มาเลเซียฟุ้งควบคุมโควิดได้แล้ว

2020-06-08 08:30:45

มาเลเซียฟุ้งควบคุมโควิดได้แล้ว

Advertisement

รัฐบาลมาเลเซียประกาศว่าสามารถควบคุมการระบาดของไวรัสโควิด-19 ได้แล้ว เตรียมเปิดกิจกรรมเศรษฐกิจเกือบทั้งหมด และอนุญาตให้เดินทางสัญจรข้ามรัฐได้ ตั้งแต่วันที่ 10 มิ.ย. นอกจากนั้นยังจะยกเลิกข้อจำกัดต่างๆ ที่ประกาศใช้เมื่อเกือบ 3 เดือนก่อน เพื่อป้องกันการระบาดของไวรัสโควิด-19 เพื่อฟื้นฟูเศรษฐกิจของประเทศ ที่ได้รับผลกระทบหนักจากการระบาด

นายกรัฐมนตรีมูห์ยิดดิน ยาสซิน ของมาเลเซีย ประกาศในระหว่างการแถลงทางโทรทัศน์ เมื่อวันอาทิตย์ (7 มิ.ย.) ว่า รัฐบาลมาเลเซีย “ประสบความสำเร็จ” ในการควบคุมการระบาดของไวรัสโควิด-19 และจะเริ่มแผนฟื้นฟูเศรษฐกิจใหม่ จนถึงวันที่ 31 ส.ค.ปีนี้

นายยาสซิน กล่าวว่า รัฐบาจะผ่อนคลายข้อจำกัดทางสังคม การศึกษา และกิจกรรมทางศาสนา แบบเป็นขั้นตอน ภายใต้คำแนะนำทางด้านสาธารณสุข และธุรกิจเกือบทั้งหมดในประเทศ จะได้รับอนุญาตให้เปิดกิจการได้ ตามเวลาปกติ นอกจากนั้น ประชาชนจะสามารถเดินทางข้ามเขตรัฐได้ แต่เขตแดนระหว่างประเทศจะยังคงปิดต่อไป เช่นเดียวกับสถานบันเทิงและท่องเที่ยว เช่น สวนสนุก ไนต์คลับ การแข่งขันกีฬา ที่เกี่ยวข้องกับการรวมตัวใกล้ชิดของคนจำนวนมาก เนื่องจากยังมีความเสี่ยงต่อการแพร่เชื้อ
มาเลเซียค่อยๆ เปิดธุรกิจหลายส่วน ในเดือน พ.ค.ที่ผ่านมา โดยยังอยู่ภายใต้กฎการรักษาระยะห่างทางสังคม หลังจากประกาศปิดธุรกิจที่ไม่จำเป็นทั้งหมด รวมทั้งโรงเรียน รวมทั้งห้ามการชุมนุมในที่สาธารณะ และจำกัดการเดินทาง ตั้งแต่วันที่ 18 มี.ค.

ทางด้านกระทรวงสาธารณสุขมาเลเซีย แถลงในวันอาทิตย์ ว่า มาเลเซียตรวจพบผู้ติ ดเชื้อไวรัสโควิด-19 ใหม่อีก 19 คน ในระยะ 24 ชั่วโมง จนถึงวันที่ 7 มิ.ย. ทำให้ล่าสุดจำนวนผู้ติดเชื้อสะสมในประเทศ เพิ่มขึ้นเป็น 8,322 คน และไม่มีผู้เสียชีวิตเพิ่ม จำนวนผู้เสียชีวิตยังอยู่ที่ 117 คน.