คนดนตรีรวมตัวหาทางรอดวิกฤตโควิด-19

2020-06-03 21:20:23

คนดนตรีรวมตัวหาทางรอดวิกฤตโควิด-19

Advertisement

คนดนตรีรวมตัวหาทางออก ทางรอดให้ธุรกิจดนตรีไทยในวิกฤตโควิด-19

เมื่อวันที่ 3 มิ.ย. ที่หอศิลปวัฒนธรรมแห่งกรุงเทพมหานคร กลุ่มผู้ประกอบการธุรกิจดนตรี และคนดนตรี ได้รวมตัวกันระดมความคิดเพื่อหาทางออกให้แก่ธุรกิจดนตรีที่ประสบปัญหาจากการต้องหยุดงานในวิกฤตโควิด-19


นายธเนส สุขวัฒน์ มิวสิคกูรู ผู้ริเริ่มของการรวมตัวในครั้งนี้ กล่าวว่า ธุรกิจดนตรีถูกปิดเป็นอันดับแรก และอาจเป็นลำดับสุดท้ายที่จะได้เปิดให้กลับมาทำงานได้ ตอนนี้คนดนตรีจึงอยู่ในภาวะมืดมน โดยเฉพาะนักดนตรีนักร้องที่ต้องเล่นกลางคืนที่ไม่สามารถประกอบอาชีพได้ ซึ่งเดือดร้อนและประสบปัญหาทางเศรษฐกิจ ส่วนธุรกิจร้านอาหารที่มีดนตรี โรงเรียนดนตรี ธุรกิจแสงเสียง และอื่นๆที่เกี่ยวข้องต่างก็กำลังอยู่ในภาวะวิกฤตเช่นกัน เราอยากรู้ เราจะได้รับการปลดล็อคเมื่อไหร่ แน่นอนว่า เราทุกคนก็อยากให้เร็วที่สุด อาจค่อยๆเริ่มจากเป็นลำดับจากเครื่องดนตรีน้อยชิ้นก่อนก็ได้ แล้วค่อยๆขยายออกไปเต็มรูปแบบ ซึ่งเราก็พร้อมที่จะปรับตัว ปรับวิธีการทำงานให้สอดคล้องกับสถานการณ์และการทำงานของ ศบค.


การรวมตัวของคนดนตรีและกลุ่มธุรกิจดนตรีจึงได้ระดมความคิด ช่วยกันหาแนวทางปฏิบัติพร้อมข้อเสนอแนะ โดยได้จัดทำตัวอย่างคู่มือความปลอดภัยในการจัดกิจกรรมบันเทิงและงานดนตรีทุกภาคส่วน ให้สามารถทำงานได้อย่างปลอดภัย และจะนำเสนอเพื่อเป็นแนวทางให้ภาครัฐพิจารณา ในการหามาตรการผ่อนผันและหาทางออกให้กับธุรกิจบันเทิงทั่วประเทศ ให้เดินหน้าต่อไปได้ในอนาคต ประเด็นสำคัญที่จะทำให้อยู่รอดได้ คือการลดค่าใช้จ่าย จึงมีการหารือกันเพื่อให้เกิดความร่วมมือจากองค์กรอื่นๆที่เกี่ยวข้องกับงานดนตรีและการจัดแสดงให้ช่วยพิจารณาปรับลดค่าใช้จ่ายต่างๆ ให้สอดคล้องกับสถานการณ์ที่เปลี่ยนไป เพื่อประคองให้ธุรกิจดนตรีค่อยๆฟื้นตัวจนเข้าสู่ภาวะปกติ นอกจากนี้ ยังร่วมกันมองอนาคตให้แก่คนดนตรีด้วย โดยต้องการผลักดันให้มีทะเบียนวิชาชีพเพื่อรับรองสถานภาพของการทำงานดนตรีอาชีพ ซึ่งสมาคมดนตรีในพระบรมราชูปถัมภ์ก็กำลังจะดำเนินการให้เป็นรูปธรรมต่อไป

ทั้งนี้ การระดมความคิดของคนดนตรีและกลุ่มธุรกิจดนตรีได้จัดมาแล้ว 2 ครั้ง ครั้งแรกเมื่อวันอาทิตย์ที่ 24 พฤษภาคม 63 ที่หอศิลปวัฒนธรรมแห่งกรุงเทพมหานคร และครั้งที่ 2 เมื่อวันศุกร์ที่ 29 พฤษภาคม 63 ณ หอศิลปวัฒนธรรมเมืองเชียงใหม่ ครั้งนี้นับเป็นครั้งที่ 3


สำหรับผู้เข้าร่วมระดมความคิดเห็น อาทิ คุณประยงค์ ชื่นเย็น นายกสมาคมดนตรีแห่งประเทศไทยในพระบรมราชูปถัมภ์  คุณสุดา ชื่นบาน อุปนายกฝ่ายบริหารสมาคมดนตรีฯ คุณพิเชษฐ์ สุขแพทย์ เลขานุการสมาคมดนตรีฯ คุณสมชาย กรเกษม นายก TLAV สมาคมผู้ประกอบอาชีพระบบแสงเสียงภาพไทย คุณเทวัญ ธัญญาพร อุปนายกสมาคมนักแต่งเพลงฯ คุณวินัย พันธุรักษ์ ศิลปินแห่งชาติ  คุณวิทยา ศุภพรโอภาส ผู้จัดคอนเสิร์ต รายการลูกทุ่งตัวจริง GMM25 คุณพัฒน์ฑริก โรจนุตมะ มีสายญาติ กรรมการ เลขาธิการมูลนิธิศิลปวัฒนธรรมเพื่อประชาชน คุณผุสชา โทณะวณิก พิธีกร ศิลปิน โรงเรียนดนตรี  คุณวรพจน์ นิ่มวิจิตร ตัวแทนกลุ่ม Music Digital Content & Copyright คุณเจษฎา พัฒนถาบุตร Jack Sound System คุณแสงจันทร์ เมฆโปธิ Overdrive/PMG (Prart Music Group) คุณเทียนชัย เกียรติปรุงเวช ห้องอัด Polar Bear Studio คุณวิโรจน์ ควันธรรม ตัวแทนดีเจ & พิธีกร Event  ตัวแทนกลุ่มนักดนตรีจากพัทยา ตัวแทนกลุ่มนักดนตรีจากภาคเหนือ คุณนัดดาเพ็ญ อัศวรักษ์ Q Junction (Backstage) คุณบรรณ สุวรรณโณชิน ค่ายดนตรี Baicha Song คุณมนต์ชีพ ศิวะสินางกูร นักแต่งเพลง คุณรณภพ อรรคราช นักดนตรีวงอินคา คุณวรวิทย์ พิกุลทอง นักดนตรีวงอินคา คุณปธัย วิจิตรเวชการ วงดนตรีบางกอกคอนเน็คชั่น คุณวิภาวี กนกากร ตัวแทนศิลปินค่ายใบชาซอง คุณพืช ภาคิณ ตัวแทนนักดนตรี Folk & Acoustic Pub Brownsugar  Pub  The Piano Group  The Rock Pub  Mr.Team Production (Audio & Sound System) นิตยสาร กีต้าร์แมค ร้านน้อง ท่าพระจันทร์ ไทยทิคเก็ต เมเจอร์  เลขาฯสมาคมผู้กำกับภาพยนตร์ไทย  หมอแล็บแพนด้า  ชัยยพล กิจสิงห์เสนีย์ตัวแทนกลุ่มนักดนตรีเล่นกลางคืน 
แท็กที่เกี่ยวข้อง