"อนุทิน" ชี้ ผอ.รพ.ขอนแก่นฟ้องปลัด สธ.เป็นสิทธิตาม ก.ม.

2020-06-05 13:30:19

"อนุทิน" ชี้ ผอ.รพ.ขอนแก่นฟ้องปลัด สธ.เป็นสิทธิตาม ก.ม.

Advertisement

"อนุทิน" ชี้ ผอ.รพ.ขอนแก่นขู่ฟ้องปลัด สธ.เป็นสิทธิตามกฎหมาย ยอมรับรู้จัก"หมอเกรียงศักดิ์"มาเป็น 10 ปี แต่ไม่เคยเอาเรื่องส่วนตัวมาปะปน

เมื่อวันที่ 5 มิ.ย. นายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรี และ รมว.สาธารณสุข กล่าวถึงกรณีมีหนังสือราชการออกคำสั่งให้ไปต้อนรับ นพ.เกรียงศักดิ์ วัชรนุกูลเกียรติ ผอ.รพ.พระปกเกล้า จ.จันทบุรี ที่ให้ย้ายมารักษาการแทน นพ.ชาญชัย จันทร์วรชัยกุล ผอ.รพ.ขอนแก่น ว่า เรื่องนี้ตนยังไม่รับทราบว่ามีเหตุการณ์อย่างไรที่ รพ.ขอนแก่น จริงๆเรื่องใครจะมาใครจะไปวันนี้นั้น เรื่องของความเป็นธรรม ความรู้สึกอยากให้แยกออกมาก่อน แต่เรื่องการบริการประชาชนเป็นเรื่องหยุดไม่ได้ ส่วนเรื่องการต้อนรับก็เป็นไปตามประเพณี ก็ต้องดูว่ามันเอิกเกริกเกินไปหรือไม่ ซึ่งบังคับไม่ได้


นายอนุทิน กล่าวต่อว่า ส่วนกรณี นพ.ชาญชัย จะฟ้องกลับปลัดกระทรวงสาธารณสุข นั้นก็ต้องดูว่าเราตั้งกรรมการสอบสวนข้อเท็จจริง และกรรมการสอบวินัยแล้ว คนที่คิดว่าจะสนิทสนมกับใคร ก็ถอนตัวไปแล้ว ต้องตั้งผู้ตรวจราชการคนใหม่ขึ้นมาทำหน้าที่แทน โดยได้รับรายงานว่า นพ.สุขุม กาญจนพิมาย ปลัดกระทรวงสาธารณสุข จะตั้ง นพ.พิทักษ์พล บุณยมาลิก ผู้ตรวจราชการกระทรวงสาธารณสุข เขตสุขภาพที่ 11 ภาคใต้ ขึ้นมาเป็นประธานคณะกรรมการสอบวินัยแทน รอกระบวนการ ยืนยันว่าสิทธิตามกฎหมายของทุกคนมีอยู่ สิทธิในการเรียกร้องความชอบธรรมมีอยู่ ซึ่งล่าสุด นพ.ชาญชัย ได้ส่งหนังสือร้องขอความเป็นธรรมมาที่ตนแล้วเพียงแต่ตนยังไม่เจอตัวเท่านั้น ถ้าขอมาพบก็จะให้พบ ขณะนี้เชิญฝ่ายกฎหมายมาปรึกษาว่าตนมีอำนาจขอบข่ายอะไรในการดำเนินการเรื่องนี้ได้บ้าง แต่พูดได้เลยว่าการหักล้างข้อกล่าวหาตนเปิดโอกาสเสมอ เพียงแต่ต้องมีหลักฐาน ดูที่ระเบียบกฎหมายเป็นหลัก ซึ่งตนก็ได้สั่งให้ดำเนินการทันที ไม่ใช่ดองเรื่องไว้ ส่วนจะต้องได้ข้อสรุปเมื่อไหร่นั้นคือเร็วแค่ไหนตอบได้แค่ว่าเร็วที่สุด อาจจะเป็นเย็นนี้ก็ได้ ทั้งนี้ ตนไม่รู้จักนพ.ชาญชัย เป็นการส่วนตัว จึงพร้อมให้ความเป็นธรรมอยู่แล้ว

“สิ่งที่รมว.สาธารณสุขยืนยันคือ มาอยู่ตรงนี้ผมก็มีพรรคมีพวกเยอะแยะ แต่เรื่องความเป็นธรรมเป็นสิ่งที่สำคัญที่สุด หากผมอยากเป็นรัฐมนตรีที่ทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพทุกฝ่ายก็ไปเข้า่ข้างใครไม่ได้ ต้องอยู่บนความยุติธรรม เอากฎหมายกฎระเบียบเป็นที่ตั้ง ไม่ฟังเรื่องความเหมาะสม ไม่เหมาะสม ต้องดูเรื่องกฎระเบียบ กฎหมาย หลักเกณฑ์ที่มีการเขียนเอาไว้ นี่คือ ความเป็นธรรมที่ผมจะมอบให้ จริงๆ ผมสนใจหน้าที่ว่าต้องให้ความเป็นธรรม ผมรักใครเกลียดใครไม่ได้ ผมมีพรรคพวกเยอะแยะ คนที่ดุด่าว่ากล่าวก็มี แต่ผมไม่เคยเอาความรู้สึกส่วนตัวมาพูดว่า คนนี้ดีหรือไม่ดี ผมยึดกฎหมายกฎระเบียบเป็นหลัก ใครก็แกล้งคุณหมอชาญชัยไม่ได้ หากคุณหมอทำถูกต้อง” นายอนุทิน กล่าว

เมื่อถามว่ารู้จัก นพ.เกรียงศักดิ์ หรือไม่ นายอนุทิน กล่าวว่า รู้จักมา 10 ปีอยู่แล้ว แต่คนอย่างตน ไม่เคยเอาเรื่องส่วนตัวมาปะปน หากใครคิดแบบนั้นก็แสดงว่าไม่รู้จักคนชื่อ อนุทิน ตนมาอยู่ตรงนี้ไม่มีญาติโยมอยู่แล้ว ถ้าขืนเล่นพวกพ้องก็ไม่ต้องบริหารกันพอดี รู้จักรองปลัด รู้จักปลัดแต่การโยกย้ายต่างๆ ตนไม่อาจไปก้าวก่ายล้วงลูกได้ หน้าที่ใครหน้าที่มัน ให้เกียรติซึ่งกันและกัน ยกเว้นทำไม่ถูกต้อง สำหรับกรณี นพ.ชาญชัย หากบริสุทธิ์ มีหลักฐานมายันความบริสุทธิ์ของตัวเอง ถ้าถูกต้องทุกอย่าง คนที่กล่าวหาท่าน คนเหล่านี้จะซวย นี่คือหลักของความยุติธรรม ขออย่ากังวลว่าใครจะกล่าวหาใคร คนที่เกี่ยวข้องไม่มีใครจะเกษียณในปีนี้สักคน หากทำอะไรไม่ดี ทุกคนจะรู้ นั่นคือหน้าที่ของตนใครทำอะไรไม่ดีก็ไม่ต้องขึ้น นี่คือหน้าที่ นี่คืออำนาจของตน ซึ่งตนเชื่อว่าตนมีความยุติธรรม

แท็กที่เกี่ยวข้อง