“จุรินทร์” เปิด “พาณิชย์ลดราคา! ช่วยประชาชนลอต 4” ขายไข่ฟองละ 2 บาท (คลิป)

2020-06-05 17:40:19

“จุรินทร์” เปิด “พาณิชย์ลดราคา! ช่วยประชาชนลอต 4”  ขายไข่ฟองละ 2 บาท (คลิป)

Advertisement

“จุรินทร์” เปิด “พาณิชย์ลดราคา! ช่วยประชาชนลอต 4”  878 อำเภอทั่วประเทศ ขายไข่ไก่แค่ฟองละ 2 บาท

เมื่อวันที่ 5 มิ.ย. นายจุรินทร์ ลักษณวิศิษฏ์ หัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ (ปชป.)  รองนายกรัฐมนตรี และ  รมว.พาณิชย์ นายวีรศักดิ์ หวังศุภกิจโกศล รมช.พาณิชย์ เปิดงานโครงการ “พาณิชย์ลดราคา! ช่วยประชาชน ระดับ อําเภอ” (ลอต 4) ณ ห้องบุรฉัตรไชยากร ชั้น 4 อาคาร สํานักงานปลัดกระทรวงพาณิชย์ นอกจากนี้ยังมีการประชุมผ่านระบบออนไลน์ Zoom conference เพื่อซักซ้อมการลดราคาช่วยประชาชนทุกอำเภอทั่วไทยกับพาณิชย์จังหวัด และผู้ประกอบการต่างจังหวัดด้วย


นายจุรินทร์ กล่าวว่า วันนี้เป็นการเริ่มต้นภารกิจสำคัญอีกครั้งหนึ่งของกระทรวงพาณิชย์คือการเข้ามาร่วมมือกับภาคเอกชนสนองตอบต่อความต้องการของพี่น้องประชาชนผู้บริโภคชาวไทยทั่วทั้งประเทศ จากที่ได้ดำเนินการมาแล้วระยะหนึ่ง เพื่อลดค่าครองชีพให้กับพี่น้องประชาชนโดยการเริ่มต้นดำเนินโครงการ “พาณิชย์ลดราคา! ช่วยประชาชน”ในลอตที่ 1 ลอตที่ 2 และลอตที่3 มีสินค้าเข้าร่วมจำนวนถึง 4,845 รายการด้วยกัน มีห้างสรรพสินค้าทั้งระดับห้างและระดับท้องถิ่นเข้าร่วมลดราคาในทุกจังหวัด แต่สำหรับลอตที่ 4 ถือว่าเป็นลอตพิเศษที่ลงลึกไปถึงทุกอำเภอทั่วทั้งประเทศทั้ง 76 จังหวัด โดยจะมีการดำเนินการจัดสถานที่ลดราคาทั้ง 878 อำเภอ ภายในระยะเวลา 2 เดือน คือ ตั้งแต่เดือนมิ.ย.ไปจนถึงเดือนก.ค. โดยวันอาทิตย์ที่ 7 มิ.ย. จะเริ่มดำเนินการที่เป็นรูปธรรมใน 45 จังหวัด 45 อำเภอทั่วทั้งประเทศ โดยตนจะเดินทางไปเริ่มต้นที่อ.หางดง จ.เชียงใหม่ ในวันอาทิตย์ที่ 7 มิ.ย.นี้พร้อมทั้งอีก 44 อำเภอ 45 จังหวัด


