อาเจะห์เฆี่ยนหนุ่มสาวมีเซ็กส์ก่อนแต่ง

2020-06-06 08:30:42

อาเจะห์เฆี่ยนหนุ่มสาวมีเซ็กส์ก่อนแต่ง

Advertisement

2 หนุ่มสาวชาวอินโดนีเซีย ที่ถูกจับได้ว่าแอบมีเพศสัมพันธ์กัน ก่อนการสมรส ถูกเฆี่ยนลงโทษในที่สาธารณะ คนละหลายร้อยที เมื่อวันศุกร์ (5 มิ.ย.) ในจังหวัดอนุรักษ์นิยมอาเจะห์ บนเกาะสุมาตรา ทางภาคตะวันตกไกลของอินโดนีเซีย โดยมีประชาชนเข้าชมบางตากว่าปกติ เนื่องจากความกลัวต่อไวรัสโควิด-19

อาเจะห์เป็นจังหวัดเดียวของอินโดนีเซีย ประเทศที่มีประชากรเป็นชาวมุสลิมมากที่สุดในโลก ที่บังคับใช้กฎหมายศาสนา ซึ่งการกระทำผิดในหลายข้อหา มีบทลงโทษด้วยการเฆี่ยนด้วยหวาย ในที่สาธารณะ เช่น เล่นการพนัน มีเพศสัมพันธ์นอกสมรส ดื่มเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ และการมีเพศสัมพันธ์ระหว่างคนเพศเดียวกัน

ทางการอาเจะห์ดำเนินการลงโทษเฆี่ยน แม้จะมีคำสั่งห้ามการชุมนุมของประชาชนจำนวนมาก ในช่วงเกิดการระบาดของไวรัสโควิด-19 โดยยืนยันว่าเจ้าหน้าที่มีมาตรการป้องกันการระบาดอย่างพอเพียง
เมื่อวันศุกร์ หนุ่มสาวได้รับการตรวจวัดอุณหภูมิร่างกาย และสวมหน้ากากอนามัย ก่อนถูกนำตัวขึ้นเวที และเฆี่ยนด้วยหวาย ที่นอกมัสยิดแห่งหนึ่ง ในเมืองจันโท เขตอาเจะห์เบซาร์ แต่การเฆี่ยนชายหนุ่มต้องหยุดลงชั่วครู่ เนื่องจากเจ้าตัวทนความเจ็บปวดไม่ไหว

นายอากุส เคลานา ปุตรา หัวหน้าแผนกคดีอาญาทั่วไป ของสำนักงานอัยการเขตอาเจะห์ เบซาร์ กล่าวว่า หนุ่มสาวคู่นี้สมควรถูกเฆี่ยนหลายร้อยที เนื่องจากฝ่าฝืนกฎหมายศาสนาในวันเดียวกันนี้ ชายหนุ่มอีกคนที่ถูกจับกุม ขณะอยู่ในห้องพักโรงแรมกับหญิงสาวที่ไม่ใช่ภรรยา ถูกเฆี่ยนด้วยหวาย 40 ที แต่หญิงสาวรอดพ้นจากการลงโทษ เนื่องจากยังเป็นผู้เยาว์

การเฆี่ยนประจานในที่สาธารณะเมื่อวันศุกร์ มีประชาชนเข้าชมหลายสิบคน น้อยกว่าปกติที่จะมีหลายร้อยคน โดยเจ้าหน้าที่กล่าวว่าสาเหตุเพราะประชาชนยังวิตกเกี่ยวกับการระบาดของเชื้อไวรัสโควิด-19 และประชาชนจำนวนมากเคยชมการเฆี่ยนหลายครั้งแล้ว.