เยอรมนีเปิดเขตแดนยุโรป 15 มิ.ย.

2020-06-04 13:00:04

เยอรมนีเปิดเขตแดนยุโรป 15 มิ.ย.

Advertisement

เยอรมนีจะยกเลิกคำเตือนการเดินทางแบบครอบคลุม สำหรับกลุ่มประเทศในยุโรป ตั้งแต่วันที่ 15 มิ.ย.เป็นต้นไป โดยความเคลื่อนไหวมีขึ้นขณะที่ประเทศต่างๆ ในภูมิภาค พยายามเพิ่มการผ่อนคลายข้อจำกัด เพื่อป้องกันการระบาดของไวรัสโควิด-19

นายไฮโก มาส รัฐมนตรีกระทรวงการต่างประเทศเยอรมนี เผยในกรุงเบอร์ลิน เมื่อวันพุธ (3 มิ.ย.) ว่า รัฐบาลเยอรมนีตัดสินใจยกเลิก “คำเตือน” การเดินทาง โดยจะใช้ “คำแนะนำ” แทน สำหรับ 27 ประเทศเครือข่ายสหภาพยุโรป หรือ อียู กับอีกบางประเทศนอกอียูในยุโรป รวมถึง สวิตเซอร์แลนด์ และไอซ์แลนด์ โดยคำแนะนำจะใช้กับประเทศที่ยกเลิกข้อห้ามเดินทางเข้าประเทศ หรือไม่มีมาตรการล็อกดาวน์ในวงกว้าง

นายมาส กล่าวอีกว่า เยอรมนีจะยังคงเฝ้าตรวจสอบ ข้อมูลการติดเชื้ออย่างระมัดระวัง พร้อมกับเตือนว่า รัฐบาลอาจจะออกประกาศ “คำเตือน” ใหม่อีก หากตรวจพบการติดเชื้อใหม่ ในประเทศที่เกี่ยวข้อง สูงถึงระดับประชากร 50 คนต่อ 100,000 คน ภายใน 1 สัปดาห์
เยอรมนีประกาศใช้ระบบ “คำเตือน” การเดินทางไปต่างประเทศทั้งหมด เป็นครั้งแรก เมื่อกลางเดือน มี.ค.ที่ผ่านมา ส่วนหนึ่งของมาตรการ ยับยั้งการระบาดของไวรัสโควิด-19 แต่เนื่องจากอัตราการติดเชื้อใหม่ลดลงแบบฉับพลัน รัฐบาลเยอรมนีจึงมองหาวิธีพลิกฟื้นเศรษฐกิจของประเทศ

เยอรมนีมีรายงานผู้ติดเชื้อไวรัสโควิด-19 ใหม่ เพียงแค่ 342 คนเมื่อวันพุธ ลดลงจากกว่า 6,000 คนต่อวัน ในช่วงการติดเชื้อใหม่รุนแรง ในเดือน มี.ค.เดือน พ.ค.ที่ผ่านมา สหภาพยุโรปประกาศแผนรื้อฟื้นการเดินทาง แบบเป็นขั้นตอน ในช่วงฤดูร้อนปีนี้ โดยท้ายที่สุดจะยกเลิกการควบคุมเขตแดน รวมทั้งมาตรการลดความเสี่ยงการติดเชื้อ เช่นการสวมหน้ากากอนามัย หรือการเดินทางร่วมยานพาหนะ

หลายประเทศในยุโรปได้เริ่มเปิดเขตแดนแล้ว เพื่อพยายามชุบชีวิตอุตสาหกรรมท่องเที่ยว ที่ได้รับผลกระทบหนัก อิตาลีเปิดประเทศรับนักเดินทางจากยุโรปตั้งแต่วันพุธ (3 มิ.ย.) ส่วนออสเตรียจะยกเลิกข้อจำกัดในกลางเดือน มิ.ย. สำหรับประชาชนจากเยอรมนี สวิตเซอร์แลนด์ สาธารณรัฐเช็ก สโลวาเกีย และฮังการี.