ปชป.ส่ง 4 ชื่อนั่ง กมธ.ตรวจสอบเงินกู้โควิด

2020-06-06 22:10:54

ปชป.ส่ง 4 ชื่อนั่ง กมธ.ตรวจสอบเงินกู้โควิด

โฆษกวิปรัฐบาลเผยญัตติด่วนตั้ง กมธ.วิสามัญตรวจสอบเงินกู้แก้ปัญหาโควิด-19  มี ส.ส.เสนอเข้าสู่สภาฯถึง 5 ญัตติ ปชป.ส่ง 4 รายชื่อทำหน้าที่

เมื่อวันที่ 6 มิ.ย. นายอัครเดช วงษ์พิทักษ์โรจน์ ส.ส.ราชบุรี พรรคประชาธิปัตย์  (ปชป.) ในฐานะโฆษกวิปรัฐบาล กล่าวถึงการพิจารณาญัตติด่วนตั้งกรรมาธิการ (กมธ.) วิสามัญติดตามตรวจสอบการใช้จ่ายงบประมาณตาม พ.ร.ก.กู้เงินเพื่อเยียวยาฟื้นฟูเศรษฐกิจ และสังคมจากผลกระทบจากไวรัสโควิด-19 ว่า ตามระเบียบวาระการประชุมในวันที่ 10-11 มิ.ย.นี้ หลังจากพิจารณากระทู้เสร็จแล้ว จะมีการพิจารณาเรื่องรับทราบจำนวนมาก อาทิ รับทราบการขยายกรอบการทำงานของ กมธ.วิสามัญ 11 คณะ รวมไปถึงการรับรายงานอีกหลายฉบับ ซึ่งตามความตั้งใจของนายวิรัช รัตนเศรษฐ ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคพลังประชารัฐ ประธานวิปรัฐบาล อยากให้ที่ประชุมได้พิจารณาญัตติด่วน ขอให้ตั้ง กมธ.วิสามัญเพื่อศึกษาผลกระทบจากการที่รัฐบาลจะลงนามในข้อตกลง CPTPP กับ ญัตติด่วน ตั้งกมธ. วิสามัญติดตาม ตรวจสอบเงินกู้โควิด รวมไปถึงร่างพ.ร.บ.โอนงบประมาณรายจ่าย พ.ศ. ... ในวาระ2 และ3 ให้เสร็จภายในการประชุมวันที่ 10-11 มิ.ย.นี้ ส่วนข้อกังวลว่า วาระเยอะอาจทำให้ญัตติด่วนดังกล่าวไม่ทันการพิจารณาตามความตั้งใจของประธานวิปรัฐบาลนั้น ตนคิดว่า เรื่องนี้ขึ้นอยู่กับสมาชิกว่า จะอภิปรายมากน้อยแค่ไหน อีกทั้งที่ประชุมยังสามารถเลื่อนลำดับการพิจารณาได้ แต่ทั้งหมดขึ้นอยู่กับที่ประชุมวิปรัฐบาลในวันที่ 8 มิ.ย.นี้ว่า จะมีความเห็นร่วมกันอย่างไร 

นายอัครเดช กล่าวต่อว่า สำหรับญัตติด่วนขอให้ตั้ง กมธ.วิสามัญติดตาม และตรวจสอบเงินกู้โควิดนั้น เป็นญัตติที่ ส.ส.จากหลายพรรคให้ความสนใจเสนอต่อเข้าสู่สภาฯ ถึง 5 ญัตติด้วยกัน โดยมีญัตติของ 1.นายพิธา ลิ้มเจริญรัตน์ ส.ส.บัญชีรายชื่อ หัวหน้าพรรคก้าวไกล และคณะ 2.นพ.ชลน่าน ศรีแก้ว ส.ส.น่าน พรรคเพื่อไทย และคณะ 3.นายสาทิตย์ วงศ์หนองเตย ส.ส.ตรัง พรรคประชาธิปัตย์ และคณะ 4.นายภราดร ปริศนานันทกุล ส.ส.อ่างทองพรรคภูมิใจไทย และคณะ และ 5.น.ส.นภาพร เพ็ชร์จินดา ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคเสรีรวมไทย เป็นผู้เสนอ จึงถือเป็นเรื่องเร่งด่วนที่ส.ส.ทั้งซีกรัฐบาล และฝ่ายค้าน อยากให้มีการตั้ง กมธ.วิสามัญคณะนี้ขึ้น เพราะทางรัฐบาลได้เริ่มใช้งบประมาณในส่วนนี้ไปแล้ว

นายอัครเดช กล่าวต่อว่า ในส่วนของพรรคประชาธิปัตย์นั้น ที่ประชุมส.ส.ได้เห็นชอบในการสนับสนุนและส่งสัญญาณไปถึงวิปรัฐบาลให้มีกมธ.วิสามัญคณะนี้ตั้งแต่แรก เพราะเห็นว่า เป็นเรื่องที่ดีที่จะมีตัวแทนของพี่น้องประชาชนได้ร่วมกันตรวจสอบการใช้งบประมาณเพื่อความโปร่งใส่ในการบริหารงาน ดังนั้น หากในการประชุมวิปรัฐบาล พรรคร่วมมีทิศทางไปในทางเดียวกัน พรรคจะนำเข้าที่ประชุมส.ส.ในวันที่ 9 มิ.ย.นี้เพื่อขอมติ และคัดเลือก 4 ตัวแทนของพรรคเข้าร่วมเป็น กมธ.วิสามัญฯต่อไป

แท็กที่เกี่ยวข้อง