นายกฯ ทดสอบความพร้อมรถไฟฟ้าสายสีเขียว 4 สถานี

2020-06-05 10:20:16

นายกฯ ทดสอบความพร้อมรถไฟฟ้าสายสีเขียว 4 สถานี

Advertisement

นายกฯ ทดสอบความพร้อมรถไฟฟ้าสายสีเขียว 4 สถานี ก่อนเปิดให้บริการประชาชน 13.30 น. ประชาชนให้กำลังใจ “รักลุงตู่ รักตลอดไป ลุงอื่นไม่เอาจะเอาลุงตู่”


เมื่อวันที่ 5 มิ.ย.ที่สถานีรถไฟฟ้าบีทีเอสห้าแยกลาดพร้าว เขตจตุจักร กทม. พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี  และ รมว.กลาโหม ตรวจเยี่ยมและทดสอบความพร้อมการให้บริการเดินรถโครงการรถไฟฟ้าสายสีเขียว ช่วงหมอชิต-สะพานใหม่-คูคต เพิ่มเติมจำนวน 4 สถานี จากสถานีกรมป่าไม้ ถึงสถานีวัดพระศรีมหาธาตุ เพื่ออำนวยความสะดวกแก่ประชาชนและบรรเทาปัญหาการจราจรติดขัดบริเวณถนนพหลโยธินและถนนวิภาวดีรังสิต โดยมี ครม. หน่วยงานที่เกี่ยวข้องมาร่วมให้การต้อนรับและตรวจเยี่ยม เช่น ผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร และคณะผู้บริหารกทม. ผู้บริหารการรถไฟฟ้าขนส่งมวลชนแห่งประเทศไทย (รฟม.) ผู้บริหารบริษัท กรุงเทพธนาคม จำกัด ผู้บริหารบริษัท ระบบขนส่งมวลชน-กรุงเทพ จำกัด (มหาชน) โอกาสนี้นายกรัฐมนตรีและคณะโดยสารรถไฟฟ้า จากสถานีห้าแยกลาดพร้าวไปยังสถานีวัดพระศรีมหาธาตุก่อนเปิดให้ประชาชนใช้บริการอย่างเป็นทางการในเวลา 13.30 น.


สำหรับโครงการรถไฟฟ้าสายสีเขียวช่วงหมอชิต- สะพานใหม่- คูคต ปัจจุบันการก่อสร้างงานโยธาแล้วเสร็จเกือบ 100 เปอร์เซ็นต์ จำนวน 4 สถานี ได้แก่ สถานีกรมป่าไม้ สถานีบางบัว สถานีกรมทหารราบที่ 11 และสถานีวัดพระศรีมหาธาตุ ระยะทางรวม 4.2 กิโลเมตร มีความพร้อมทั้งด้านงานระบบไฟฟ้าและเครื่องกล และด้านความปลอดภัย รวมถึงการซ้อมแผนฉุกเฉินอย่างเต็มรูปแบบ โดยอยู่ระหว่างการทดสอบระบบรถไฟฟ้าและเก็บรายละเอียดเพียงเล็กน้อย สามารถเปิดให้ประชาชนทดลองใช้บริการส่วนต่อขยายรถไฟฟ้าสายสีเขียว ช่วงหมอชิต-สะพานใหม่-คูคต เพิ่มเติมจำนวน 4 สถานี (สถานีกรมป่าไม้-สถานีวัดพระศรีมหาธาตุ) โดยจะให้บริการฟรีไม่เก็บค่าโดยสาร ซึ่งในปี 2562 ได้ทยอยเปิดให้บริการแล้ว 5 สถานี จากทั้งหมด 16 สถานี ได้แก่ สถานีห้าแยกลาดพร้าว สถานีพหลโยธิน 24 สถานีรัชโยธิน สถานีเสนานิคม และสถานีมหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ สำหรับการกำหนดอัตราค่าโดยสาร อยู่ระหว่างการเสนอค ครม. ซึ่งเบื้องต้นกำหนดเพดานค่าโดยสารตลอดสายไม่เกิน 65 บาท ทั้งนี้ สถานวัดพระศรีมหาธาตุเป็นสถานีที่เป็นจุดเชื่อมต่อ และเป็นสถานีร่วมกับ รถไฟฟ้าโมโนเรลสายสีชมพู (แคราย-มีนบุรี) ตัวสถานีจึงออกแบบให้สามารถรองรับผู้โดยสารที่ต้องการเปลี่ยนเส้นทาง โดยใช้บัตรโดยสารใบเดียวในการเดินทาง ในรูปแบบระบบ Paid to  Paid ผู้โดยสารไม่ต้องออกนอกระบบสามารถเดินทางได้อย่างต่อเนื่อง สำหรับความคืบหน้าโครงการก่อสร้างรถไฟฟ้าโมโนเรลสายสีชมพู แครายมีนบุรี ขณะนี้คืบหน้า ร้อยละ 52 มีกำหนดก่อสร้างแล้วเสร็จและจะเปิดให้บริการประชาชนได้ภายในปี 2564 ซึ่งจะช่วยอำนวยความสะดวกให้แก่ผู้โดยสารในเขตกรุงเทพมหานคร และปริมณฑลโดยเฉพาะ ด้านทิศเหนือได้มีประสิทธิภาพมากขึ้น

โดยในช่วงท้าย ก่อน พล.อ.ประยุทธ์ เดินทางกลับได้มีประชาชนมารอรับพร้อมกับกล่าวให้กำลังใจว่า  “รักลุงตู่ รักตลอดไป ลุงอื่นไม่เอาจะเอาลุงตู่”