ตั้งข้อหาลูกจ้างเฝ้าไร่ใช้รั้วไฟฟ้าช็อตช้างป่าดับ

2020-06-03 13:10:01

ตั้งข้อหาลูกจ้างเฝ้าไร่ใช้รั้วไฟฟ้าช็อตช้างป่าดับ

Advertisement

ตร.ตั้งข้อหา 2 ลูกจ้างเฝ้าไร่ใช้รั้วไฟฟ้าช็อตช้างป่าดับ

เมื่อวันที่ 3 มิ.ย.ผู้สื่อข่าวรายงานว่า  จากที่เจ้าหน้าที่พบซากช้างป่าเพศผู้ อายุประมาณ 40 ปี น้ำหนักประมาณ 5-6 ตัน นอนเสียชีวิตอยู่อยู่ริมห้วยไร่มะม่วง หมู่ 5 บ้านกระทุ่น ต.เขาจ้าว อ.ปราณบุรี ห่างจากแนวเขตอุทยานแห่งชาติกุยบุรีประมาณ 1 กม. เมื่อวันที่ 2 มิ.ย.ที่ผ่านมา ตรวจที่งวงมีรอยไหม้พันติดอยู่กับลวดเหล็กและที่ศีรษะช้างนอนทับติดอยู่กับสายไฟ สแกนตามลำตัวไม่พบโลหะใดๆ คาดว่าเสียชีวิตมาแล้วราว 24 ชม.ห่างไปราว 200 เมตร พบเครื่องปั่นไฟยี่ห้อยันม่าร์ 1 เครื่องในโรงสังกะสีจึงยึดไว้เป็นหลักฐาน สาเหตุเบื้องต้นคาดว่าช้างถูกกระแสไฟฟ้าช๊อตเสียชีวิต 

ต่อมา พ.ต.ท.สนั่น ศิริมงคล รอง ผกก.สอบสวน สภ.ปราณบุรี เปิดเผยว่า จากการปากคำ นายคมศักดิ์ หรือตึ๋ง สีทาดี อายุ 29 ปี บ้านเลขที่ 115 ม.6 ต.ศาลาลัย อ.สามร้อยยอด จ.ประจวบคีรีขันธ์ และนายสยามรัฐ โมใหญ่ อายุ 28 ปี บ้านเลขที่ 185 ม.6 ต.ศาลาลัย ลูกจ้างดูแลไร่มะม่วงและเครื่องปั่นไฟ ให้การว่าก่อนหน้านั้นตั้งเครื่องปั่นไฟและใช้เส้นลวดปล่อยกระแสไฟโยงรอบไร่เพื่อกันสัตว์เข้ามาทำลายพืชผล ปกติเครื่องปั่นไฟจะมีเบรกเกอร์คอยตัดกระแสไฟเมื่อมีไฟช็อต ซึ่งวันเกิดเหตุได้ติดเครื่องปั่นไฟไว้ตั้งแต่เวลา 19.00 น. จนถึง 6 โมงเช้าจะมาดับเครื่องพบว่าเครื่องยังติดอยู่ เบรกเกอร์ไม่ตัด และคาดไม่ถึงว่าไฟฟ้าจะช็อตถูกช้างป่าเสียชีวิต เบื้องต้นได้ตั้งข้อหาทั้งคู่ กระทำผิดพระราชบัญญัติสงวนและคุ้มครองสัตว์ป่า พ.ศ. 2562 มาตรา 12 ห้ามมิให้ผู้ใดล่าสัตว์ป่าสงวนหรือสัตว์ป่าคุ้มครอง (ช้าง) รวมทั้งผ่าฝืนตามประกาศคำสั่งจังหวัดลงวันที่ 19 ม.ค. 2555 ห้ามใช้เครื่องปั่นไฟแรงสูงล้อมรั้วเพื่อป้องกันสัตว์ป่าเพื่อดำเนินคดีต่อไป

 

สำหรับซากช้างภายหลังทีมสัตวแพทย์ทำการผ่าพิสูจน์เพื่อเก็บเนื้อเยื่อบางส่วนส่งตรวจในห้องปฏิบัติการ มหาวิทยาลัยมหิดล แล้วได้นิมนต์พระสงฆ์มาสวดบังสุกุลอุทิศส่วนกุศลให้ช้างและดำเนินการฝังกลบในพื้นที่ต่อไป


แท็กที่เกี่ยวข้อง