ประจวบฯเข้มห้ามใช้รั้วไฟฟ้าป้องกันช้างป่า

2020-06-04 18:30:39

ประจวบฯเข้มห้ามใช้รั้วไฟฟ้าป้องกันช้างป่า

ประจวบคีรีขันธ์เข้มห้ามเกษตรกรใช้รั้วไฟฟ้าป้องกันช้างป่า


เมื่อวันที่ 4 มิ.ย.  นายกิตติพงศ์ สุขภาคกุล ปลัดจังหวัดประจวบคีรีขันธ์ เปิดเผยว่า ขณะนี้ได้แจ้งหนังสือด่วนกำชับให้ นายอำเภอหัวหิน นายอำเภอปราณบุรี นายอำเภอสามร้อยยอด และ นายอำเภอกุยบุรี ประสานกำนัน ผู้ใหญ่บ้าน ตรวจสอบการใช้รั้วไฟฟ้าแรงสูงจากเครื่องปั่นไฟของเกษตรกร เพื่อป้องกันช้างป่าและสัตว์ป่าเข้าทำลายลายพืชไร่บริเวณรอบแนวเขตรอยต่อเขตอุทยานแห่งชาติกุยบุรี และอุทยานแห่งชาติแก่งกระจาน โดยให้ถือปฏิบัติอย่างเคร่งครัดตามประกาศจังหวัด ลงวันที่ 19 ม.ค. 2555 หากฝ่าฝืนมีความผิดตาม พร.บ.สงวนและคุ้มครองสัตว์ป่า ฉบับแก้ไขเพิ่มเติม 2562 ซึ่งมีอัตราโทษสูง หลังจากพบซากช้างป่าขนาดใหญ่ในพื้นที่ ต.เขาจ้าว อ.ปราณบุรี ถูกไฟฟ้าแรงสูงจากรั้วไฟฟ้าล้อมสวนมะม่วงช็อตเสียชีวิต ซึ่งที่ผ่านมาเป็นปัญหาที่มีผลกระทบกับช้างป่าและสัตว์ป่าอย่างต่อเนื่อง


ด้านนายวิชิต ปลั่งศรีสกุล อดีต ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคเพื่อไทย (พท.)  กล่าวว่าที่ผ่านมาได้รับการร้องเรียนจากประชาชน 3 หมู่บ้านในพื้นที่ ต.หาดขาม อ.กุยบุรี กรณีช้างป่าบุกทำลายพืชไร่อย่างต่อเนื่อง เป็นปัญหาเรื้อรังมานานหลายปี และหลังจากนายพรเทพ วิสุทธิ์วัฒนศักดิ์ ส.ส.เขต 2 จ.ประจวบคีรีขันธ์ พรรคเพื่อไทยได้ยื่นถามกระทู้สดในสภาผู้แทนราษฎร แต่ปัจจุบันสถานการณ์ยังไม่ทุเลาและมีแนวโน้มรุนแรงเพิ่มมากขึ้น หลายฝ่ายเกรงว่าจะมีปัญหาความขัดแย้งระหว่างคนกับช้างเหมือนในอดีต และมีข้อสงสัยว่าการใช้งบเพื่อป้องกันช้างป่าบุกกินพืชไร่ที่ผ่านมาหลายปี ได้ผลเป็นรูปธรรมจริงหรือไม่


“ขณะที่การป้องกันอย่างถาวรโดยการก่อสร้างรั้วกั้นข้างตลอดแนวพื้นที่การเกษตร ยังมีปัญหาทั้งการใช้งบประมาณและข้อเสนอแนวทางอื่น จากการรับฟังความเห็นของชาวบ้านในพื้นที่ รวมทั้งปัญหาจากการสนับสนุนงบประมาณจากกรมอุทยานแห่งชาติสัตว์ป่าและพันธ์พืช ให้หน่วยงานที่เกี่ยวเพื่อจัดซื้ออุปกรณ์ รวมทั้งเพิ่มจำนวนเจ้าหน้าที่ชุดเคลื่อนที่เร็วเพื่อป้องกันปัญหาช้างป่า” นายวิชิต กล่าว
แท็กที่เกี่ยวข้อง