พบจอร์จ ฟลอยด์ เคยติดเชื้อโควิด-19

2020-06-04 11:25:33

พบจอร์จ ฟลอยด์ เคยติดเชื้อโควิด-19

Advertisement


รายงานผลการชันสูตรศพฉบับเต็ม พบจอร์จ ฟลอยด์ เคยติดเชื้อไวรัสโควิด-19 แบบไม่แสดงอาการช่วงต้นเดือนเมษายน แต่ปอดยังแข็งแรง และมีปัญหาเส้นเลือดไปเลี้ยงหัวใจตีบตัน

ผลการชันสูตรศพฉบับเต็มของนายจอร์จ ฟลอยด์ หนุ่มผิวดำที่ถูกใส่กุญแจมือ ซึ่งเสียชีวิตหลังถูกตำรวจเมืองมินนีแอโพลิส รัฐมินนิโซตา สหรัฐเข้าจับกุมตัว ถูกเผยแพร่สู่สาธารณะเมื่อวานนี้ (พุธ) และมีรายละเอียดทางคลินิกอีกหลายประเด็น ซึ่งรวมทั้งนายฟลอยด์ เคยติดเชื้อไวรัสโควิด-19 มาก่อนด้วย โดยการเผยแพร่รายงานผลการชันสูตรศพความยาว 20 หน้ากระดาษโดยสำนักงานชันสูตรศพของเมืองเฮนเนพิน เคาน์ตี ผ่านการอนุญาตจากครอบครัวของฟลอยด์แล้ว และเกิดขึ้นหลังจากสำนักงานชันสูตรศพของเมืองเฮนเนพิน เผยแพร่รายงานโดยย่อไปแล้วเมื่อวันจันทร์ที่ผ่านมา ที่ระบุว่า ฟลอยหัวใจล้มเหลวขณะตำรวจเข้าจับกุมตัว และระบุว่า การเสียชีวิตของฟลอยด์เมื่อวันจันทร์ที่ 25 พฤษภาคมที่ผ่านมา เป็นการฆาตกรรมคลิปวิดีโอเหตุการณ์ที่ประชาชนถ่ายเอาไว้ได้ แสดงให้เห็นเดเรค เชาวิน ตำรวจผิวขาว ใช้เข่ากดทับลงบนลำคอของฟลอยด์ โดยไม่สนใจเสียงโอดครวญของฟลอยด์ ที่ร้องเตือนหลายครั้งว่า “ผมหายใจไม่ออก” จนกระทั่งตัวเขาแน่นิ่งไปในที่สุด ซึ่งก็จุดชนวนให้เกิดการประท้วงทั่วประเทศ ซึ่งในบางพื้นที่มีการใช้ความรุนแรงด้วย

รายงานของแอนดรูว์ เบเกอร์ ประธานสำนักงานชันสูตรพลิกศพ ระบุว่า รายละเอียดทางคลินิก ซึ่งรวมทั้งกรณีที่ฟลอยด์เคยติดเชื้อไวรัสโควิด-19 เมื่อวันที่ 3 เมษายนด้วย แต่ดูเหมือนว่าจะไม่แสดงอาการ รายงานยังบอกด้วยว่า ปอดของฟลอยด์ยังแข็งแรงดี แต่มีปัญหาเส้นเลือดไปเลี้ยงหัวใจตีบตัน