ศาลนัดสืบพยานคดี นปช.ไล่"รัฐบาลอภิสิทธิ์"ปี 52

2020-06-04 12:50:04

ศาลนัดสืบพยานคดี นปช.ไล่"รัฐบาลอภิสิทธิ์"ปี 52

แกนนำ นปช.เข้าฟังศาลนัดสืบพยานคดีขับไล่รัฐบาลอภิสิทธิ์ ปี 52 หลังถูกเลื่อนเพราะสถานกรณ์โควิด 

เมื่อวันที่ 4 มิ.ย. นายวีระกานต์ มุสิกพงศ์ อดีตประธาน นปช., นายจตุพร พรหมพันธุ์ ประธาน นปช., นายณัฐวุฒิ ใสยเกื้อ เลขาธิการ นปช., นายแพทย์เหวง โตจิราการ แกนนำ นปช. ได้เดินทางมายังศาลอาญา ถนนรัชดาภิเษก หลังศาลนัดตรวจพยานหลักฐานในคดีแนวร่วมประชาธิปไตยต่อต้านเผด็จการแห่งชาติ หรือ นปช. จัดชุมนุมขับไล่รัฐบาล นายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ เมื่อปี 2552

สืบเนื่องจากพนักงานอัยการสำนักงานคดีอาญา 10 เป็นโจทก์ยื่นฟ้อง นายวีระกานต์, นายจตุพร, นายณัฐวุฒิ และนายแพทย์เหวง พร้อมพวกรวม 13 คน ในความผิดฐานร่วมกันทำให้ปรากฏแก่ประชาชนด้วยวาจา เพื่อให้เกิดความปั่นป่วนหรือกระด้างกระเดื่อง ให้ประชาชนล่วงละเมิดกฎหมายแผ่นดิน ตามประมวลกฎหมายอาญา มาตรา 116
ข้อหามั่วสุมกันตั้งแต่ 10 คนขึ้นไป กระทำการอย่างหนึ่งอย่างใดให้เกิดความวุ่นวายในบ้านเมือง โดยเป็นหัวหน้าหรือผู้มีหน้าที่สั่งการ ตามประมวลกฎหมายอาญา มาตรา 215 และฝ่าฝืน พ.ร.ก.บริหารราชการในสถานการณ์ฉุกเฉิน พ.ศ.2548 ที่ห้ามชุมนุมกันตั้งแต่ 5 คนขึ้นไป ซึ่งจำเลยให้การปฏิเสธ ที่ ห้องพิจารณาคดี 701

โดย นายแพทย์เหวง กล่าวว่า คดีนี้เกี่ยวเนื่องกับคดีพัทยา ที่ศาลมีคำพิพากษาจำคุกบางส่วนไปแล้ว จึงมีการรื้อฟื้นคดีในส่วนของแกนนำ นปช.เข้ามาด้วย ส่วนคดีบุกบ้านสี่เสาเทเวศร์ เมื่อปี 52 อีกคดีหนึ่งซึ่งศาลฎีกาจะตัดสินปลายเดือนนี้ โดยยืนยันว่าแกนนำ นปช.ไม่มีความกังวลอะไร และพร้อมน้อมรับคำตัดสินตามกระบวนการยุติธรรมที่มีอยู่ด้าน นางธิดา ถาวรเศรษฐ ประธานที่ปรึกษา นปช. เดินทางมาร่วมฟังการพิจารณาด้วย โดยอธิบายถึงคดีดังกล่าวว่ามาจากการชุมนุมหน้าทำเนียบรัฐบาล ส่วนคดีที่พัทยา หลังมีการตัดสินจำคุก 4 ปี 8 เดือน มีผู้หวังดีอยากให้แกนนำส่วนกลางต้องมีส่วนรับผิดชอบแบบเดียวกับคดีที่พัทยา จึงเกิดทั้งคดีที่พัทยา และคดีที่กรุงเทพฯ เป็นเหตุการณ์ปี 2552 เหมือนกันทั้งหมด

อย่างไรก็ตาม เชื่อว่าสังคมไทยยังคงรอความยุติธรรมจากสังคมที่เป็นประชาธิปไตย ถึงแม้ว่าอาจต้องใช้เวลายาวนานก็ตาม เหมือนอย่างในต่างประเทศ กว่าที่รัฐบาลจะนำผู้ที่สั่งฆ่าประชาชนมาลงโทษได้ก็ใช้เวลาหลายสิบปี