ตำรวจสหรัฐยังโหดได้อีก ผลักอกชายแก่หัวฟาดพื้น (คลิป)

2020-06-06 09:30:24

ตำรวจสหรัฐยังโหดได้อีก ผลักอกชายแก่หัวฟาดพื้น (คลิป)


แหล่งข่าวใกล้ชิดสถานการณ์ แถลงเมื่อวันศุกร์ว่า เจ้าหน้าที่ตำรวจ 57 นายในเมืองบัฟฟาโล รัฐนิวยอร์ก ถอนตัวจากชุดปฏิบัติการตอบโต้สถานการณ์ฉุกเฉิน หลังจากมีการพักงานของตำรวจ 2 นายที่ถูกกล่าวหาว่า ผลักอกผู้ประท้วงชายวัย 75 ปี ล้มหงายหลังหัวฟาดพื้นได้รับบาดเจ็บสาหัส ขณะนี้อยู่ระหว่างสอบสวน ซึ่งเป็นเหตุการณ์ที่นายแอนดรูว์ คูโอโม ผู้ว่ารัฐนิวยอร์ก เรียกว่า “ความไม่ยุติธรรมอย่างแท้จริงและน่าขายหน้า”

ในคลิปวิดีโอของการประท้วงในวันพฤหัสบดีที่ผ่านมา แสดงให้เห็นภาพแถวของเจ้าหน้าที่กำลังเดินมุ่งหน้าเข้าหาชายคนดังกล่าว และมีตำรวจ 2 นายผลักอกเขาพร้อมกัน เขาาล้มลงหงายหลังหัวฟาดพื้นมีเลือดไหลออกมากองอยู่บนพื้นทางเดิน ขณะเจ้าหน้าที่ตำรวจกลุ่มนั้นเดินผ่านเขาไป แต่ก็มีบางคนก้มลงดูเขากลุ่มผู้ประท้วงในจัตุรัสไนการา ซึ่งก็คล้ายกับหลายพื้นที่ทั่วประเทศ เรียกร้องขอความยุติธรรมทางเชื้อชาาติ หลังจากการเสียชีวิตของจอร์จ ฟลอยด์ ชายชาวอเมริกันผิวดำ วัย 46 ปี ขณะเจ้าหน้าที่ตำรวจใช้ความรุนแรงในการเข้าจับกุมตัวในเมืองมินนีแอโพลิส รัฐมินนิโซตา เมื่อวันที่ 25 พฤษภาคมที่ผ่านมา

เจ้าหน้าที่ตำรวจ 57 นาย ขอลาออกจากหน่วยปฏิบัติการเฉพาะกิจชุดนี้ แต่ไม่ได้ลาออกจากกองทัพ สำนักงานนายกเทศมนตรีเมืองบัฟฟาโล กล่าวกับซีเอ็นเอ็นว่า ทั้ง 57 คนที่ลาออกเป็นส่วนหนึ่งของทีมปฏิบัติการตอบโต้สถานการณ์ฉุกเฉิน พวกเขาลาออกเพราะการกระทำของสมาชิก 2 คนที่น่ารังเกียจ ขยะแขยงส่วนชายที่ถูกผลักล้มหัวฟาดพื้นนั้น ทราบชื่อภายหลังว่า นายมาร์ติน กูกีโน เขาถูกนำตัวส่งโรงพยาบาลด้วยอาการสาหัส แต่ขณะนี้ อาการทรงตัว

ส่วนการประท้วงยังคงดำเนินต่อไปจนถึงช่วยเย็นวันศุกร์