ปลัด สธ. ลั่นช่วยไม่ได้ปมสอบวินัย ผอ.รพ.ขอนแก่นจุดชนวนขัดแย้ง

2020-06-04 17:40:23

ปลัด สธ. ลั่นช่วยไม่ได้ปมสอบวินัย ผอ.รพ.ขอนแก่นจุดชนวนขัดแย้ง

Advertisement

ปลัด สธ. ลั่นช่วยไม่ได้ปมสอบวินัย ผอ.รพ.ขอนแก่นจุดชนวนความขัดแย้งใน สธ. ระบุถ้าไม่ทำก็ผิด ม.157 ยันตั้ง "หมอเกรียงศักดิ์"รักษาการแทนเหมาะสม

เมื่อวันที่ 4 มิ.ย. ที่กระทรวงสาธารณสุข (สธ.)  นพ.สุขุม กาญจนพิมาย ปลัดกระทรวงสาธารณสุข แถลงชี้แจงกรณีเสียงวิพากษ์วิจารณ์การตั้งคณะกรรมการสอบสวนวินัยร้ายแรง นพ.ชาญชัย จันทร์วรชัยกุล ผอ.รพ.ขอนแก่น ที่อาจจะไม่เป็นธรรมเพราะเป็นการตั้งกลุ่มก๊วนเดียวกันมาทำหน้าที่ และกรณีแต่งตั้ง นพ.เกรียงศักดิ์ วัชรนุกูลเกียรติ ผอ.รพ.พระปกเกล้า จ.จันทบุรี มารักษาการ ผอ.รพ.ขอนแก่นแทน 

นพ.สุขุม กล่าวว่า  นพ.เกรียงศักดิ์ พื้นเพเป็นคน จ.ขอนแก่น และเคยเป็น ผอ.รพ.ชุมแพ จ.ขอนแก่นมาก่อน ที่สำคัญ ไม่สามารถตั้งรอง ผอ.รพ.ขอนแก่นขึ้นเป็นรักษาการแทนได้ เนื่องจาก นพ.ชาญชัยพูดชัดเจนว่ารอง ผอ.รพ.และคณะกรรมการบริหาร รพ.ก็มีส่วนรู้เห็นในการรับเงินบริจาค จึงจำเป็นต้องตั้งคนอื่นรักษาการแทน เมื่อถามถึงการวิพากษ์วิจารณ์ว่า การตั้งคณะกรรมการเป็นคนจากกลุ่มก๊วนเดียวกัน นพ.สุขุม กล่าวว่า ก็สามารถคัดค้านได้ ถ้าคิดว่าคนที่ตั้งไม่ให้ความเป็นธรรมเป็นกับเรา ยืนยันว่าไม่ใช่กลุ่มก๊วนเดียวกัน  เมื่อถามอีกว่ากังวลหรือไม่ว่าจะเป็นการจุดชนวนความแตกแยกของกลุ่มบุคลากรทางการแพทย์ขึ้นในกระทรวงสาธารณสุขขึ้นมาอีกครั้ง นพ.สุขุม กล่าวว่า ก็ช่วยไม่ได้ เพราะถ้าไม่ทำ ตนก็จะผิดมาตรา 157 


ด้าน นายสุจินต์ สิริอภัย นิติกรชำนาญการ กลุ่มงานเสริมสร้างรวินัยและระบบคุณธรรม กระทรวงสาธารณสุข ในฐานะคณะกรรมการสืบสวนข้อเท็จจริง  กล่าวว่า ตามกฎหมายการรับเงินจากบริษัทยา หรือบริษัทเอกชนอื่นๆ ที่เป็นคู่สัญญากับรพ.ไม่สามารถทำได้ทั้งสิ้น ผิดกฎหมาย ไม่ว่าจะเป็นการรับเงินมาเพื่อประโยชน์ใดก็ตาม ส่วนรวมหรือส่วนตัวก็ผิดทั้งนั้น ซึ่งเมื่อมีการชี้ว่ามีมูลก็ต้องตั้งคณะกรรมการสอบสวนวินัยร้ายแรง แต่หากผู้ถูกกล่าวหาเห็นว่าประธานคณะกรรมการไม่เป็นธรรมก็สามารถร้องทุกข์ได้แท็กที่เกี่ยวข้อง