ตั้งข้อหา 2 ตำรวจสหรัฐผลักคนแก่ล้มหงายท้อง (คลิป)

2020-06-08 08:50:44

ตั้งข้อหา 2 ตำรวจสหรัฐผลักคนแก่ล้มหงายท้อง (คลิป)

ตำรวจอเมริกัน 2 นายของเมืองบัฟฟาโล รัฐนิวยอร์ก ถูกตั้งข้อหาเจตน่าทำร้ายร่างกาย ซึ่งกฎหมายกำหนดโทษจำคุกสูงสุดถึง 7 ปี หลังจากถูกบันทึกภาพผลักผู้ประท้วงชายวัย 75 ปี ล้มหงายท้องลงกับพื้น ได้รับบาดเจ็บอาการสาหัส

แถลงการณ์ของสำนักงานอัยการเขตปกครองอีรี เคาน์ตี รัฐนิวยอร์ก ซึ่งมีเขตอำนาจครอบคลุมเมืองบัฟฟาโล เมืองใหญ่อันดับ 2 ของรัฐ กล่าวว่า นายอารอน ทอร์กัลสกี อายุ 39 ปี และนายโรเบิร์ต แมคคาบี อายุ 32 ปี 2 ตำรวจในสังกัดหน่วยตอบโต้ฉุกเฉิน ถูกนำตัวขึ้นศาลเมืองบัฟฟาโล เมื่อวันเสาร์ เพื่อรับทราบข้อกล่าวหา ทำร้ายร่างกายผู้อื่นโดยเจตนา แต่ไม่ได้ไตร่ตรองไว้ก่อน (second-degree assault) ซึ่งกฎหมายกำหนดโทษจำคุกสูงสุดไม่เกิน 7 ปี หากศาลตัดสินว่ามีความผิดจริง

ตำรวจทั้ง 2 นายถูกบันทึกภาพ ผลักนายมาร์ติน กูกีโน นักเคลื่อนไหวทางการเมือง วัย 75 ปี ขณะทำหน้าที่ควบคุมสถานการณ์ประท้วง บริเวณหน้าศาลาว่าการเมืองบัฟฟาโล เมื่อวันที่ 4 มิ.ย. ที่ผ่านมา โดยการผลักทำให้นายกูกีโนล้มหงายท้อง ศีรษะหล่นกระแทกพื้น มีเลือดไหล และล่าสุดยังนอนรักษาตัวอยู่ที่โรงพยาบาลแห่งหนึ่ง ในอีรี เคาน์ตี ซึ่งแม้อาการจะยังสาหัส แต่ทรงตัว

Advertisement
หลังรับทราบข้อหา นายทอร์กัลป์สกีและนายแมคคาบี ซึ่งถูกพักงานโดยไม่มีกำหนด ตั้งแต่หลังเกิดเหตุ โดยไม่ได้รับเงินเดือน ให้การปฏิเสธ ก่อนที่ศาลจะสั่งปล่อยตัวโดยไม่มีประกัน เพื่อรอกำหนดนัดขึ้นศาลสู้คดี นัดแรกในวันที่ 20 ก.ค.

ในระหว่างการขึ้นศาลรับทราบข้อหาเมื่อวันเสาร์ มีประชาชนกว่า 100 คน รวมถึงตำรวจและเจ้าหน้าที่ดับเพลิง รวมตัวบริเวณด้านนอกอาคารศาลเมืองบัฟฟาโล เพื่อให้กำลังใจตำรวจทั้ง 2 นาย และประท้วงการตั้งข้อหาหนักดำเนินคดี.

Advertisement