ภูมิแพ้หน้าเปลี่ยน“เอิร์น” กือบชวดเป็นศิลปิน

2020-06-06 16:50:41

ภูมิแพ้หน้าเปลี่ยน“เอิร์น” กือบชวดเป็นศิลปิน

Advertisement

เป็นนักร้องมากความสามารถอีกหนึ่งคนของวงการเพลงลูกทุ่งสำหรับ "เอิร์น สุรัตน์ติกานต์" ที่ล่าสุดเจ้าตัวได้มาเปิดใจผ่านทางรายการ คุยแซ่บshow  ถึงประเด็นที่ว่าเกือบจะไม่ได้เป็นนักร้อง พร้อมทั้งย้อนเล่าดราม่า ภูมิแพ้หน้าเปลี่ยน และข่าวลือเรื่องท้องก่อนแต่งว่า


เห็นบอกว่าช่วงโควิดทำพิษครอบครัวหนักมากๆ ?
หนักมากค่ะ เพราะว่าในช่วงของโควิดระบาดในเรื่องของการงานของเอิร์นก็ต้องหยุดไปก่อน แล้วช่วงนั้นกำลังจะมีซิงเกิ้ลใหม่ก็ต้องหยุดไปก่อน สามีก็เช่นกัน ช่วงนั้นก็ไม่ได้บินเลย

สามีทำงานอะไร?เป็นนักบินค่ะ

ตอนนั้นหนักใจไหม?

หนักใจเหมือนกันค่ะ เพราะว่าเหตุการณ์มันค่อนข้างเร็ว แป๊บเดียวทุกอย่างถูกยกเลิกหมด เพราะว่าเวลาเราทำงานเราก็วางแผนเป็นปี
จนมาพลิกตัวเองเป็นแม่ค้า?

ขายออนไลน์ เพราะว่ามันจะมีเสื้อที่เราชอบใส่ แล้วเวลาใส่คนชอบถามเยอะ ก็เลยลองจับตัวนั้นมาลองขายในเฟซบุ๊กตัวเอง ลองพูดให้แฟนคลับฟัง สุดท้ายเขาก็ขอซื้อ พอขอซื้อเยอะขึ้นเราก็เลยลองขายทางออนไลน์ดู

ขอย้อนกลับไปก่อนเข้าเดอะสตาร์ทราบว่าแม่ป่วย?

ตอนนั้นแม่ป่วยเป็นมะเร็งเต้านม ระยะสุดท้าย ตอนนั้นเอิร์นเรียนอยู่ประมาณปี2 คุณแม่ก็เป็นมะเร็ง แล้วรักษาตัวอยู่ที่โรงพยาบาล ทุกวันเอิร์นจะต้องไปเฝ้าแม่ พอเราเข้าประกวดปุ๊บมันต้องเก็บตัวในบ้าน ซึ่งไม่มีเวลาได้ไปหาคุณแม่เลยเป็นเดือนๆ เขาก็ต้องใช้ชีวิตคนเดียวไม่มีใครดูแล ตอนนั้นก็ไม่รู้จะทำยังไงแต่โชคดีคุณแม่หายได้ รักษานานไหมกว่าจะหาย?รักษาอยู่เป็นปี ให้ทั้งคีโม ฉายแสง อยู่ 2-3 รอบ รอบละเป็น 10 ครั้ง สุดท้ายก็ดีขึ้น ตรวจก็ไม่พบแล้ว

ณ วันนั้น ทำไมเราตัดสินใจเดินเข้าบ้านไปประกวดไม่หยุดแล้วกลับไปดูแม่?

คิดอยู่เหมือนกัน คือมันเป็นอีกหนึ่งทางเลือกที่คุณแม่พยายามหาโอกาสให้เราได้เข้าวงการ มันเป็นความหวังของที่บ้านด้วย ของเราด้วย เราก็อยากทำให้สำเร็จ แล้วเอิร์นเชื่อว่าสิ่งที่ตัดสินใจมันจะเป็นความภาคภูมิใจให้กับแม่ได้

แต่พอแม่หาย คุณพ่อก็มาป่วยหนักอีก?

ใช่ค่ะ หลังจากที่ออกจากบ้านเดอะสตาร์ก็ได้ข่าว จริงๆ คุณพ่อน่าจะป่วยมาสักพักแล้วแต่เขาก็พยายามเก็บอาการ มาป่วยหนักๆ ช่วงต้นปี ไปตรวจปุ๊บ ปรากฎว่าเป็นมะเร็งตับระยะสุดท้าย แล้วอีก 6 เดือนก็เสียชีวิตเห็นว่ากว่าจะมาเป็นศิลปิน กว่าจะออกอัลบั้ม โดนดองมาพอสมควร เกือบจะไม่ได้เป็น?

