ชาวอเมริกันได้งานทำ2.5ล้านคนในเดือน พ.ค.

2020-06-06 08:35:05

ชาวอเมริกันได้งานทำ2.5ล้านคนในเดือน พ.ค.

สหรัฐอเมริกาสร้างงานใหม่ 2.5 ล้านตำแหน่ง ในเดือน พ.ค.ที่ผ่านมา และอัตราว่างงานลดลง ขณะที่ธุรกิจในประเทศเริ่มเปิดกิจการใหม่ สร้างความหวังว่าเศรษฐกิจของสหรัฐจะฟื้นตัว จากวิกฤติการระบาดของไวรัสโควิด-19 ได้เร็วกว่าที่คาด

รายงานของกระทรวงแรงงานสหรัฐ เผยแพร่เมื่อวันศุกร์ (5 มิ.ย.) ระบุว่า อัตราว่างงานของสหรัฐ ในเดือน พ.ค. ลดลงมาอยู่ที่ 13.3 เปอร์เซ็นต์ เหนือความคาดหมายของบรรดานักเศรษฐศาสตร์ แม้แต่กลุ่มที่มองในแง่บวกมากที่สุด ซึ่งคาดว่าสหรัฐจะมีผู้ว่างงานอีกกว่า 8 ล้านคน และอัตราว่างงานน่าจะอยู่ที่ประมาณ 20 เปอร์เซ็นต์ หรือสูงกว่า

ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ผู้นำสหรัฐ รีบประกาศแสดงความดีใจต่อข้อมูลในทันที ซึ่งถือเป็นการละเมิดกฎของรัฐบาลอีกครั้ง ที่ห้ามให้ความเห็นเกี่ยวกับข้อมูลทางเศรษฐกิจ จนกว่าจะผ่าน 1 ชั่วโมง หลังการเผยแพร่ข้อมูลของทางการ
ทรัมป์ทวิตข้อความ เพียงไม่กี่นาทีหลังกระทรวงแรงงานเปิดเผยข้อมูล ว่า “สุดยอดรายงานด้านแรงงาน สุดยอดผลงานของประธานาธิบดีทรัมป์ (ล้อเล่นนะ แต่เป็นเรื่องจริง) – (Really Big Jobs Report. Great going President Trump (kidding but true!)

รายงานฯ ระบุว่า สถานการณ์ด้านแรงงานที่ดีขึ้น เกิดจากการสานต่อกิจกรรมทางเศรษฐกิจ ที่เคยถูกควบคุมในช่วงเดือน มี.ค. และเดือน เม.ย. เนื่องจากการระบาดของไวรัสโควิด-19.