สภาฮ่องกงผ่านก.ม."หมิ่นเพลงชาติจีน"

2020-06-05 09:20:00

สภาฮ่องกงผ่านก.ม."หมิ่นเพลงชาติจีน"

สภานิติบัญญัติฮ่องกง ลงมติด้วยคะแนนเสียงเกือบเป็นเอกฉันท์ เมื่อวันพฤหัสบดี (4 มิ.ย.) อนุมัติร่างกฎหมายคุ้มครองเพลงชาติจีน ซึ่งกำหนดโทษดูหมิ่นและล้อเลียน เป็นความผิดทางอาญา มีบทลงโทษจำคุกถึง 3 ปี และปรับเป็นเงินกว่า 2 แสนบาท โดยในวันเดียวกันชาวฮ่องกงหลายหมื่นคน ฝ่าฝืนคำสั่งห้าม เข้าร่วมการชุมนุมรำลึก วันครบรอบเหตุการณ์นองเลือด ที่จัตุรัสเทียนอันเหมินในกรุงปักกิ่ง เมื่อ 31 ปีก่อน แต่ไม่มีความวุ่นวายหรือความรุนแรงใดๆ

สภานิติบัญญัติเขตบริหารพิเศษฮ่องกง หรือ เล็กโค (Legislative Council of the Hong Kong Special Administrative Region : LegCo) มีมติ 41 ต่อ 1 เสียง อนุมัติร่างกฎหมายคุ้มครอง เพลง มาร์ชทหารอาสา (March of the Volunteers) หรือเพลงชาติจีน โดย "บุคคล คณะบุคคลหรือองค์กร" ต้องให้ความเคารพและให้เกียรติ ต่อเพลงชาติของแผ่นดินใหญ่ ด้วยการร้องและบรรเลง ในโอกาสที่ “เหมาะสม”

ร่างกฎหมายฯ ยังกำหนดให้สถานศึกษาทุกแห่งในฮ่องกง ตั้งแต่ระดับชั้นประถม จนถึงมัธยมศึกษาตอนปลายไม่ว่าจะเป็นของรัฐหรือเอกชน ตลอดจนโรงเรียนนานาชาติ ต้องสอนนักเรียนให้ร้องเพลงชาติของจีน พร้อมทั้งสอนประวัติศาสตร์ที่เกี่ยวข้องกับเพลง เพื่อให้เยาวชนมีความรู้ความเข้าใจอย่างลึกซึ้ง
ผู้ใดฝ่าฝืนกฎหมายฉบับนี้ อาจอาจถูกลงโทษจำคุกสูงสุด 3 ปี และปรับเป็นเงินสูงสุดไม่เกิน 50,000 ดอลลาร์ฮ่องกง หรือประมาณ 203,415 บาท

ทั้งนี้ การลงมติของเล็กโคมีขึ้นท่ามกลางความวุ่นวาย จากการอภิปรายตอบโต้กันรุนแรง ระหว่างสมาชิกฝ่ายรัฐบาลกับฝ่ายค้าน และการอภิปรายต้องหยุดชะงักนานหลายชั่วโมง เมื่อ ส.ส. ฝ่ายค้าน 2 คน เทของเหลวกลิ่นเหม็นรุนแรง ลงบนพื้นใกล้กับแท่นที่นั่งของประธานสภา ที่ประชุม ทำให้สมาชิกทั้งหมดต้องออกจากห้อง เพื่อให้เจ้าหน้าที่รักษาความปลอดภัยและเจ้าหน้าที่ดับเพลิง เข้าไปตรวจสอบ และล้างทำความสะอาดวันลงมติผ่านร่างกฎหมายคุ้มครองเพลงชาติจีนของเล็กโค ยังตรงกับวันครอบรอบ 31 ปี เหตุการณ์นองเลือด รัฐบาลจีนส่งทหารลุยกวาดล้างการชุมนุมเรียกร้องประชาธิปไตย ที่จัตุรัสเทียนอันเหมิน ในกรุงปักกิ่ง เมื่อวันที่ 4 มิ.ย. 2532 ซึ่งในปีนี้สำนักงานตำรวจฮ่องกง สั่งห้ามจัดกิจกรรมชุมนุมจุดเทียนรำลึก เป็นครั้งแรก ด้วยเหตุผลยังมีความเสี่ยงจากการระบาดของไวรัสโควิด-19

แต่มีประชาชนหลายหมื่นคน ฝ่าฝืนคำสั่ง นัดชุมนุมจัดกิจกรรมรำลึก ที่สวนสาธารณะวิคตอเรีย ปาร์ค ในย่านคอสเวย์เบย์ บนฝั่งฮ่องกง สถานที่เดิมที่เคยจัดในแต่ละปีที่ผ่านมา ซึ่งแม้ตำรวจจะนำแผงรั้วกั้นขวางไว้ที่ประตูทางเข้าออกสวนทุกด้าน แต่ถูกประชาชนที่เข้าร่วมงานยกรื้อออก ทำให้เกิดการกระทบกระทั่งเล็กน้อยกับตำรวจ รายงานระบุว่า ผู้เข้าร่วมงานซึ่งแทบทุกคนสวมหน้ากากอนามัย ร่วมจัดกิจกรรมจุดเทียน และกล่าวปราศรัยภายในสวน โดยรักษาระยะห่างจากกัน บรรยากาศโดยรวมผ่านไปด้วยความสงบ.