พบศพ “แหม่มสาวยูเครน” ดับปริศนาป่าเกาะสมุย

2020-06-08 10:15:58

พบศพ “แหม่มสาวยูเครน”  ดับปริศนาป่าเกาะสมุย

พบศพแหม่มยูเครนถูกฆาตกรรมอำพรางศพ ใช้ทางมะพร้าวคลุมศพหมกกลางป่าเกาะสมุย หลังหายตัวปริศนาตั้งแต่ 25 พ.ค.ที่ผ่านมา เจ้าหน้าที่ตำรวจเชิญตัวสามีต่างชาติสอบปากคำ พร้อมเร่งสืบสวนเพื่อคลี่คลายปมการเสียชีวิตในครั้งนี้

วันที่ 8 มิ.ย. ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ศูนย์วิทยุสื่อสาร สภ.บ่อผุด อ.เกาะสมุย จ.สุราษฎร์ธานี รับแจ้งจากชาวบ้านว่า พบศพปริศนาอยู่กลางป่ารกทึบ ภายในซอยประชารักษ์พัฒนา ต.มะเร็ต จึงแจ้งให้ ร.ต.อ.สุพจน์ ขาวขวัญ รอง สว.สอบสวน รับทราบ พร้อมรายงานให้ พ.ต.อ.ยุทธนา ศิริสมบัติ ผกก.สภ.บ่อผุด พ.ต.ท.ทนงศักดิ์ อักษรสม รองผกก.สอบสวน พ.ต.ท.มาโนช จันทร์เที่ยง รอง ผกก.ป. รับทราบ และเดินทางไปตรวจสอบที่เกิดเหตุร่วมกับ ตำรวจฝ่ายสืบสวน แพทย์เวรรพ.เกาะสมุย และอาสาสมัครหน่วยกู้ภัยมูลนิธิกุศลสงเคราะห์เกาะสมุย และอาสาสมัครหน่วยกู้ชีพกู้ภัยเทศบาลนครเกาะสมุย

ที่เกิดเหตุมีสภาพเป็นพื้นที่ป่ารกร้างที่ห่างไกลจากชุมชน ห่างจากถนนคอนกรีตเข้าไปประมาณ 50 เมตร พบศพไม่ทราบเพศและสัญชาติเสียชีวิตอยู่ในร่องน้ำธรรมชาติ  ถูกทางมะพร้าวมาปิดทับไว้หลายชั้นคล้ายว่าเป็นการอำพรางศพ เมื่อมองผ่านทางมะพร้าวเข้าไปศพอยู่ในลักษณะนอนหงาย ผอมบาง เริ่มเน่าเปื่อย ส่งกลิ่นเหม็นคละคลุ้งไปทั่ว การแต่งกายด้วยเสื้อสีดำ กางเกงขาสั้นสีกรมท่า สะพายเป้สีเทายี่ห้อเฟอร์รารี่ และห่างออกไปจากจุดพบศพประมาณ 30 เมตร เจ้าหน้าที่ได้พบรองเท้าสตรีแบบสวม สีดำ 1 คู่ ตกอยู่ จึงได้เก็บไว้เป็นหลักฐาน
ต่อมาพนักงานสอบสวน ร่วมกับแพทย์เวร รพ.เกาะสมุย ได้ชันสูตรพลิกศพ และได้ตั้งข้อสงสัยว่าอาจจะเป็นหญิงชาวต่างชาติที่มีผู้มาแจ้งความคนหายที่ สภ.บ่อผุด ตั้งแต่เมื่อวันที่ 25 พ.ค .63 เจ้าหน้าที่จึงได้เชิญตัวนายดีมัส โฟลอฟ (Dimas Frolov) สัญชาติยูเครน เข้ามาดูศพ ก่อนให้การยืนยันกับเจ้าหน้าที่ว่าศพที่พบนั้นคือ นางโอล่า โฟลโลว่า(Olha Frolova) อายุ 32 ปี สัญชาติยูเครน ภรรยาที่หายตัวไปจากบ้าน เพราะจำเสื้อผ้าชุดที่ภรรยาสวมใส่ได้ตรงกับในวันที่หายตัวไป

นายดีมัส บอกอีกว่า วันที่ 25 พ.ค. 63 ภรรยาได้นำลูกมาฝากไว้กับตนเอง จากนั้นก็หายตัวไปไม่กลับมาอีกเลย ก็ได้ออกตามหาบริเวณบ้านเพื่อน ร้านอาหาร ชายหาด และครั้งล่าสุดมีคนเห็นเธอใกล้กับวัดละไม ประมาณ 13.00 น. หลังจากนั้นไม่มีใครเห็นเธอ จึงมาแจ้งความคนหายกับเจ้าหน้าที่ไว้เพื่อช่วยตามหาอีกทางนายอุเทน เวียงนนท์ อายุ 47ปี ชาวบ้านที่เป็นผู้พบศพคนแรก บอกว่า เมื่อวันศุกร์ที่ 5 มิ.ย. ตนเองเข้ามาหาเก็บเห็ดไปรับประทาน ก็ได้กลิ่นเหม็นคล้ายสัตว์ตายจึงได้เดินหาที่มาของกลิ่น ก็ไปเห็นเหมือนขาคนแต่ก็ไม่กล้าไปดูใกล้ๆ พอกลับไปบ้านก็ไปเล่าให้ภรรยาฟัง จนวันนี้ก็พาพ่อใหญ่เข้ามาดูด้วยกันก็พบว่าเป็นศพจริง จึงรีบไปแจ้งให้เจ้าหน้าที่ตำรวจมาตรวจสอบ

จากข้อมูลของตรวจคนเข้าเมืองจังหวัดสุราษฎร์ธานี ตรวจสอบทราบว่านางโอล่า โฟลโลว่า (Olha Frolova) อายุ 32 ปี สัญชาติยูเครน ได้เดินทางเข้ามาในราชอาณาจักรเมื่อวันที่ 14 มิ.ย. 62 และพักอาศัยอยู่ที่เกาะสมุย กับสามี และบุตร

เบื้องต้น  ร.ต.อ.สุพจน์ ขาวขวัญ รอง สว.สอบสวน ได้ส่งศพไปที่ รพ.เกาะสมุย เพื่อพิสูจน์เอกลักษณ์บุคคล และชันสูตรหาสาเหตุการเสียชีวิตว่าเป็นการฆาตกรรมหรือไม่ พร้อมกับเชิญตัวนายดีมัส โฟลอฟ สามี กับเพื่อนสนิทหรือบุคคลใกล้ชิดกับผู้ตาย และชาวบ้านที่พบศพคนแรก มาสอบปากคำเพิ่มเติม และตำรวจชุดสืบสวน สภ.บ่อผุด ได้ไปตรวจสอบกล้องวงจรปิดในจุดที่พยานพบเห็นเป็นที่สุดท้ายว่าผู้เสียชีวิตเดินทางไปยังไง และไปกับใคร เพื่อนำมาประกอบสำนวนคดีต่อไป