่มอาเซียน และยังมีเอกอัครราชทูตประจำอาเซียน ที่กรุงจาการ์ตาด้วย การได้เป็นคู่เจรจาของอาเซียน จะทำให้อังกฤษได้เข้าร่วมการประชุมระดับรัฐมนตรี กับกลุ่มอาเซียนในอนาคต

ปัจจุบันอาเซียนมีคู่เจรจาอยู่ 10 ประเทศ รวมถึงกลุ่มสหภาพยุโรป หรือ อียู ที่อังกฤษถอนตัวออกเมื่อเดือน ม.ค.ต้นปีนี้ นอกจากนั้นยังรวมถึง ออสเตรเลีย แคนาดา ญี่ปุ่น และสหรัฐอเมริกา.