นายจุรินทร์  กล่าวว่า สำหรับสินค้าเด่นที่จะมีการลดราคาเป็นพิเศษประกอบด้วย 6 รายการ 1.ข้าวสาร น้ำหนัก 5 กิโลกรัมของ อคศ. จะจัดจำหน่ายในถุงละ 99 บาท 2.ไข่ไก่แพ็คละ 10 ฟอง ขายแพ็คละ 20 บาท หรือตกฟองละ 2 บาท ทั้งหมด 15 ล้านฟอง 3.น้ำมันปาล์มขวดขนาด 1 ลิตร ขายขวดละ 30 บาท 4.ปลากระป๋อง กระป๋องละ 10 บาท 5.น้ำตาลทราย กิโลกรัมละ 20 บาทและรายการสุดท้ายเป็นรายการอื่นๆซึ่งจะมีสินค้าอยู่ในแต่ละเต็นท์ 50 ถึง 100 รายการด้วยกันลดราคาสูงสุด 68 เปอร์เซ็นต์  ทั้งนี้ "พาณิชย์ลดราคา! ช่วยประชาชน" ลอตที่ 4 ได้รับความร่วมมือจากผู้ผลิตและผู้จำหน่ายรวมทั้งห้างค้าปลีก ค้าส่ง ทั้งในระดับชาติและระดับท้องถิ่นร่วมกันทั้งหมด 211 รายด้วยกัน 


หลังจากนั้น นายจุรินทร์ได้ conference ผ่านระบบ zoom กับพาณิชย์จังหวัดต่างๆ โดยเริ่มที่ จ.เชียงใหม่ มาพร้อมกับนายอำเภอหางดง รองนายกเทศมนตรีตำบลหางดง และผู้จัดการห้างทั้ง 8 ห้างมาร่วม ห้างที่เข้าร่วมใน จ.เชียงใหม่ทั้งหมด 45 สาขารวมสินค้าลดราคาทั้งหมด 3,629 รายการ เริ่มตั้งแต่วันที่ 7 มิ.ย. เริ่มที่เทศบาลหางดงสินค้าที่จะมาเปิดตัวรวมแล้ว 159 รายการพร้อมสินค้าชุมชนของอำเภอ ต่อด้วยพาณิชย์ จ.ตาก และคณะมีความพร้อมเช่นกัน โดยระหว่างนั้นนายจุรินทร์ เน้นให้แนวปฏิบัติ ให้ประชาสัมพันธ์ให้พี่น้องปรับทุกอำเภอ ทราบทั่วประเทศว่าในจังหวัดของท่านอำเภอไหน จัดวันที่เท่าไหร่ให้จัดอำเภอละ 2-3 วันตามความเหมาะสม และจังหวัดไหนที่สามารถทำได้ หรืออยากให้นำสินค้าท้องถิ่นเข้ามาจำหน่ายด้วยเพื่อให้ท้องถิ่นได้มีโอกาสเข้ามาขายในราคาท้องถิ่นด้วย

จากนั้นได้ทักทายพาณิชย์ จ.ลำพูน พร้อมนายอำเภอเมือง ผู้จัดการห้างบิ๊กซีและห้างท้องถิ่นบูรณาการร่วมกันที่จะจัดงานพาณิชย์ลดราคาช่วยประชาชนลอต 4 ได้เตรียมความพร้อมในเรื่องของพื้นที่มีสินค้าที่เข้าร่วมมากกว่า 200 รายการมีความพร้อม 100 เปอร์เซ็นต์ ด้าน จ.นครราชสีมา นำโดย ผู้ว่าราชการจังหวัดนครราชสีมา Conference จากอำเภอพิมายประกอบด้วยพาณิชย์จังหวัดและผู้บริหารห้างห้างค้าปลีก ค้าส่งในพื้นที่ จ.นครราชสีมาทั้งสิ้น 10 ห้าง จะลดตามโครงการของกระทรวงพาณิชย์ทั้ง 32 อำเภอ ภายในสิ้นเดือน ก.ค. 2563 มีสินค้าเข้าร่วงมากกว่า 140 รายการ ลดราคาตั้งแต่ 5 - 68 เปอร์เซ็นต์  มีสินค้าของท้องถิ่นมาร่วมกิจกรรมด้วยคาดว่าจะได้รับความสนใจ ลดความเดือดร้อนจากภาวะโควิดได้เป็นอย่างดี โดย ผวจ.นครราชสีมารายงานด้วยว่า จะแจ้งให้ทุกอำเภอทราบว่าที่ไหน จัดเมื่อไหร่ เวลาเท่าไหร่มีสินค้าอะไรจำหน่ายบ้างเพื่อประชาสัมพันธ์ได้ทั่วถึง ทาง จ.อุบลราชธานี พาณิชย์ จ.อุบลราชธานีอยู่กับ นายวุฒิพงษ์ นามบุตร นายอำเภอเขื่องใน มีทั้งหมด 25 อำเภอได้มีการประชาสัมพันธ์ไปทุกอำเภอแล้วมีความพร้อม


