"บิ๊กตู่"โพสต์อาลัย"หมออมร"ครูใหญ่แห่ง สธ.

2020-06-04 18:00:45

"บิ๊กตู่"โพสต์อาลัย"หมออมร"ครูใหญ่แห่ง สธ.

นายกฯ โพสต์อาลัย "หมออมร" ครูใหญ่แห่ง สธ. เชื่อเป็นแรงบันดาลใจให้บุคลากรทางการแพทย์ของไทย

เมื่อวันที่ 4 มิ.ย.63 พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม โพสต์ข้อความแสดงความเสียใจกับจากไปของ นพ.อมร นนทสุต อดีตปลัดกระทรวงสาธารณสุข ผ่านเฟซบุ๊กส่วนตัว ว่า ขอแสดงความอาลัยกับการจากไปของ ศาสตราจารย์ นายแพทย์อมร นนทสุต เมื่อวันที่ 2 มิ.ย. ที่ผ่านมา

ท่านเป็นอดีตปลัดกระทรวงสาธารณสุข และอดีตอธิบดีกรมอนามัย ผู้มีส่วนสำคัญในการวางรากฐานยุทธศาสตร์ระบบสาธารณสุขมูลฐาน และการสร้างการมีส่วนร่วมของชุมชน จนได้รับการเรียกขานกันว่าเป็น “ครูใหญ่แห่งระบบสาธารณสุขเพื่อชุมชน” โดยท่านได้ริเริ่มให้มีผู้สื่อข่าวสาธารณสุข หรือ ผสส. เพื่อเป็นช่องทางในการสื่อสารข้อมูลข่าวสารด้านสาธารณสุขให้ถึงตัวชาวบ้าน

Advertisement
ต่อมาท่านได้ยกระดับขึ้นมาเป็น อาสาสมัครสาธารณสุขประจำหมู่บ้าน หรือ อสม.ที่ปัจจุบันมีอยู่นับล้านคนทั่วประเทศ และเป็นปัจจัยสำคัญในความเข้มแข็งของระบบสาธารณสุขไทยจนถึงปัจจุบัน โดยเฉพาะในการต่อสู้กับวิกฤต โควิด-19 ที่ผ่านมา คุณหมออมร เป็นอีกหนึ่งในตัวอย่างของบุคลากรสาธารณสุขของไทยจำนวนมาก

ที่มีทั้งความรู้ความสามารถ และมีความทุ่มเทเสียสละให้กับการบริการสาธารณะอย่างแท้จริง จึงเชื่ออย่างยิ่งว่า คุณูปการของคุณหมออมร จะเป็นแรงบันดาลใจให้กับบุคลากรทางการแพทย์ของไทยในรุ่นต่อๆ ไป และประเทศไทยจะต้องจารึกคุณงามความดีที่ท่านได้กระทำไว้ตลอดไป

Advertisement