หมอเตือนกินปลาดิบ ระวังพยาธิตัวจี๊ดวิ่งพล่าน

2020-06-05 15:10:35

หมอเตือนกินปลาดิบ ระวังพยาธิตัวจี๊ดวิ่งพล่าน

หมอ ยันพบพยาธิตัวจี๊ด อยู่ในตัวผู้ป่วยที่นิยมกินปลาดิบ ย้ำควรปรุงให้สุกก่อนรับประทาน

เมื่อวันที่ 5 มิ.ย.63 เพจเฟซบุ๊ก "PDRC ศูนย์วิจัยโรคปรสิต สำนักวิชาแพทยศาสตร์ มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีสุรนารี" โพสต์ข้อความแจ้งเตือนหลังพบผู้ป่วย 2 รายติดพยาธิตัวจี๊ดหลังกินซูชิ ซาซิมิ กับวัตถุดิบอย่างปลาเงิน ซึ่งเป็นปลาตัวเล็กสีขาวใส มีรสชาติอร่อย แต่มีเรื่องที่อยากนำมาเล่าให้ฟัง ซึ่งไม่อยากให้ตื่นตระหนกกันจนเกินไป เดี๋ยวสมาชิกจะไม่เป็นอันกินอันนอน เอาเป็นว่ารู้ไว้ให้เห็นอีกมิติจะดีกว่า

Korekawa และคณะ (2019) ได้รายงานเคสผู้ป่วย 2 ราย ตีพิมพ์ในวารสารวิชาการ Journal of Dermatology ดังนี้ ผู้ป่วยรายที่ 1 เป็นหญิงอายุ 21 ปี มาโรงพยาบาลหลังมีอาการคัน มีรอยเส้นบริเวณหน้าท้องด้านขวา และมีรอยนูนเคลื่อนที่ หลังจากกินปลาเงินดิบเป็นจำนวนมากที่จับได้ที่
ส่วนผู้ป่วยรายที่ 2 เป็นชายอายุ 65 ปี มาด้วยอาการคันและอาการปวดเล็กน้อย โดยมีรอยนูนเป็นเส้นบริเวณหน้าท้องด้านซ้าย และมีรอยนูนเคลื่อนที่ มีอาการมานานกว่า 1 เดือนหลังจากกินปลาเงินดิบจำนวนมากที่จับได้ในบริเวณเดียวกันจากผู้ป่วยรายแรก โดยผู้ป่วยได้รับการรักษาด้วยยา ivermectin จำนวน 12 มก.ต่อวัน จนอาการเริ่มดีขึ้น

ผู้ป่วยทั้ง 2 รายได้รับการวินิจฉัยว่าติดพยาธิตัวจี๊ด ซึ่งพบตัวอ่อนได้ในงู ปลาน้ำจืดหลายชนิด และกบ ส่วนปลาเงินนั้นจะเกิดและวางไข่ที่แม่น้ำ สามารถอาศัยอยู่ได้ทั้งน้ำจืด และน้ำทะเล เป็นไปได้ที่ตัวอ่อนพยาธิตัวจี๊ดจะอาศัยอยู่ตามวงจรชีวิต หากผู้ชื่นชอบกินปลาดิบก็อาจเสี่ยงติดพยาธิชนิดนี้ได้ ดังนั้นจำเป็นจะต้องแช่แข็งให้นานมากขึ้น หรือทำให้สุกก่อนรับประทานจึงปลอดภัยที่สุด