สมตำแหน่งเดอะเฟซ คนเฟียส ! “ติช่า” รัวสตอรี่ไอจี ค้านการผลักดันไทยเข้าร่วม CPTPP

2020-06-08 11:10:27

สมตำแหน่งเดอะเฟซ คนเฟียส ! “ติช่า” รัวสตอรี่ไอจี ค้านการผลักดันไทยเข้าร่วม CPTPP

Advertisement

ไม่เอา ! “ติช่า กันติชา” โพสต์สตอรี่ไอจีรัวๆ ค้านการผลักดันไทยเข้าร่วม CPTPP หวั่นผลประโยชน์ตกที่นายทุน


เป็นอีกหนึ่งคนที่ขอออกมาใช้พื้นที่โซเชียลคัดค้านและไม่เห็นด้วยกับ CPTPP (Comprehensive and Progressive Agreement of Trans-Pacific Partnership) ซึ่งหมายถึง ความตกลงหุ้นส่วนทางเศรษฐกิจภาคพื้นแปซิฟิก สำหรับนางแบบและนักแสดงสาว “ติช่า กันติชา ชุมมะ” โดยในปัจจุบัน CPTPP มีประเทศสมาชิกรวมอยู่ทั้งหมด 11 ประเทศ โดย “นายสมคิด จาตุศรีพิทักษ์” รองนายกรัฐมนตรีฝ่าเศรษฐกิจ ก็ได้พยายามผลักดันให้ไทยเข้าร่วมข้อตกลงทางการค้าฉบับนี้ โดยอ้างว่าจะเป็นการช่วยให้จีดีพีขยายตัวขึ้น
ซึ่งประเด็นนี้ก็เป็นที่พูดถึงกันอย่างมากในโลกโซเชียล โดยส่วนใหญ่ก็ได้ออกมาแสดงความคิดเห็นคัดค้านและไม่เห็นด้วยกับการผลักดันดังกล่าวเป็นจำนวนมาก

เช่นเดียวกับสาว “ติช่า กันติชา” ที่ได้ออกมาใช้พื้นที่สตอรี่ไอจีโพสต์ภาพ #คัดค้านCPTPP , ความหมายของ CPTPP ที่ว่าด้วยเรื่องการ ส่งออก, การลงทุนจากต่างประทเศ, ความสามารถทางการแข่งขัน, ธุรกิจการบริการ และ อุตสาหกรรมการเกษตร


รวมไปถึงข้อกังวล 5 ประการเกี่ยวกับ CPTPP อัไนได้แก่ 1. ประเทศไทยต้องการปรับแก้ พ.ร.บ.คุ้มครองพันธุ์พืช เพื่อเข้าเป็นสมาชิก UPOV 1991, 2. ยกเลิกการให้สิทธิประโยชน์แก่องค์การเภสัชกรรมในการจัดซื้อยาของภาครัฐ, 3.ต้องปรับแก้ประกาศคณะกรรมการควบคุมเครื่องดื่มแอลกอฮอล์, 4.การคุ้มครองการลงทุน และการให้เอกชนฟ้องร้องภาครัฐ หรือที่เรียกว่า กลไกระงับข้อพิพาทระหว่างรัฐและเอกชน (ISDS), และ 5. ประเทศไทยต้องยอมรับการที่จะให้สินค้าที่ปรับสภาพเป็นของใหม่ซึ่งเรื่องการผลักดันให้ไทยเข้าร่วมกับ CPTPP นี้ ก็ยังคงเป็นประเด็นที่หลายคนให้ความสนใจและไม่เห็นด้วยอย่างยิ่ง จึงกลายเป็นที่วิพากษ์วิจารณ์กันสนั่นในโซเชียลขณะนี้

ขอบคุณรูปจากอินสตาแกรม : kantichachumma

แท็กที่เกี่ยวข้อง