“ออมสิน”ลุยเอาผิดเปรตอมเงินวัด

2017-09-21 19:05:36

“ออมสิน”ลุยเอาผิดเปรตอมเงินวัด

Advertisement

รมต.ประจำสำนักนายกรัฐมนตรี เผย สตง.ตรวจพบ 30 วัดเข้าข่ายทุจริตเงินทอนวัด 300 ล้านบาท เผยมีฆราวาสเกี่ยวข้อง 13 คน พระ 2 รูป ลั่นเดินหน้าตรวจสอบต่อไป


เมื่อวันที่ 21 ก.ย. นายออมสิน ชีวะพฤกษ์ รมต.ประจำสำนักนายกรัฐมนตรี กล่าวถึงกรณีตำรวจกองบังคับการปราบปรามการกระทำความผิดเกี่ยวกับการทุจริตและประพฤติมิชอบ (ปปป.) เข้าตรวจบ้านของเจ้าหน้าที่สำนักงานพระพุทธศาสนาแห่งชาติ (พศ.) ที่เกี่ยวข้องกับการทุจริตเงินทอนวัดพร้อมกัน 14 จุด ว่า เป็นกระบวนการทำงานของตำรวจ ปปป.ตามปกติ ทุกอย่างยังเดินหน้าต่อแม้ว่า พ.ต.ท.พงศ์พร พราหมณ์เสน่ห์ จะไม่ได้อยู่ในตำแหน่ง ผอ.พศ.แล้วก็ตาม แต่ทุกเรื่องจะหยุดไม่ได้ต่อข้อถามว่า การเข้าไปตรวจค้นในครั้งนี้แสดงว่ามีการการเชื่อมโยงกับการทุจริตเงินทองวัดหรือไม่ นายออมสิน กล่าวว่า ไม่ทราบต้องไปถาม ปปป. ซึ่งเมื่อวันที่ 13ก.ย.ที่ผ่านมาสำนักงานการตรวจเงินแผ่นดิน (สตง.)มีหนังสือมาถึงตนระบุว่าตรวจพบการทุจริตเงินทอนวัดประมาณ 30 วัด ส่วนใหญ่เป็นวัดขนาดเล็กทั่วประเทศ เท่าที่ทราบมีผู้เกี่ยวข้องเป็นฆราวาสประมาณ 13 คน และมีพระครูในต่างจังหวัด 2 รูป ซึ่งได้แจ้งให้ ผอ.พศ.ดำเนินการแล้ว ขณะเดียวกันในส่วนข้าราชการ พศ. ทั้งนายพนม ศรศิลป์ อดีต ผอ.พศ. น.ส.ประนอม คงพิกุล อดีต รอง ผอ.พศ. และข้าราชการระดับผู้อำนวยการสำนักจำนวน 3-4 คน ก็ต้องหยุดปฏิบัติหน้าที่ไปก่อน ทุกอย่างมีระเบียบขั้นตอนทางราชการอยู่แล้ว

นายออมสิน กล่าวต่อว่า เรื่องเงินทอนวัดมีมาตั้งแต่สมัยไหนตนไม่รู้ แต่จากข้อมูลเป็นเรื่องที่คนของเราไปเสนอกับพระก่อน นอกจากนี้ตามหนังสือ 30 เรื่องที่ สตง.ส่งมามีทั้งเรื่องเก่าและเรื่องใหม่ คิดเป็นเงินประมาณ 300 ล้านบาท แต่เรื่องที่เกิดขึ้นกินระยะเวลาหลายปีแท็กที่เกี่ยวข้อง