สมัยนั้นการเป็นนักร้องมันไม่ง่ายเลย พอจบรายการ เดอะสตาร์ ก็มีโอกาสได้เทสเสียงก็ได้เซ็นสัญญากับแกรมมี่ เราก็รู้สึกว่าเดี๋ยวเราใกล้จะได้เป็นนักร้องแล้ว แต่ว่าปีที่1-2-3 ก็ยังไม่ได้เป็นสักที ได้เป็นแต่นักร้องฝึกหัด

อดทนมา 3 ปี จนเกือบโดนยกเลิกสัญญา?
ใช่ค่ะ ตอนนั้นผู้ใหญ่ก็เรียกเข้าไปประชุมว่าผลงานเราจะยังไงดี เขาก็บอกว่าไม่มีใครคิดออกเลยว่าเอิร์นจะร้องแนวไหนบุคลิกแบบนี้ควรจะออกมาเป็นยังไง ซึ่งตอนนั้นไม่มีโปรดิวเซอร์คนไหนรับเราไปทำเลยแล้วรู้สึกยังไงที่ครูสลา บอกว่าผมจะปั้นคุณเอง?

เอิร์นยังจำน้ำเสียง ท่าทาง จำวันนั้นได้ดีเลย ครูเป็นคนแรกที่ให้โอกาสเอิร์นได้มีชีวิตจนถึงทุกวันนี้ เป็นคนที่พลิกชีวิต เปลี่ยนชีวิตเอิร์นเลย เพราะว่าวันนั้นมันหมดสิ้นแล้ว ไม่มีใครรับเอิร์นเลย
ที่มันมีแฮชแท็กภูมิแพ้หน้าเปลี่ยน มันเกิดอะไรขึ้น?

จะบอกว่าพื้นเพหน้าตาเป็นคนไม่สวยอยู่แล้ว แล้วเป็นอีกหนึ่งคำพูดก่อนที่จะทำอัลบั้ม เขาบอกว่าหน้าตาแบบนี้มันจะเป็นนักร้องได้หรอ ไม่สวย จะเป็นนักร้องได้หรอ ใครเขาจะทำอัลบั้มให้ เราก็เลยรู้สึกว่ามันเป็นปมที่มันฝังอยู่ในใจ เราก็เลยแบบถ้าวันหนึ่งฉันมีตัง ฉันจะทำอะไรสักอย่างให้มันสวย ให้มันดีขึ้น แล้วพอเราเริ่มใกล้ทำอัลบัมแรก ไปทัวร์กับพี่ๆ ก็เริ่มเก็บตังแล้วเริ่มจัดฟัน แล้วพอมีตังขึ้นมาอีกนิดก็อยากทำจมูก ก็ไปทำ

แล้ววันนั้นเอิร์นให้สัมภาษณ์นักข่าวแล้วมันเป็นประเด็น มีแฮชแท็กติดตัวมาจนทุกวันนี้ วันนั้นตัดสินใจยังไงบอกนักข่าวว่าเราเป็นภูมิแพ้?

จริงๆ ก็เป็นภูมิแพ้ด้วย เป็นค่อนข้างหนักอยู่เหมือนกัน แล้ววันนั้น เพิ่งไปตัดปีกจมูกแล้วอาการภูมิแพ้มันกำเริบ จมูกมันก็เลยบวมผิดปกติ ประจวบเหมาะกับตอนนั้นงานเข้าพอดี พอถ่ายออกไปหนึ่งสื่อ พอหน้ามันเปลี่ยน มีคนพูดถึง มีงานเข้ามาแบบเยอะมาก แล้วคนก็เข้าใจผิดว่าเราศัลยกรรมเป็นพิษ ตอนนี้ดีขึ้นแล้ว อาการภูมิแพ้จะกลับมาเป็นพักๆ

มีข่าวว่าเราท้องก่อนแต่ง?

จริงๆ แล้วไม่ได้ท้องก่อนแต่ง ก่อนจะท้องแต่งมาค่อนข้างนานแล้วนะ แต่คนก็ไม่ค่อยรู้ เพราะตอนแต่งงานก็ไม่ได้บอกใคร

ทำไมตอนนั้นไม่มีข่าวหลุดออกมาว่าเอิร์นแต่งงาน?

จริงๆ ตอนคบก็ไม่ได้บอกใคร แต่จริงๆ ก็ไม่ได้ปิด คบกันมาตั้งแต่ปี 50

ทีมงานบอกว่าทำกิ๊ฟท์มาแล้ว 7 ครั้ง?

ค่ะ ก่อนแต่งงานเราก็ไปตรวจสุขภาพทั้งคู่ คุณหมอบอกว่าอายุเยอะกันทั้งคู่ ก็อยากให้เก็บไข่ เก็บเชื้อไว้ก่อน แต่พอถึงเสลาจริงๆ เราก็แต่งงาน พยายามจะมีลูกกัน 1 ปี ก็ไม่มี คุณหมอก็สันนิษฐานว่าด้วยอาชีพการงานของเราทั้งคู่ ทานไม่เป็นเวลา นอนไม่เป็นเวลา มัน าจจะส่งผลให้สุขภาพเราไม่พร้อม