ด้านพาณิชย์ จ.สตูล สำนักงานพาณิชย์จังหวัดได้ขอความร่วมมือห้างแม็คโคร ห้างบิ๊กซีและร้านท้องถิ่นนำสินค้าราคาถูกไปจำหน่ายให้กับประชาชนในพื้นที่ของทุกอำเภอในจังหวัด ได้รับความสนใจจากประชาชนในจังหวัดสตูลเป็นอย่างมาก พาณิชย์ จ.สุราษฎร์ธานี รายงานว่า มีห้างสรรพสินค้าเข้าร่วมโครงการทางแม็คโคร โลตัส บิ๊กซี และห้างท้องถิ่นเข้าร่วมโครงการและมีพี่น้องผู้ผลิตในชุมชนเข้าร่วมโครงการในวันที่ 7 มิ.ย. นี้ ที่สุราษฎร์ธานีจัดที่ตำบลคลองน้อย ประชาสัมพันธ์ให้พี่น้องในละแวกใกล้เคียงได้รับทราบ และพาณิชย์ จ.พระนครศรีอยุธยา  จ.กาญจนบุรี จ.จันทบุรี  จ.อุดรธานี  จ.ชุมพร  จ.ขอนแก่น จ.พิษณุโลก ได้ร่วมรายงานผ่าน Zoom conference เช่นกัน และเป็นบรรยากาศที่สุดใกล้ชิดและอบอุ่นเนื่องจาก จ.พระนครศรีอยุธยา รายงานสดอยู่ในพื้นที่โล่แจ้งเกิดบรรยากาศลมพายุเข้าพัดผมปิวสร้างรอยยิ้มให้กับการประชุมด้วยระบบออนไลน์ครั้งนี้เป็นอย่างยิ่ง

นายจุรินทร์ ยังให้ทุกจังหวัดใช้ชื่อในการประชาสัมพันธ์โครงการที่จะทำต่อเนื่องกันไปว่าพาณิชย์ลดราคา! ช่วยประชาชน รวมทั้งการประชาสัมพันธ์แบบเสียงตามสายในหมู่บ้านด้วย ทุกจังหวัดถ้าสะดวกก็เชิญ สส.ของแต่ละแห่งเข้าร่วมได้จะได้ช่วยประชาสัมพันธ์งานของกระทรวงพาณิชย์ให้ด้วย จากนั้นนายจุรินทร์พร้อมคณะผู้บริหารระดับสูงของกระทรวงพาณิชย์ผู้ประกอบการได้เข้าเยี่ยมชมบูธจัดแสดงสินค้าจากโมเดิร์นเทรดรายใหญ่และไฮไลท์ของโครงการนี้คือไข่ธงฟ้าช่วยประชาชนแพคละ 20 บาท ฟองละ 2 บาทและลอต 4 นี้รวมมีสินค้าลดราคาทั้งหมด 7,157 รายการ ซึ่งจะมีสินค้ารายการที่สำคัญประมาณ 50 - 100 รายการที่จำเป็นต่อชีวิตประจำวันประชาชนไปบุกทุกอำเภอ ทั้งหมดลดตั้งแต่ 4 - 68 เปอร์เซ็นต์

แท็กที่เกี่ยวข้อง